Nước từ thượng nguồn đổ về, nhiều nơi vẫn còn ngập

Rate this post

Mặc dù mưa đã tạnh ở một số huyện, thị xã từ chiều tối 29/9; Tuy nhiên, hiện nay, do nước từ thượng nguồn đổ về và một số nhà máy thủy điện, hồ chứa thủy lợi xả lũ nên nhiều vùng hạ du vẫn bị ngập. Công tác giúp dân khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại vẫn đang được các cấp chính quyền khẩn trương tiến hành bằng mọi lực lượng.

Theo thông tin từ thị xã Hoàng Mai, sáng sớm 30/9, mực nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều phường, xã trên địa bàn thị xã này bị ngập sâu. Hiện 8/10 phường, xã với hơn 2.700 hộ dân bị ngập. Trong đó, nhiều địa phương như phường Mai Hùng có hơn 1.900 hộ dân bị ngập; Phường Quỳnh Thiện có 260 hộ bị ngập sâu, xã Quỳnh Vinh có 162 hộ nước ngập cao hơn 1m.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo các phường, xã sơ tán gần 200 hộ dân bị ngập nặng nhất đến vị trí an toàn. Đặc biệt, tại xã Quỳnh Vinh, một cây cầu dân sinh bị sập. Ngoài ra, hơn 15 ha lúa và hơn 400 ha rau màu bị ngập úng, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng.

Thị xã Hoàng Mai có 8/10 phường, xã với hơn 2.700 hộ dân bị ngập.

Do nước lũ chảy xiết nên việc đi lại trên địa bàn thị xã Hoàng Mai rất khó khăn. Đặc biệt, Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Quỳnh Thiện bị ngập khiến nhiều phương tiện di chuyển rất khó khăn. Chưa kể các tuyến đường liên xã, liên phường cũng bị nước lũ chia cắt.

Được biết, sáng 30/9, Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai tiếp tục có thông báo xả lũ hồ Vực Mấu – hồ đập thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An với dung tích 75 triệu m3 nước, trong đó dự kiến ​​có số lượng tràn. cổng mở từ 1-4 cửa với lưu lượng dự kiến ​​lên đến 800m3trên giây, do đó mực nước lũ có khả năng dâng cao và nhiều khu vực có nguy cơ bị ngập thêm.

6.jpg
Công tác cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai … được tiến hành khẩn trương, đảm bảo không để người dân bị đói, không khát.

Theo lãnh đạo UBND thị xã Hoàng Mai, hiện thị xã đang chỉ đạo các địa phương phát huy phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với tình hình mưa lũ, đặc biệt ưu tiên sơ tán dân vùng lũ. nặng đến nơi an toàn. Ngoài ra, thị xã cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị vận hành hệ thống thoát nước theo dõi, khơi thông dòng chảy để tiêu úng nhanh nhất.

Tại huyện Thanh Chương, do từ đêm 29/9 đã tạnh mưa nên nước lũ ở các xã vùng cao như Thanh Mỹ, Hạnh Lâm bắt đầu xuống dần. Tuy nhiên, ở vùng hạ du, nước lũ tiếp tục dâng cao, uy hiếp các tuyến đê xung yếu.

2 (1) .jpg
Gia cố, bảo đảm các tuyến đê xung yếu trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Tại xã Thanh Dương, chính quyền và người dân đã một đêm thức trắng để xử lý, gia cố điểm sạt lở đê Ba Động. Tại xã Đại Đồng, cán bộ xã, thôn và lực lượng quản lý đê phải túc trực tại đoạn đê ​​thấp để ngăn nước tràn qua. Sáng 30/9, lực lượng chức năng xã Thanh Liên đã gia cố lại đê Sông Giang do đến ngày 29/9, đoạn đê ​​thấp bị nước tràn qua thân đê. Mặc dù nước sông Giăng bắt đầu rút nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, lực lượng vũ trang huyện đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ xã và người dân trong thôn huy động bao cát nâng đê. sàn nhà.

Tại các xã vùng Bích Hào (gồm Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh Lâm, Thanh Giang, Thanh Tùng, Thanh Hà ..), sáng 30-9, nước tiếp tục dâng cao.

5.jpg
Nhiều địa phương ở vùng hạ huyện Thanh Chương (Bích Hào, Xuân Lâm) vẫn còn ngập lụt.

Một vấn đề đáng lo ngại ở vùng lũ Thanh Chương là nhiều tuyến đường bị sạt lở. Tại Quốc lộ 46, đoạn ngã ba Chợ Tàu, xã Ngọc Sơn bên bờ sông Lam, nước dâng cao đã làm sạt lở lan can, uy hiếp an toàn tuyến đường.

Ông Trịnh Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đang chỉ đạo các xã trên địa bàn huyện hướng dẫn người dân nơi nước rút dọn vệ sinh môi trường, nhất là những gia đình bị nước tràn vào nhà; Kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân khi cần thiết, tuyệt đối không để ai bị đói; Các xã vùng hạ (Bích Hào, Xuân Lâm) tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân di dời tài sản lên cao, sơ tán người già, trẻ em đến nơi an toàn; Sau khi nước rút, toàn huyện sẽ ra quân làm thủy lợi, giao thông, triển khai dự án sản xuất vụ đông năm 2022 …

8.jpg
Nhiều diện tích rau màu bị ngập úng, hư hỏng.

Tại TP Vinh, khoảng 2-3h sáng, nước từ thượng nguồn đổ về khiến khu vực đình Tây bị ngập khoảng 60-80 cm. Một số hộ kinh doanh có kinh nghiệm từ những năm trước nên đã kịp thời kê hàng ngay trong đêm; đồng thời thông báo cho Ban quản lý chợ Vinh để UBND thành phố vận hành máy bơm cao áp.

Tại xã Hưng Hòa, nước sông Lam dâng cao khiến 74 hộ dân xóm ngoài đê Hòa Lâm, Hưng Hóa, TP Vinh bị ngập sâu, phải di dời; nhiều ao, đầm nuôi trồng thủy sản bị ngập sâu.

4 (1) .jpg
3 (1) .jpg
Xã Hưng Hòa có 76 hộ dân ngoài đê phải di dời do bị sông Lam xả lũ; Chợ Tây đình Vinh cũng bị ngập sâu.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến sáng 30/9, trên địa bàn thị xã Thái Hòa đã có hơn 80 ngôi nhà bị ảnh hưởng do mưa lũ, có nơi ngập sâu đến 1,5m. Khoảng 20 ha mía, ngô và rau màu các loại của người dân vùng bãi bồi ven sông Hiếu chưa kịp thu hoạch đã chìm sâu trong biển nước, hàng trăm con gia cầm bị cuốn trôi. Hiện tại, mưa vẫn rất to, mực nước tại các hồ, đập và sông Hiếu đang tiếp tục lên nhanh.

Mưa lớn cũng khiến một số điểm trên các tuyến đường ở thị xã Thái Hòa bị ngập. Đặc biệt, trên tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, đoạn qua xã Nghĩa Thuận và phường Quang Phong, nước ngập sâu, có nơi lên tới 50cm và dài gần 300m khiến việc lưu thông của các phương tiện bị tê liệt. không thể đi bộ trong nhiều giờ.

9.jpg
Tính đến thời điểm này, toàn huyện Yên Thành có trên 1.600 nhà bị ngập, huyện đã chỉ đạo lực lượng sơ tán khoảng 200 hộ.

Từ đêm 29/9 đến nay, mưa đã giảm nhưng nước từ các hồ đổ về khiến các khu vực phía Bắc huyện Yên Thành vẫn còn ngập lụt. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có trên 1.600 ngôi nhà bị ngập, huyện đã chỉ đạo lực lượng sơ tán khoảng 200 hộ dân của các xã Vạn Thành, Đức Thành và Lăng Thành. Cùng với đó, chỉ đạo các xã kịp thời cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ngập sâu, không để người dân vùng lũ thiếu đói.

Theo Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, hiện nay, lũ trên các sông ở Bắc Trung Bộ đang có xu hướng lên, trong đó lũ trên sông Cả và sông Hiếu tiếp tục lên. Lũ trên sông Cả, sông Hiếu tiếp tục lên; Sông Hiếu có khả năng lên BĐ1 ở trung và thượng lưu sông Cả, lên BĐ2 và hạ lưu sông Cả lên mức BĐ2-BĐ3, sau dao động ở mức cao.

1 (1) .jpg
Nhà máy thủy điện Khe Bố vận hành xả lũ ngày 30/9.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp, ven sông và đô thị ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai, Đô Lương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ tỉnh Nghệ An, tính đến 9h ngày 30/9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ chứa, 2 nhà máy thủy điện. lợi ích vận hành của việc xả lũ. Các nhà máy thủy điện đã và đang xả bao gồm: Thủy điện Khe Bố, Thủy điện Chi Khê, Thủy điện Bản Áng, Thủy điện Châu Thắng, Thủy điện Sông Quang, Thủy điện Hủa Na, Thủy điện Bản Cốc, Thủy điện Nhạn Chim hồng hạc. Các hồ thủy lợi đang vận hành xả lũ gồm đập Sông Sào và Vực Mấu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *