“Nước dâng đến chân rồi đến bụng, tôi chỉ biết ôm hai con chạy”.

Rate this post

Cho đến ngày 30/9, chị Nguyễn Thị Bích (xóm Yên Xuân, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vẫn chưa thể về nhà. Mẹ con chị phải sơ tán khẩn cấp về nhà ông bà ngoại để tránh lũ.

Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Thìn và chị Nguyễn Thị Bích chăn nuôi thêm trang trại lợn, gà và kinh doanh thêm thức ăn gia súc, gia cầm. Từ ngày 27/9, khi nghe tin ảnh hưởng của bão Noru sẽ gây mưa lớn và nguy cơ ngập lụt ở Nghệ An, họ đã lên phương án bảo vệ vật nuôi và tài sản.

Nước dâng đến chân rồi đến bụng, tôi mới kịp ôm hai con mà chạy - 1

Nước dâng cao từ đêm 28/9 khiến nhiều nhà dân ở xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương, Nghệ An) phải sơ tán người và tài sản (Ảnh: N. Lành).

Tối 27/9, trời bắt đầu đổ mưa. Đến gần 23h, anh Thìn trèo lên neo tấm bạt che chuồng gà nhưng không may bị trượt chân, gãy chân, phải nhập viện cấp cứu. Bố chồng 72 tuổi đến phụ chị Bích chăm sóc chuồng trại và hai cháu trai 10, 8 tuổi.

“Từ 16h ngày 28/9, trời bắt đầu mưa to, kéo dài đến đêm. Đến khoảng 11h, trời mưa khủng khiếp, gió hú liên hồi. Nước ngập vào nhà, dâng ngang bắp chân, đùi rồi đến bụng. Tôi sợ quá, vừa kịp giục bố chồng rồi ôm hai con chạy ra khỏi nhà thì khoảng hơn 2 giờ sáng ”, chị Bích nhớ lại.

Nước dâng đến chân rồi đến bụng, tôi chỉ biết ôm hai con chạy - 2

Chính quyền và lực lượng xung kích cùng người dân sơ tán đàn gia súc bị ngập lụt lên nơi cao ráo trong đêm 28-9 (Ảnh: N. Lành).

Năm 2020, khu vực này cũng ngập trong lũ nhưng nước lũ lên chậm hơn, bà có chồng ở nhà, đến sáng hôm sau, toàn bộ vật nuôi và tài sản của gia đình bà Bích đã được sơ tán đến nơi an toàn. trọn. “Lần này nước lên nhanh quá, một mình tôi không cử động được tay, không kịp cứu người”, chị Bích vẫn còn bàng hoàng.

Khi chắc chắn bố chồng và hai con an toàn, người phụ nữ này mới nghĩ cách cứu tài sản. Chị Bích đã gọi điện cho xã, tri hô những người xung quanh đến hỗ trợ. Lực lượng xung kích của xã và bà con trong xóm xuyên đêm đã sơ tán số lợn, 4 tấn gạo và 80 bao thức ăn chăn nuôi ra ngoài.

Nước dâng đến chân rồi đến bụng, tôi chỉ kịp ôm hai con mà chạy - 3

Đàn gà hơn 100 con của gia đình bà Bích bị nước lũ cuốn trôi và chết, chưa đầy 1/3 số gà sống sót sau lũ (Ảnh: N. Lành).

“Đàn gà 500 con, trong đó có 40 con gà đẻ, còn lại gà thịt nuôi gần 4 tháng, mỗi con nặng gần 2kg không thể sơ tán, sáng hôm sau chỉ thấy vài con gà trong chuồng, ướt sũng, run rẩy. , Khoảng 100 con gà nằm la liệt, số còn lại trôi dạt, tôi bàng hoàng không nói nên lời ”, chị Bích kể.

Số gà này sau đó được hàng xóm mua lại, giải cứu với giá 50.000 đồng / con, chị cũng ấm lòng phần nào. Tuy nhiên, nỗi lo vẫn chưa nguôi ngoai khi 3 chiếc xe máy, thiết bị điện trong nhà bị hư hỏng hoàn toàn do ngâm nước.

Nước dâng đến chân rồi đến bụng, tôi chỉ biết ôm hai con chạy - 4

Nhiều tài sản của người dân huyện Thanh Chương bị ngâm trong nước lũ (Ảnh: N. Lành).

Mấy tấn thức ăn gia súc hỏng, coi như bỏ đi, chị Bích chỉ mong trời tạnh mưa, nắng lên để phơi 4 tấn thóc ngâm nước đêm qua để làm thức ăn cho gà. Tuy nhiên, 4 tấn gạo đó không thể lấy được khi trời vẫn mưa to, nước lũ có dấu hiệu dâng cao khi các thủy điện trên thượng nguồn thông báo xả lũ …

Chị Hồ Thị Mai (trú xóm 3A, xã Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa đầu tư gần 50 triệu đồng, mua 2.500 con gà giống về nuôi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, đàn gà bị nước lũ nhấn chìm và chết.

Nước dâng đến chân rồi đến bụng, tôi chỉ biết ôm hai con chạy - 5

Đến sáng 30/9, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn còn ngập sâu trong nước, có nơi ngập hơn 2m (Ảnh: Hoàng Lâm).

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên người dân Quỳnh Tam phải chạy lũ, nhưng có lẽ, chưa bao giờ họ chứng kiến ​​lũ lên nhanh như vậy, sau hơn nửa ngày mưa tầm tã.

“Năm ngoái, năm kia cũng ngập nhưng nước chỉ ngập vườn, không ngập chuồng gà, tối 28/9, trong vòng một tiếng đồng hồ, từ 23-24h mưa xối xả, nước ngập chuồng. dìm chết cả đàn gà 20 ngày tuổi. Tôi chạy ra, nhìn đàn gà chết nổi, khóc không thành tiếng ”, chị Mai nói, giọng vẫn đầy xót xa, bất lực.

Nước dâng đến chân rồi đến bụng, tôi chỉ biết ôm hai con chạy - 6

Đàn gà 2.500 con của bà Mai mới nuôi được 20 ngày đã chết vì nước lũ lên quá nhanh (Ảnh: H. Ngọc).

Cả đàn gà 2.500 con, tiền thức ăn, thuốc men, tiền tiêm phòng, chăm sóc … bỗng chốc mất trắng, chị Mai khổ sở cả đêm, tiếc công, tiếc không ngủ được. “Nếu trời tiếp tục mưa, sợ vợ chồng tôi không giữ được ao cá của bố và con”, chị Mai lo lắng.

Mưa lớn những ngày qua đã gây ngập lụt trên diện rộng tại Nghệ An, gây thiệt hại lớn về người, hơn 8.000 ngôi nhà bị ngập, 88 hộ dân phải di dời, hơn 34.000 con gia cầm và hơn 200 con gia súc bị ngập. rửa sạch. Dự báo trong những ngày tới, Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to. Các cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp, ven sông.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *