Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ

Rate this post

Nguyễn Thị Thủy là con út trong một gia đình có 3 anh em ở vùng quê ven biển thôn Nam Vương, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Thủy năm nay 17 tuổi, cựu học sinh lớp 12A3 trường THPT Hậu Lộc 4.

Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ - 1

Do bị dị tật bẩm sinh nên đôi chân của Thủy bị co quắp, không thể đi lại bình thường (Ảnh: Thanh Tùng).

Do bị nhau thai quấn vào chân nên khi sinh ra, đôi chân của cô đã bị biến dạng, co quắp, không thể duỗi ra được. Trong ngày sinh nhật của Thủy, cả gia đình như ngã quỵ khi thấy cô nằm trên giường với đôi chân không bình thường.

Thương em, nhiều lần gia đình đưa em đi chữa trị nhưng không lành. Từ đó, tuổi thơ của Thủy gắn bó với 4 bức tường trong căn nhà nhỏ nằm dưới bờ kè. Không có những buổi chiều vui vẻ bên bạn bè, có những lúc tôi buồn tủi cho số phận của mình.

Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ - 2

Hai chân của Thủy bị co quắp, dù đã chạy chữa nhưng không khỏi (Ảnh: Thanh Tùng).

“Đã có lúc tôi tự ti, mình sinh ra không được may mắn như các bạn. Tôi đã từng nghĩ tại sao các bạn lại may mắn có được đôi chân hoàn hảo, tại sao cuộc đời lại bất công với mình như vậy, có lúc như thế điều đó, tôi chỉ biết khóc một mình ”, Thủy chia sẻ.

Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ - 3

Vượt qua những khiếm khuyết về cơ thể, Thủy luôn nỗ lực trong học tập (Ảnh: Thanh Tùng).

Vượt qua những khuyết điểm của bản thân, Thủy luôn cố gắng trong quá trình học tập. Kể về hành trình đến lớp của con gái, bà Bùi Thị Tới cho biết, gia đình chưa bao giờ nghĩ Thủy có thể học hết lớp 12.

“Từ nhỏ, do bị dị tật bẩm sinh nên cháu Thủy không được đến lớp như các bạn, năm 8 tuổi, tôi đưa cháu đến lớp học tình thương của cô giáo Thông gần nhà, với hy vọng cháu sẽ xóa nhòa. nó. không biết chữ ”, bà Tới bộc bạch.

Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ - 4

Bà Bùi Thị Tới nghẹn ngào khi kể về con gái (Ảnh: Thanh Tùng).

Trong lớp học tình thương, tuy bị khiếm khuyết đôi chân nhưng Thủy lại thông minh vượt trội. Sau 3 năm tham gia lớp học tình thương, cô giáo Thông nhận thấy Thủy đã nắm chắc kiến ​​thức tiểu học nên đã xin cho cô học trò khuyết tật của mình vào học tại Trường THCS xã Ngư Lộc.

Theo bà Tới, để có tiền nuôi con gái đi học, 10 năm nay, bất kể nắng mưa, bà thường xuyên dùng xe đạp để chở con gái đi học.

Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ - 5

Thủy chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn (Ảnh: Thanh Tùng).

Bà Tơ nhớ mãi những kỷ niệm vui buồn mà hai mẹ con đã trải qua trong suốt những năm tháng đưa con đến trường. “Vì không biết đi xe máy nên tôi phải dùng xe đạp để chở con, hồi cấp 2 vẫn ở gần nhà, khi vào cấp 3 thì khó khăn lắm.” đến trường mất khoảng 20 phút đạp xe, ngày nắng hai mẹ con mồ hôi nhễ nhại, ngày mưa ướt hết cả người ”, bà Tới nói.

Theo bà Tới, do đặc thù công việc đi biển nên bố của Thủy là ông Nguyễn Văn Thông thường xuyên vắng nhà. Hàng ngày, bà Tới thường đi bóc tôm, cắt cá thuê cho các đại lý hải sản gần nhà, mỗi ngày từ 100-150 nghìn đồng. Có những hôm tôi phải dậy rất sớm để nấu đồ ăn sáng, đưa con đi học rồi mới đi làm. Đến trưa, chị vội vã đạp xe đến trường đón con.

Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ - 6

Gần 10 năm nay, bà Tới đón con gái đi học trên chiếc xe đạp cũ (Ảnh: Thanh Tùng).

“Từ khi sinh Thủy đến giờ, tôi không làm được việc gì khác, đi lại không được nên tranh thủ đi làm về gần nhà để tiện chăm sóc cho cháu, nhiều khi đi học về ngồi xem các bạn chạy”. và nhảy. Con gái cứ ngồi trong phòng nhìn mẹ, những lúc như vậy tôi thương con lắm ”, bà Tới nói.

Sự chăm chỉ của Tới và ý chí vượt qua những khuyết điểm của bản thân đã được đền đáp. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Thủy xuất sắc đạt 25,5 điểm khối C00 với 8,75 môn ngữ văn; lịch sử 8,5 và địa lý 8,25 điểm.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Thủy cho biết từ nhỏ cô đã có ước mơ trở thành cô giáo. Nhưng vì những khuyết điểm của bản thân, tôi đã chọn một nghề khác. Đợt vừa rồi, dù đạt kết quả cao ở 3 môn khối C00 nhưng em không đăng ký xét tuyển đại học vì em đã đỗ vào khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Hà Nội bằng hình thức xét tuyển trước. .

Nữ sinh gần 10 năm đi học trên đôi chân của mẹ - 7

Nữ sinh cho biết chọn ngành công nghệ thông tin vì thấy bản thân phù hợp (Ảnh: Thanh Tùng).

Nữ sinh cho biết lựa chọn thi vào ngành công nghệ thông tin sẽ phù hợp với cô hơn ở thời điểm này. Tuy nhiên, nhìn quãng thời gian sắp tới khi bước chân vào giảng đường đại học khiến tôi lo lắng nhiều hơn là vui mừng.

“Mẹ theo suốt con đi học, con cũng đi học đại học từ chân mẹ. Lần sau không có mẹ bên cạnh con lo lắm. Rồi ngày nào cũng không có ai đưa đón con cả. của mình phải nhà mình cũng không khá giả gì, mẹ vất vả bao năm rồi, giờ không biết có cố gắng nuôi mình ăn học được hay không, mình thương mẹ lắm ”, nữ sinh chia sẻ .

Ông Nguyễn Thành Luân – Trưởng thôn Nam Vương chia sẻ, gia đình nữ sinh Nguyễn Thị Thủy thuộc diện khó khăn nhất thôn, nhiều năm liền thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo.

“Cả xã khi nhắc đến Thủy ai cũng thương. Dù bị khuyết tật nhưng cháu Thủy rất ngoan ngoãn, luôn cố gắng vươn lên, đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Tuy nhiên, cách đây vài năm, anh trai của Thủy bất ngờ bị tra khảo”. có vấn đề về thần kinh nên chỉ ở nhà, gia đình càng khó khăn hơn, không biết sau này có ăn học được không, rất mong các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ ”, anh Luân nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *