Nữ sinh 29,25 điểm là công nhân 18 tuổi, lương 4,2 triệu đồng.

Rate this post

Nữ sinh đạt 29,25 điểm là công nhân 18 tuổi với mức lương 4,2 triệu đồng - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Thủy bên ngôi nhà được làm bằng sự hỗ trợ của Nhà nước và tình làng nghĩa xóm – Ảnh: N.TO

Chúng tôi tìm gặp Nguyễn Thị Thủy (18 tuổi) tại một khu công nghiệp ở Hà Nam. Dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ sau những ngày liên tục tăng ca thâu đêm, cô gái xứ Thanh đã úp mở về quãng đời làm công nhân bất đắc dĩ của mình cho chặng đường sinh viên phía trước.

“Tôi sẽ trở lại trường học”

Rời quê Thanh Hóa vào Hà Nam, anh ta vào nhà trọ của công nhân xin ở nhờ nhà người em họ để làm công nhân. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời cô gái 18 tuổi rời xa vòng tay mẹ. “Em đã nghĩ đến chuyện xin bảo lưu điểm, đi làm 1 năm rồi quay lại theo đuổi việc học sau”, cô gái nhỏ nhắn với đôi mắt buồn nói.

Nhưng cuộc sống đi làm không dễ dàng như Thùy nghĩ. Ngay ngày đầu tiên, Thủy đã trượt phỏng vấn vì không công ty nào nhận người không có kinh nghiệm làm việc. Đến công ty tiếp theo, mọi người hỏi Thủy: “Em thức đêm được không?”. Cô gái nhanh chóng gật đầu và được nhận vào làm.

Sau đó là một chuỗi ngày làm việc chăm chỉ. Mỗi sáng, Thủy đi bộ từ phòng trọ đến khu công nghiệp để làm việc, 8 giờ sáng bắt đầu và làm thêm đến 20 giờ đêm. Hôm nào về đến nhà là tôi kiệt sức, có vẻ như con gái bé bỏng quá sức chịu đựng nên cân nặng cũng giảm đi nhanh chóng.

Nhưng quen rồi, giờ Thủy đã quen với guồng quay công việc, quen thức đêm. Cô gái tính lương công nhân 4,2 triệu đồng, tính cả tiền tăng ca là hơn 6 triệu đồng. Cố gắng hơn một chút, khoảng giữa tháng sau cô ấy sẽ nhận được tháng lương đầu tiên và có thể đi học.

“Tôi không muốn mỗi ngày ở nhà máy từ sáng sớm cho đến tối muộn. Tôi muốn đi học để có thể làm công việc mà tôi đam mê. Dù sao thì tôi cũng sẽ trở lại trường học!” – Thủy quyết định.

Lưng mẹ bị cong

Thủy nhớ đêm đó khi đi làm thêm, bạn bè vui mừng gửi cho cô điểm thi rất cao: 29,25 điểm (tổ hợp C19) và 28,75 (khối C00). Với số điểm đó, Thủy đăng ký xét tuyển vào Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trở thành cô giáo là ước mơ mà Thủy ấp ủ từ nhỏ.

Nhưng niềm vui càng lớn thì nỗi lo càng chồng chất. Tiền đi học ở đâu bây giờ? Ngay lúc đó, Thủy nghĩ đến mẹ.

Mới ngoài 50 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Long (mẹ chị Thủy) đã bắt đầu còng lưng vì làm cuốc nhiều năm. Ai thuê bà đều nhận, từ nhổ cỏ dứa đến trồng lúa thuê. Những lúc rảnh rỗi, chị cũng tranh thủ mò cua, bắt ốc để bán kiếm tiền trang trải cho con ăn học.

Ngay từ khi lọt lòng, Thủy đã thiếu vắng tình thương của cha. Nhiều năm mất mùa, hai mẹ con phải chạy gạo từng bữa. Căn nhà cũng dột nát, tường nứt toác, mỗi khi mùa mưa đến, hai mẹ con lại khăn gói sang nhà bà ngoại để ở.

Giữa năm ngoái, bà con lối xóm góp công, góp của cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước cho hộ nghèo nên hai mẹ con có căn nhà mới, tạm chắc hơn để tránh mỗi mùa mưa bão. .

Khi nhận được tin con gái có khả năng vào đại học, bà Long vừa mừng vừa lo. “Nhà không có trâu, bò để bán. Mọi ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đều trông chờ vào tiền bạc, con gái đi làm thuê, có mấy sào mía thì bán ngay để lấy tiền lo cho con”. học hành. con ”- người mẹ tâm sự.

12 năm cắp sách đến trường là một chặng đường đầy dốc của cô. Thậm chí, chiếc xe đạp phản chủ có khi buộc cô gái dân tộc Mường đó phải lái trong mưa vì bị thủng lốp hoặc hư hỏng. Khó khăn là vậy nhưng Thủy luôn vươn lên, không bao giờ từ bỏ ước mơ đến trường.

“Em biết sẽ tốn kém nhưng hoàn cảnh gia đình không kham nổi nhưng em sẽ đi làm thêm để học. Em tin rằng khi mình cố gắng hết sức thì cơ hội sẽ mở ra trong đời” – Thủy khẳng định.

Điểm cao trường tốt nhất

Cô Bùi Thị Kiều Oanh – phó hiệu trưởng trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa – đánh giá học sinh của mình rất ngoan, luôn cố gắng học tập và luôn nằm trong tốp dẫn đầu của trường nên không có gì ngạc nhiên khi em đạt điểm cao nhất. sự kết hợp lựa chọn C00 và C19.

Còn ông Bùi Minh Thắng – trưởng thôn Thạch Lỗi, xã Thành Tân – cho biết, gia đình chị Thủy thuộc diện hộ nghèo, gia cảnh đặc biệt khó khăn, chị Long hay đau ốm nhưng vẫn cố gắng đi làm thuê để trang trải. cuộc sống của hai người mẹ của cô. đứa trẻ.

“Biết em Thủy đạt điểm cao, chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên và mong có các nhà hảo tâm giúp đỡ để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình”, anh Thắng nói.

Nữ sinh đạt 29,25 điểm là công nhân 18 tuổi với mức lương 4,2 triệu đồng - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THANH

Đăng ký học bổng với Tuổi Trẻ

Vào năm 2022, Học bổng Tiếp sức của Trường sẽ được công bố Thiếu niên đã phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trên toàn quốc tìm kiếm và trao khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng, với tổng kinh phí dự kiến ​​hơn 15 tỷ đồng.

Ngoài ra, sẽ trao 5 suất học bổng toàn phần (cấp 5 năm liên tục) trị giá 375 triệu đồng, 50 máy tính xách tay (hơn 600 triệu đồng) cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu trang thiết bị học tập, 1.500 ba lô. quà cho học sinh (trị giá 230 triệu đồng) …

Năm nay là mùa thứ 20 của Học bổng Kiên cường đến trường dành cho các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, cá nhân và đông đảo bạn đọc của báo. Thiếu niên hãy chia sẻ. Học bổng này đã “tiếp sức” cho 22.370 tân sinh viên không phụ ước mơ đến giảng đường với tổng số tiền hơn 164,5 tỷ đồng.

QL

Nữ sinh đạt 29,25 điểm là công nhân 18 tuổi với mức lương 4,2 triệu đồng - Ảnh 5.
Tôi luôn biết ơn về học bổng Tôi luôn biết ơn về học bổng ‘Hưởng ứng trường học’ ngày hôm đó

TTO – ‘Ngày mới nhập học, tôi chỉ nghĩ đơn giản làm sao để học xong sẽ kiếm được việc làm ổn định. Giờ em muốn trở thành một người thành đạt, kiếm đủ tiền để ông bà đỡ khổ, để tương lai em không còn bấp bênh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *