Nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng qua đời ở tuổi 82

Rate this post

Bà Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng đã qua đời vào sáng nay (7/9) tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 82 tuổi.

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng, bà sinh năm 1940 tại Hải Phòng trong một gia đình gia giáo có bố là công chức. Thẩm Thúy Hằng được coi là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh thương mại miền Nam Việt Nam từ cuối những năm 1950 đến cuối những năm 1970. Cô tham gia nhiều phim, trong đó có nhiều phim hợp tác với Mỹ, Philippines, Thái Lan. Lan, Hong Kong, Taiwan, Japan,… Tên tuổi của cô không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến ở các nước trong khu vực. Thời đỉnh cao, Thẩm Thúy Hằng được ca tụng là mỹ nhân hàng đầu của làng sân khấu điện ảnh.

Sự nghiệp diễn xuất của cô bắt đầu từ năm 16 tuổi sau khi tham gia cuộc thi tuyển chọn diễn viên của công ty điện ảnh Mỹ Vân và đoạt giải nhất. Sau khi đoạt giải, cô bé Kim Phụng ngày ấy được bố mẹ đặt nghệ danh là “Thần Thúy Hằng” và được đưa sang Hong Kong đào tạo diễn xuất ngắn hạn.

Vai diễn đầu tiên của Thẩm Thùy Dung năm 18 tuổi là Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương (một danh lam cổ tự) – ra mắt năm 1957 của đạo diễn Nguyễn Thành Châu (tức NSND Năm Châu). . Tác phẩm vừa công chiếu trên màn ảnh rộng, cô đã ngay lập tức được săn đón bởi nhan sắc quyến rũ. Báo chí lúc bấy giờ ca ngợi vẻ đẹp hiếm có của Thẩm Thúy Hằng với đôi mắt to tròn, sống mũi thon, môi trái tim, eo thon. Tên phim cũng trở thành biệt danh gắn liền với cô trong suốt sự nghiệp.

Thẩm Thúy Hằng đã tham gia diễn xuất trong khoảng 60 bộ phim và là người mẫu ảnh nổi tiếng trong thập niên 1950-1960. Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, kịch và cải lương. Cô từng tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế tại Châu Á. Thẩm Thúy Hằng cùng với Thanh Nga, Kiều Chinh, Kim Cương được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân của Sài Gòn trước 1975.

Sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục tham gia các phim điện ảnh cách mạng như: Tội đồ, Ngọn lửa Krông Jung, Hồ sơ một đám cưới, Đám cưới trong tang thương, Để mai tính, Nơi gặp gỡ tình yêu, … Ở lĩnh vực sân khấu. , Thẩm Thúy Hằng đã có những vai diễn đáng chú ý trong Cho tương lai tình yêu, Đôi bông tai, Hoa mai trắng, Biệt thự hoang tàn … Vai diễn cuối cùng của Thẩm Thúy Hằng là vai Phồn Nghị trong vở Lôi Vũ của đoàn Kim Cương. Sau đó, Thẩm Thúy Hằng từ giã nghệ thuật để lui về cuộc sống khép kín bên gia đình. Chiều muộn, cô xuất gia tại gia, vừa học Thiền học vừa sống tại nhà riêng ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *