Nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị tại Thanh Hóa

Rate this post

Hơn nửa thế kỷ qua, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã cùng nhau xây đắp mối quan hệ đoàn kết hữu nghị. Quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh ngày càng phát triển và tiếp tục đạt được những thành tựu nổi bật trên cả ba trụ cột: ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao Nhân dân. Những thành quả đạt được trên chặng đường hợp tác phát triển đó có sự đóng góp rất lớn của Sở Ngoại vụ Thanh Hóa.

Kè sông Nậm Xâm – tỉnh Thanh Hóa viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Hủa Phăn. Ảnh: Thùy Linh

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Lào, thời gian qua, Sở Ngoại vụ đã chủ động tham mưu, giúp UBND tỉnh Thanh Hóa quản lý Nhà nước về công tác đối ngoại. và công tác biên giới, lãnh thổ quốc gia đối với tỉnh Huaphan và CHDCND Lào. Bám sát nội dung các biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa hai tỉnh và các sự kiện quan trọng của địa phương, hai nước đã xây dựng các văn kiện liên quan đến hoạt động đối ngoại và hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn. trên tất cả các lĩnh vực. Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị đón các đoàn đại biểu của tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào sang thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa cũng như kế hoạch của tỉnh thăm và làm việc với tỉnh Hủa Phăn và nước CHDCND Lào. Tham mưu, hỗ trợ triển khai ký kết Thỏa thuận hợp tác kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh giữa hai tỉnh trong từng thời kỳ. Tổ chức xây dựng các đề án, kế hoạch, chương trình hoạt động đối ngoại giữa hai tỉnh. Khớp nối, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ giao lưu hợp tác, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, tổ chức hội thảo, hội nghị … giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn. Thực hiện tốt vai trò đầu mối, hậu cần cho các đoàn đại biểu của tỉnh sang thăm và làm việc tại Lào.

Được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa và sự nỗ lực, đóng góp của cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ, trong thời gian qua, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động. nổi bật trong quan hệ hữu nghị và hợp tác. Sở Ngoại vụ thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động học tập, tuyên truyền, giáo dục về tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào cho các cấp. Hạng người. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên. Tổ chức học tập, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Hằng năm, vào dịp Tết Bunpimay – Tết cổ truyền của Lào, Sở Ngoại vụ tham mưu cho tỉnh có kế hoạch, tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu, tặng quà lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa. Hoạt động này đã thể hiện sự quan tâm, động viên của tỉnh Thanh Hóa đối với các lưu học sinh. Đồng thời tạo môi trường sống, học tập gần gũi, thân thiện như ở quê hương, tạo điều kiện cho các em tích cực học tập, rèn luyện góp phần xây dựng đất nước Lào phồn vinh trong tương lai. Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức đoàn công tác của tỉnh sang thăm, làm việc với tỉnh Hủa Phăn và chúc Tết cổ truyền của nước bạn.

Điểm nổi bật và ghi dấu ấn trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh là việc tỉnh Thanh Hóa ghi dấu ấn trên mảnh đất Huaphan thông qua các dự án viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Huaphan như nhà tiếp dân. Khách hữu nghị tỉnh Hủa Phăn, công viên hữu nghị Hủa Phăn – Thanh Hóa, kè sông Nậm Xâm … Các công trình được đầu tư khang trang, hiện đại đã tạo nên diện mạo mới cho xóm, góp phần hoàn thiện công trình. cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự phát triển cho tỉnh bạn. Đồng thời là minh chứng cho tình hữu nghị tốt đẹp hiếm có giữa hai địa phương; thể hiện tình cảm láng giềng, anh em, đồng chí gắn bó, thủy chung, trong sáng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa dành cho nước bạn Lào và tỉnh Hủa Phăn. Để có được sự hợp tác đáng ghi nhận này, Sở Ngoại vụ đã làm tốt công tác đầu mối, giúp UBND tỉnh Thanh Hóa ký kết và triển khai các thỏa thuận, dự án trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn; tiếp nhận hồ sơ, thẩm định các nội dung liên quan đến hợp tác, hỗ trợ, phối hợp thi công, giám sát công trình.

Đặc biệt, trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, để thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với tỉnh ký kết Thỏa thuận hợp tác kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2020. qua đường công văn. Từ đó, làm cơ sở để triển khai và đánh giá kết quả hoạt động hợp tác giữa hai bên. Đồng thời, khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị gắn bó giữa hai tỉnh luôn được duy trì và phát triển trong mọi hoàn cảnh, dù chiến tranh, dịch bệnh hay khó khăn.

Lịch sử đã chứng minh trong những năm tháng chiến tranh, hai nước đã nguyện đoàn kết, chung ý chí, ủng hộ nhau đấu tranh giành độc lập. Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, mặc dù chúng ta đang từng ngày gồng mình chống chọi với dịch bệnh, nhưng với truyền thống đoàn kết, đồng chí trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã nhiều hoạt động hỗ trợ Lào. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Ngoại vụ đã tham mưu, phối hợp với các ngành, đơn vị triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hủa Phăn. Cụ thể, đến năm 2020, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19, Sở Ngoại vụ phối hợp và yêu cầu các trường thực hiện khám sức khỏe hàng ngày và lập sổ theo dõi đối với lưu học sinh Lào. Bố trí căng tin, căng tin cho học sinh và tổ chức cho các em học trực tuyến tại trường, hạn chế việc bỏ học giữa chừng. Thường xuyên tuyên truyền các quy định về phòng chống dịch cho sinh viên thông qua trưởng đoàn lưu học sinh và loa truyền thanh của trường. Bố trí cán bộ điều trị nội trú, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Nỗ lực xây dựng tình hữu nghị giữa Thanh Hóa và Hủa Phăn

Tỉnh Thanh Hóa đón đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào sang thăm và chúc Tết Nguyên đán 2022.

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và đề nghị của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, trong thời gian tạm đóng cửa khẩu dọc biên giới Việt – Lào, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa. Hỗ trợ hóa chất cho 43 học sinh, sinh viên Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo để học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong cả nước. Đồng thời, hỗ trợ một số lưu học sinh Lào về nước sau khi học xong tại Việt Nam … Để hỗ trợ cả nước trong công tác phòng chống dịch, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với ngành y tế. kinh tế, bộ đội biên phòng hai tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác phòng, chống COVID-19; hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn một số trang thiết bị cần thiết trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 như máy thở, khẩu trang, gel rửa tay, nước rửa bát.

Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ trong việc xây dựng tình hữu nghị giữa Thanh Hóa và Hủa Phăn, Sở Ngoại vụ đã được Chủ tịch nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho Sở Ngoại vụ. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Sở Ngoại vụ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa quản lý nhà nước về công tác đối ngoại và công tác biên giới quốc gia đối với tỉnh Hủa Phăn. . Bám sát nội dung Biên bản ghi nhớ đã ký giữa hai tỉnh và các sự kiện quan trọng của hai tỉnh, hai nước xây dựng kế hoạch, đối chiếu, phối hợp triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế, văn hóa. giáo dục, y tế, an ninh – quốc phòng.

Bài và ảnh: Thùy Linh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.