Ninh Bình: Nhiều cây trồng, thủy sản bị ảnh hưởng do mưa lũ

Rate this post

Chú thích ảnh
Nước lũ dâng cao tại thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chiều 9/9, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tạnh mưa, nước lũ tại một số xã ngoài đê thuộc các huyện Nho Quan, Gia Viễn bắt đầu rút nhưng nhiều diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản vẫn bị ngập. . Cùng với đó, hàng trăm ngôi nhà vẫn đang bị ảnh hưởng bởi nước lũ. Nước lũ đã chia cắt toàn bộ thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn. Phương tiện duy nhất để vào ngôi làng này là thuyền và thuyền.

Hiện nay, thôn Kênh Gà có 651 hộ với hơn 2.400 nhân khẩu. Nước lũ đã chia cắt toàn bộ thôn Gia Thịnh. Tính đến chiều ngày 9/9, nước lũ vẫn lên rất cao khiến tất cả các tuyến đường trong thôn bị ngập từ vài chục cm đến hơn 1,5 mét. Cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Trường học phải đóng cửa, hoạt động kinh doanh của người dân phải tạm ngừng.

Người dân thôn Kênh Gà không còn lạ lẫm với cảnh nước lũ như những ngày qua, bởi hầu như năm nào họ cũng phải sống chung với cảnh này, do toàn bộ thôn nằm ngoài đê bao. Do đặc điểm địa lý như vậy nên nhà nào trong thôn cũng chuẩn bị phương án phòng chống lũ lụt như làm gác xép để chứa đồ đạc, vật dụng hoặc làm chuồng nổi để nuôi gà, vịt, lợn …

Ông Trần Văn Đông ở thôn Kênh Gà cho biết, mặc dù hàng năm lũ về và đã chuẩn bị nhiều phương án ứng phó theo khuyến cáo của chính quyền địa phương nhưng nước dâng cao vẫn khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. khó khăn. Gia đình anh phải thức đêm chuyển đồ đạc lên cao.

Theo ông Nguyễn Huy Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh, xã đã lập phương án phòng, chống lũ hàng năm. Riêng thôn Kênh Gà, xã đặc biệt quan tâm vì ở đây toàn là đồng bào theo đạo sống chung với lũ. Mùa mưa bão năm nay, địa phương đã tuyên truyền người dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm. Công tác sơ tán tài sản đến vùng ngập lũ được chuẩn bị từ trước. Xã chuẩn bị nhiều thuyền lớn để sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn khi đỉnh lũ. Đồng thời, UBND xã Gia Thịnh đã thành lập đội xung kích để vận động bất cứ lúc nào.

Theo Phòng NN & PTNT huyện Gia Viễn, khu vực này không bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa lũ, trừ thôn Kênh Gà bị cô lập hoàn toàn, do vị trí địa lý nằm ngoài đê bao. Huyện đang vận hành 74 máy bơm tại 17 trạm trên địa bàn để tiêu úng cho khu vực trên. Theo thống kê, toàn huyện có trên 300 ha lúa bị ảnh hưởng, 2/3 số cây bị ngập, đến nay nước đã rút và không gây thiệt hại.

Xã Gia Thụy là một trong nhiều xã có diện tích nằm ngoài đê bao của huyện Nho Quan nên lũ lụt là điều khó tránh khỏi. Đỉnh điểm là đêm 8/9, nhiều tuyến đường ở các thôn Liên Phương, Ngọc Nhị … nhiều nơi nước dâng cao đến nửa mét, có nơi không xác định được đâu là đường, đâu. lĩnh vực này, gây ra rất nhiều vấn đề. khó khăn cho cuộc sống của người dân. Theo thống kê, những ngày qua, toàn xã có 250 hộ dân bị ảnh hưởng và trên 18 ha lúa, hoa màu bị ngập úng.

Người dân ở đây đã quá quen thuộc với chu kỳ lũ. Tuy nhiên, mỗi khi nước lên, cuộc sống của họ bị đảo lộn. Anh Hà Viết Đức, thôn Ngọc Nhị, xã Gia Thụy, huyện Nho Quan cho biết, mấy ngày nay mưa lớn khiến nước dâng cao, gia đình anh phải gửi nhiều hàng hóa, vật dụng vào hội trường UBND xã. “Ở đây năm nào cũng lũ. Năm 2017, trận lũ lớn nhất, nước ngập nhà. Người dân ở đây sinh hoạt quen rồi nên không ngạc nhiên, nhưng cuộc sống bất tiện lắm”, anh chia sẻ.

Theo thống kê, huyện Nho Quan có 107 ha lúa và hoa màu và 68 ha lúa, cá bị ngập. Ngoài ra, trên 530 hộ dân bị ảnh hưởng do nước dâng dưới 1m. Khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu ở các xã: Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Tường, Gia Thụy, Gia Lâm, Đức Long …

Chú thích ảnh
Trường học ở thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn phải đóng cửa do ảnh hưởng của mưa lũ, tỉnh Ninh Bình.

Theo ông Nguyễn Cao Các, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, trước tình hình mưa lũ hiện nay, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ, lụt, sạt lở đất, các khu vực mất an toàn; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trước tình hình mưa lũ, ngày 9-9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã có Văn bản số 74 / BCH-VP về việc chủ động ứng phó với mưa lớn. , ngập úng vùng trũng thấp và lũ trên sông Hoàng Long, sông Đáy.

Dự báo từ ngày 9-10 / 9, các sông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5 – 3,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Hoàng Long tại Bến Đế có khả năng lên mức báo động III, sông Đáy tại Ninh Bình ở mức báo động I. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh. Tỉnh Bình Yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra thực tế hệ thống đê điều, hồ đập, các công trình phòng, chống thiên tai, triển khai các phương án bảo vệ các trọng điểm xung yếu, các công trình đang thi công theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt chú trọng các công trình thủy lợi xung yếu. các hồ chứa.

Các đơn vị bố trí lực lượng thường trực vận hành, điều tiết đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du (đặc biệt là hồ Yên Thắng, huyện Yên Mô, hồ Đồng Chương, huyện Nho Quan và đập dâng Thác La, huyện Nho Quan); đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phương tiện, thiết bị khi có yêu cầu, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức lực lượng, tuần tra, canh gác theo quy định tại Thông tư số 01/2009 / TT-BNN ngày 06/01/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. về hướng dẫn công tác tuần tra, canh gác, bảo vệ đê điều trong mùa bão lũ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ đầu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *