Những tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản

Rate this post

Tiền đề để thị trường phục hồi

Trong những tháng đầu năm 2022, nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19. Thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với những thách thức mới do các chính sách, định hướng lớn liên quan đến pháp luật đất đai, tín dụng bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp cũng như áp lực lạm phát và lãi suất. hàng ngang. Giao dịch bất động sản có xu hướng chững lại trong khi nguồn cung mới hạn chế do vướng mắc pháp lý của nhiều dự án chưa được giải quyết. Tuy nhiên, nhiều chỉ số cho thấy thị trường có xu hướng tích cực hơn trong những tháng cuối năm.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đánh giá, có nhiều yếu tố vĩ mô sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được đẩy nhanh sẽ tạo cơ hội cho bất động sản và xây dựng. Các yếu tố cơ hội khác bao gồm: Quy hoạch được quan tâm, coi đầu tư hạ tầng là một trong ba khâu đột phá chiến lược, đẩy mạnh đầu tư công, Chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội…

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BHS cho rằng, có 4 yếu tố tác động tích cực đến thị trường. Đó là: Tăng trưởng kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI tăng mạnh; dịch bệnh được kiểm soát, người dân dễ đi lại, tiếp cận và tham gia thị trường dễ dàng hơn; du lịch phục hồi; đầu tư công được đẩy mạnh.

Về dòng vốn, TS Cấn Văn Lực cho biết, tổng lượng vốn tung vào thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022 khoảng 420.000 tỷ đồng. Nếu thuận lợi từ nay đến cuối năm, nguồn vốn cho thị trường bất động sản cả năm sẽ vào khoảng 800.000 tỷ đồng. “Đây là con số không nhỏ so với toàn bộ số vốn đầu tư cho nền kinh tế”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Về nguồn cung – điểm nghẽn lớn nhất của thị trường thời gian qua, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho biết, sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm tại cả Hà Nội và TP.HCM sẽ rất dồi dào. . Từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ đưa ra thị trường các dự án mới mà họ đã chào bán. Giá tiếp tục tăng, nhưng không quá cao. Giá căn hộ chung cư bình quân tại Tp.HCM hiện nay khoảng 58 triệu đồng / m2, đến năm 2024 khoảng 62 triệu đồng / m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%. Tại Hà Nội, mức tăng có thể cao hơn, khoảng 8%.

Về vị trí dự án mới, tại Hà Nội, các dự án trước đây tập trung ở phía Tây thành phố, nhưng từ năm 2022, nguồn cung sẽ bắt đầu dịch chuyển về phía Đông. Tại Tp.HCM, 83% nguồn cung bất động sản vẫn tập trung ở khu vực sôi động nhất – Tp.HCM. Thủ Đức.

Xác định cơ hội đầu tư

Đề cập đến xu hướng thị trường nửa cuối năm 2022 và những năm tới, bà Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường có xu hướng hình thành các khu đô thị, siêu đô thị có quy mô từ 70 ha trở lên ở vùng ven. Hà Nội đang dẫn đầu hướng đi này nhờ khả năng kết nối tốt vùng ven với trung tâm.

Tại TP.HCM từ trước đến nay chỉ có 2 tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây và TP.HCM – Trung Lương nên các dự án mới tập trung vào 2 tuyến đường vành đai này. Trong tương lai, xu hướng các dự án sẽ mở rộng ra khu vực Đồng Nai, Long An.

Nhận định về cơ hội đầu tư, ông Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực sẽ lên ngôi, bất động sản công nghiệp và công nghiệp phụ trợ có nhiều tiềm năng phát triển; Trong khi đó, bất động sản đầu cơ sẽ hết đất nền, dòng sản phẩm triệu đô sẽ tiếp tục “ngủ yên” thêm một thời gian nữa. Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và thủ tục ngày càng chặt chẽ, những dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư và đã được thu tiền sử dụng đất là những “dự án vàng” đáng để đầu tư trong năm tới.

Ông Tuyến khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản ở những nơi có tính liên kết vùng, “thủ phủ” công nghiệp như: TP.HCM – Bình Thuận – Vũng Tàu; TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang. Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, cần chú trọng đến các sản phẩm hình thành trong tương lai như mô hình homeiday (kết hợp “ngôi nhà thứ hai” và “kỳ nghỉ”) tại các dự án ở những địa phương có điều kiện thời tiết thuận lợi. Khí hậu tốt, kết nối thuận tiện với các thành phố lớn.

Xu hướng chuyển dịch ra thị trường vùng ven cũng được ông Nguyễn Đức Quân, Phó tổng giám đốc Nam Land, đề cập đến. Theo ông Quân, các thành phố lớn hiện đang rất thiếu quỹ đất sạch, nguồn cung bất động sản cũng rất nhỏ giọt. Thị trường dịch chuyển ra vùng ven, như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận … (giáp ranh TP.HCM) biến những khu vực này trở thành “điểm nóng” được giới đầu tư săn đón, đặc biệt là những điểm đến tiềm năng. , với lợi thế có nhiều quỹ đất sạch, tiềm năng tăng trưởng tốt, hạ tầng giao thông kết nối được đầu tư phát triển …

Để giúp thị trường sớm hồi phục, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khuyến nghị, cần nhanh chóng mở rộng nguồn cung, nhất là nguồn cung ngắn hạn. Các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư dự án, tránh tình trạng tồn đọng, kéo dài nhiều hồ sơ, thủ tục; công bố số liệu về các dự án, phương án đầu tư, quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, các dự án được phép kinh doanh trên thị trường, biến động giá bất động sản …

“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục rà soát các quy định chồng chéo của pháp luật liên quan đến thị trường, sớm tháo gỡ các rào cản trong đầu tư các dự án bất động sản; thành lập cơ quan chuyên trách đủ năng lực và năng lực tiếp nhận, xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ để hỗ trợ các địa phương giải quyết vướng mắc về thủ tục chấp thuận đầu tư ”, ông Định khuyến nghị.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.