Những nhân tố làm nên mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào

Rate this post

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, việc lãnh đạo hai nước nhất trí lấy 2022 là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào và Lào-Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Những nhân tố làm nên mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng tại buổi phỏng vấn. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (05/09/1962 – 05/09/2022) và kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào – Việt Nam (18/7). 1977-18 / 07/2022), Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng đã trả lời báo chí Lào và báo chí Việt Nam tại Lào về những yếu tố làm nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. , cũng như những thông điệp mà hai nước muốn truyền tải tới dư luận trong nước và quốc tế thông qua việc cùng nhau tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào và Lào-Việt Nam.

– Thưa Đại sứ, mối quan hệ giữa Việt Nam-Lào và Lào-Việt Nam được hai nước coi là đặc biệt. Đại sứ vui lòng làm rõ tuyên bố này.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Nói về lý do tại sao mối quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ đặc biệt, yếu tố nào làm nên mối quan hệ đặc biệt thì chúng ta cần nhìn nhận những yếu tố đó một cách khách quan và khoa học. Có thể mỗi người có một quan điểm riêng, theo tôi, có một số nguyên nhân làm cho mối quan hệ giữa hai nước chúng ta thực sự đặc biệt. tin tưởng vững chắc vào sự trường tồn và góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Thứ nhất, về mặt địa lý và lịch sử, Việt Nam và Lào là hai quốc gia láng giềng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, uống chung dòng nước sông Cửu Long. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, hai dân tộc chúng ta hầu hết chung sống hòa bình, có lúc cùng nhau chống kẻ thù chung để bảo vệ Tổ quốc.

Thứ hai, nhân dân hai nước do chính đảng tiên phong của giai cấp công nhân có chung nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào lãnh đạo. Vì vậy, việc vun đắp và củng cố tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước chúng ta đã trở thành phương châm, đường lối, chính sách nhất quán, lâu dài của hai Đảng, hai Nhà nước, được truyền từ đời này sang đời khác. thế hệ và tiếp tục được truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Thứ ba, Việt Nam và Lào đã phải đổ máu, mồ hôi của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, hàng vạn chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam để xây dựng nên mối quan hệ đặc biệt này. Như lời của lãnh đạo hai nước: Máu của bộ đội Việt – Lào đã hòa quyện, chảy trên sông, suối trên đất bạn Lào.

Thứ tư, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc còn được hun đúc từ mồ hôi, nước mắt và dòng sữa ngọt ngào của nhiều bà mẹ Lào đã bỏ cơm bữa, nhất là nguồn sữa hiếm hoi cho con. chính mình, để cứu quân đội Việt Nam. Những người mẹ Việt Nam tiễn đưa chồng con sang Lào chiến đấu và không bao giờ trở về. Cho đến hôm nay, những giọt nước mắt của những người mẹ Việt Nam vẫn không ngừng rơi khi biết bao chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam còn nằm lại trên đất bạn Lào.

Thứ năm, quan hệ Việt Nam – Lào rất đặc biệt vì hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ nhau một cách chân tình, chí công, trong sáng, không tư tưởng vụ lợi, cường quyền. nước nhỏ. Chúng tôi không chỉ yêu thương mà còn tôn trọng nhau và có mối quan hệ thực sự bình đẳng với nhau.

Thứ sáu, luôn khát khao đưa dân tộc mình sánh vai với các cường quốc, nhân dân Việt Nam luôn mong muốn đất nước và nhân dân Lào anh em được sống trong hòa bình, độc lập, tự do và thịnh vượng. . Mong ước đó là hoàn toàn tự nhiên và chỉ có ở những người anh em thân thiết và đáng tin cậy nhất.

Thứ bảy, giữa hai nước chúng ta luôn gắn bó sâu sắc và bền chặt, tin cậy chính trị, tin cậy chiến lược.

Để kết thúc câu nói này, tôi xin nhắc lại điều Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã nói khi tiếp các đoàn Việt Nam gần đây: giữa Lào và Việt Nam có bốn chữ nghĩa tình, đó là tình đồng chí, thủy chung. hệ tư tưởng cộng sản chủ nghĩa; Kết nghĩa anh em cùng cha khác mẹ là Đảng Cộng sản Đông Dương; Tình bạn – là những người bạn thân thiết, vui buồn có nhau; và Đoàn kết đặc biệt, Sơn thủy gắn bó, Trung thành.

– Xin Thứ trưởng cho biết Năm Hữu nghị Việt Nam-Lào và Lào-Việt Nam 2022 có ý nghĩa như thế nào và truyền tải thông điệp gì đến dư luận trong nước và quốc tế?

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam và Lào. Chúng ta cùng nhau kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Hiện nay, tình hình thế giới và châu Á đang diễn biến nhanh chóng, khó lường, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí lấy 2022 là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào-Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Điều đó khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược sống còn của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; khẳng định đây là tài sản chung vô giá của nhân dân hai nước, là nhân tố bảo đảm sự tồn tại và phát triển của hai nước; gửi thông điệp rất rõ ràng rằng, dù tình hình thế giới có biến động như thế nào, Đảng, Nhà nước Việt Nam cùng với Đảng, Nhà nước Lào luôn nỗ lực, quyết tâm vun đắp cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển. cả về chiều rộng và chiều sâu.

Nhân dân hai nước sẽ cùng nhau nắm chặt tay, tiến lên trên con đường xây dựng đất nước mãi mãi hòa bình, độc lập, tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh.

– Xin chân thành cảm ơn Đại sứ.

Theo Phạm Kiên-Bá Thanh (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *