Những loại vắc xin trẻ không nên bỏ qua trong năm đầu đời

Rate this post

Việc bỏ sót các loại vắc xin như phế cầu, cúm, sởi – quai bị – rubella, ho gà … trong giai đoạn từ 0 đến 12 tháng tuổi khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Theo Bộ Y tế, ngoài bệnh Covid-19, các bệnh mới nổi như bệnh đậu khỉ; Các bệnh truyền nhiễm gồm sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm … đang vào mùa cao điểm, làm tăng nguy cơ thành dịch. Sở Y tế TP.HCM cuối tuần trước cũng lên tiếng lo ngại dịch sởi bùng phát trong bối cảnh hết vắc xin sởi và vắc xin mở rộng DPT.

BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được miễn dịch nhờ hệ thống kháng thể thụ động từ mẹ truyền qua nhau thai trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này chỉ tồn tại trong vài tháng đầu sau sinh và suy giảm rất nhanh sau đó. Trẻ nhỏ vốn nhạy cảm cao với thời tiết, môi trường sống nhưng lại có sức đề kháng kém với các tác nhân gây bệnh nên dễ dàng cho vi rút, vi khuẩn xâm nhập nếu không được chủ động phòng tránh.

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), viêm phổi là căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 153.000 trẻ sơ sinh. sinh đẻ, những người đặc biệt dễ bị nhiễm trùng. Các tác nhân gây bệnh như cúm, sởi, ho gà, rubella, thủy đậu, phế cầu, uốn ván … cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm não …

Trẻ nhỏ có thể mắc sởi, ho gà hoặc một số bệnh truyền nhiễm khác do chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ mũi và tiêm nhắc lại đúng thời điểm.

Tiêm phòng đầy đủ trong giai đoạn đầu đời giúp trẻ phòng tránh hiệu quả các bệnh truyền nhiễm.  Ảnh: Nguyễn An

Tiêm phòng đầy đủ trong giai đoạn đầu đời giúp trẻ phòng tránh hiệu quả các bệnh truyền nhiễm. Hình ảnh: Nguyên An

“Vì vậy, trong giai đoạn đầu đời, tất cả trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin để kịp thời tăng cường miễn dịch, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, tạo điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, góp phần hạn chế trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, nhẹ cân , với những bệnh bẩm sinh dễ diễn tiến nặng, khó chữa nếu mắc các bệnh truyền nhiễm thì không nên trì hoãn việc tiêm phòng. ”, BS Chính nói.

Vắc xin không đảm bảo trẻ sẽ không mắc bệnh nhưng có tác dụng giảm tỷ lệ tử vong, bệnh nặng và các biến chứng nguy hiểm do bệnh truyền nhiễm gây ra. Thực tế tại nhiều vụ dịch như sởi, cúm, viêm màng não mủ, … cho thấy trẻ được tiêm vắc xin hầu như có biểu hiện nhẹ. Ngược lại, tỷ lệ trẻ bị biến chứng nặng và tử vong cao hơn ở nhóm không được tiêm chủng.

Trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh tại hệ thống tiêm chủng VNVC.  Ảnh: Nguyễn An

Trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh tại hệ thống tiêm chủng VNVC. Hình ảnh: Nguyên An

Bác sĩ Chính khuyến cáo, nên cho trẻ tiêm vắc xin phòng lao (BCG) và viêm gan B càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh. Khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi cần tiêm vắc xin phòng các bệnh: ho gà – bạch hầu – uốn ván, bại liệt, viêm gan B, các bệnh do vi khuẩn Hib, vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn. và vắc xin rota khi trẻ 2 và 3 tháng tuổi.

Từ 6 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng cúm mùa, viêm màng não mô cầu BC, tiêm nhắc lại vắc xin phòng phế cầu.

Từ 9 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu ACYW-135.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần bổ sung ít nhất 6 loại vắc xin, trong đó có những loại rất quan trọng như thủy đậu, viêm não Nhật Bản, sởi – quai bị – rubella, …

“Việc bơm vắc xin đúng lịch, đủ mũi, kể cả những mũi tiêm nhắc lại là rất quan trọng để vắc xin phát huy hiệu quả bảo vệ tốt nhất và nâng cao kháng thể cho trẻ trong những năm đầu đời”, bác sĩ Chính cho biết thêm.

Nhằm giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về “Những vắc xin không thể thiếu cho trẻ mầm non”, vào lúc 20h ngày 22/09/2022, Hệ thống tiêm chủng VNVC triển khai chương trình tư vấn trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành: TS.BS Nguyễn Ân Nghĩa – Phó trưởng phòng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM; BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Báo điện tử VnExpress, Hệ thống tiêm chủng VNVC, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hệ thống phòng khám Dinh dưỡng – Nutrihome. Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi tại đây để được các chuyên gia giải đáp ngay trong chương trình.

Dương Thương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *