Những kỷ niệm về trường Quốc Học bị thời gian lãng quên

Rate this post

Nhắc đến Huế, người ta thường nghĩ đến một vùng đất mộng mơ ôm trong mình nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Người ta biết đến Cung An Định, Quốc Học Huế, cầu Trường Tiền, sông Hương, núi Ngự… nhưng đôi khi người ta quên mất rằng còn có một Quốc Tử Giám vẫn lặng lẽ đi cùng năm tháng với Huế thơ mộng.

Chiều ngày 17/8/2022, thông tin về tòa nhà cạnh đường Di Luân thuộc khu di tích Quốc Tử Giám tọa lạc tại số 1, đường 23/8, TP. Huế bốc cháy khiến dư luận bàng hoàng. Những chùm khói đen bốc cao hàng chục mét khiến nhiều người dân lo lắng. Đây là nơi trưng bày các hiện vật thời chống Pháp của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế.

@ hoainhan / Hiện trường vụ cháy tòa nhà bên trái cạnh Di Luân Đường – Nơi trưng bày hiện vật thời kháng chiến chống Pháp.

Theo thông tin được công bố, vụ cháy khiến một phần mái của tòa nhà bị sập, nhiều tang vật bị thiêu rụi thành tro. Một đám cháy xảy ra ở nơi này, dù chưa biết mức độ thiệt hại nhưng trong lòng chúng tôi vẫn có một nỗi buồn không tên, dù có người chưa từng đặt chân đến nơi này.

Quốc Tử Giám là địa danh nào?

Quốc Tử Giám ở Huế – Trường đại học triều Nguyễn duy nhất còn sót lại ở Việt Nam

Sau khi chọn thành Phú Xuân làm kinh đô cho nhà Nguyễn, vua Gia Long đã chỉ dụ: “Muốn có nhân tài thì trước hết phải dạy học. Nay Kinh Kinh ít học sĩ vì dạy không đủ, muốn mở Quốc Học, Trùng Văn để thể hiện học vấn”.

Vì vậy, năm 1803, Đốc học Đường, cũng là trường đại học đầu tiên dưới triều Nguyễn, ra đời. Trước đây, Đốc Học Đường được lập ở làng An Ninh (phía Tây Vạn Thạnh).

@ redsvn / Di Luân Đường có kiến ​​trúc đặc biệt, tương tự như Thái Bình Lâu trong Tử Cấm Thành nhưng lớn hơn và phức tạp hơn.

Vẻ đẹp cổ kính sắp rơi vào quên lãng

Giám học lúc bấy giờ có quy mô khá khiêm tốn, với một tòa nhà chính và hai dãy nhà nhỏ hai bên. Đó là nơi dạy học của giám đốc học đường và là nơi học tập của tổng giám đốc. Sau khi lên ngôi năm 1820, vua Minh Mạng đổi tên trường thành Quốc Tử Giám.

Một năm sau, vua cho xây thêm Di Luân Đường – một giảng đường 5 gian với hai dãy nhà nghiên cứu bên cạnh. Hai dãy nhà học được xây dựng theo kiểu 3 gian 2 chái, có tường bao quanh bảo vệ.

Tấm biển đề tên Di Luân Đường có hai thời Minh Mạng 1829 và Duy Tân 1908. Minh Trung trên lầu có một bức bích họa khắc chữ và ấn của vua Thiệu Trị và một bài thơ ngắn trang trí xung quanh tường.

Năm 1825, trường xây thêm một dãy nhà 9 phòng với hai dãy nhà ở. Sau đó, năm 1908, Quốc Tử Giám được chuyển vào kinh thành. Lúc bấy giờ, trường gồm có Di Luân Đường, hai dãy nhà học ở hai bên, phía trước là khu lưu trú của học sinh và phía sau là tòa Tân Thọ Viên.

@ redsvn / Kiến trúc mái Di Luân Đường mang hơi thở nghệ thuật khảm sành sứ Huế đặc trưng. Phần mái chủ yếu lợp ngói âm dương tráng men. Hệ thống cổ đao, mái che được trang trí bằng các họa tiết truyền thống của Huế như bát bửu, hoa lá, cá chép, rồng chầu, …

15 năm sau, Tân Thọ Viên được tách ra thành bảo tàng Khải Định ngày nay. Sau đó, trường xây dựng thư viện mới là Thư viện Bảo Đại. Từ đó đến nay, quy mô và kiến ​​trúc của trường không có nhiều thay đổi.

Khi Đốc Học Đường được xây dựng vào thời vua Gia Long, năm 1808, nhà vua cũng cho xây dựng Văn Miếu để thờ Khổng Tử và các đệ tử của ông. Cổng chính của Văn Thánh Miếu vẫn còn nguyên vẹn cho đến nay.

Ngày 11 tháng 12 năm 1993, Quốc Tử Giám ở Huế được vinh danh là Di sản văn hóa thế giới trong quần thể di tích Huế.

Quốc Tử Giám nằm ở vị trí phong thủy đắc địa, tựa lưng vào Văn Miếu, mặt hướng ra sông Hương. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến nơi đây trầm mặc và mang đầy vẻ đẹp trữ tình của xứ Huế.

Nơi sinh ra nhiều anh hùng tài năng

Tại Quốc Tử Giám, lịch sử khoa thi được thể hiện với 32 tấm bia khắc tên 293 tiến sĩ dưới triều Nguyễn, bắt đầu từ khoa thi đầu tiên năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đến khoa thi cuối cùng năm Khải thứ 4. Định (1919).

Dưới thời Minh Mạng, học sinh của trường gồm có honchos (con em hoàng tộc), ấm sinh (con cháu quan lại), học sinh, sinh công (con nhà dân học giỏi). Chương trình kéo dài cả năm, duy nhất vào dịp lễ Tết.

Học sinh lười biếng bị đánh bằng gậy mây, nhưng những người chăm chỉ sẽ được khen thưởng. Ở đây không có chương trình khuyến mãi nhưng có các kỳ thi để xét học bổng. Học bổng chính là tiền, gạo và dầu đèn. Kể từ khi giám khảo được nhận vào trường nội trú, cơm không còn được phát nữa mà được phát lễ phục.

Khi đó, nhà vua cũng khuyên rằng: “Từ khi lên ngôi, ta chăm lo đào tạo nhân tài, lập trường học, cấp lương cho học trò, ban ân cho học trò, phân phát sách vở. Điều đó cho thấy giáo dục thời bấy giờ rất quan trọng và trường Quốc Tử Giám càng có ý nghĩa phát huy vai trò của mình.

Quốc Tử Giám triều Nguyễn gặp hỏa hoạn: Kí ức về trường Quốc Học bị thời gian lãng quên - Ảnh 1.

@ redsvn / Tấm bia Thi Học đặt trước Quốc Tử Giám ngày nay có khắc 4 bài thơ của vua Tự Đức nhân dịp ông về thăm và dạy học cho học trò Quốc Tử Giám.

Năm 1904, một trận bão lớn ập vào Quốc Tử Giám làm hư hỏng nặng, triều đình phải tu sửa nhiều lần. Vì vậy, để tiện bề trong việc trông coi, chỉnh trang, năm 1908, trường được dời vào Đại Nội, phía trong cổng Thượng Tứ. Vị trí an toàn hiện tại là số 1, đường 23/8, phường Thuận Thành, TP. Huế.

Mong muốn tiếp tục vai trò của giáo dục

Khi triều Nguyễn sụp đổ năm 1945, trường Quốc Tử Giám cũng lùi vào lịch sử, khép lại chặng đường cùng khoa cử. Tuy đã “hết thời” nhưng giá trị của Quốc Tử Giám Huế là vô cùng to lớn khi là minh chứng cho nơi đào tạo ra những bậc hiền tài cho đất nước.

Không chỉ vậy, với tư cách là hiện thân của tri thức, Quốc Tử Giám tuy không còn là nơi tổ chức các kỳ thi nhưng nay đã trở thành Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế.

Gần 30.000 hiện vật lịch sử quý giá được trưng bày tại nơi đây là minh chứng tuyệt vời cho việc tuyên truyền, phổ biến các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đất nước.

Dù ở giai đoạn nào của thời gian, Quốc Tử Giám vẫn gắn bó với nền giáo dục trí thức nước nhà, mong muốn con cháu nhiều đời sau có thể noi gương, tiếp bước cha anh, phấn đấu học tập. ..

Dù đã xếp mình vào lịch sử nhưng xưa nay Quốc Tử Giám ở Huế cũng đã làm tròn bổn phận đồng hành cùng khoa cử nhân tài dựng nước. Năm tháng trôi qua, nương dâu đổi thay, ngôi trường ấy chỉ còn lại dấu tích của thời gian lụi tàn.

Đã đến lúc cần nghỉ ngơi và mong muốn được bảo tồn. Để con cháu nhìn lại lịch sử bao đời nay của tổ tiên, thấy được những tấm bia vàng danh giá tự hào tiếp bước các bậc anh hùng tài đức, ra sức cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Theo Vũ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *