Khuấy động ‘xóm trọ’ của văn nghệ sĩ Hải Phòng

Rate this post

Trụ sở mới hoặc ký túc xá?

Mấy ngày nay, các diễn đàn mạng, trang Facebook cá nhân, hội nhóm văn nghệ ở Hải Phòng … nóng hổi thông tin về trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng. Nguyên nhân là do họa sĩ nổi tiếng Đặng Tiến đến từ Hải Phòng ngày 21/7 đã đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh ngôi nhà cấp 4 được cơi nới bằng gạch ba bóng, mái tôn. Ông Tiến cho biết, đó là trụ sở tương lai của Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng tại số 6-8 Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Khuấy động 'xóm trọ' của giới văn nghệ sĩ Hải Phòng - ảnh 1

Căn nhà cấp 4 cơi nới bằng gạch ba bóng, lợp mái tôn được các nghệ sĩ Hải Phòng so sánh là “nhà trọ” là “chuồng bò” và có thể là trụ sở của Hội Văn học nghệ thuật Hải Phòng.

Facebook nghệ sĩ Đặng Tiến

Trên thực tế, việc Thành đoàn Hải Phòng có “trụ sở mới” đã rộ lên từ cuối năm 2021, khi một văn bản được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng gửi đến các tổ chức hội cụ thể trên địa bàn thành phố, báo Hải Phòng cho biết. Hội Liên hiệp Phụ nữ Phong. Trụ sở chính sẽ được chuyển đến số 6-8 Minh Khai và một số hiệp hội khác. Đồng thời, thu hồi trụ sở các hội (đa số là biệt thự cũ, trụ sở mặt tiền các tuyến phố trung tâm như Liên hiệp các Hội VHNT, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật nằm trên đường Trần Hưng Đạo). thực hiện “sắp xếp, kê biên tài sản theo quy định theo hướng ưu tiên sử dụng vào mục đích công cộng phục vụ nhân dân, trường hợp không sử dụng được vào mục đích công cộng thì bán đấu giá để tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Đáng chú ý, trụ sở Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng hiện nay là một ngôi biệt thự kiểu Pháp tuyệt đẹp, từng gắn với nhiều tên tuổi. Nơi đây còn có một bộ bàn ghế mà từ năm 1964 nhà văn Nguyên Hồng đã ngồi làm việc, nơi nhạc sĩ Văn Cao dạt dào cảm xúc. “Tôi sinh ra ở Hải Phòng”nơi mà nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã từng thao thức để rồi ngân lên những lời ca đau thương “Hải Phòng ơi đêm nay chợt nhớ / Tiếng còi tàu chiều sông Cấm”nơi nhạc sĩ Trần Hoàn viết: “Anh đưa em về thăm thành phố hoa phượng đỏ”. Tuy nhiên, nơi đây cũng được các doanh nghiệp để mắt đến để làm dự án 72 tầng, trong đó có chung cư, cạnh Nhà hát lớn Hải Phòng. Thiếu niên mỗi thông tin.

Khuấy động 'xóm trọ' của văn nghệ sĩ Hải Phòng - ảnh 2

Bản vẽ kỹ thuật được cho là của trụ sở Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng trong tương lai

Không xứng đáng là đô thị loại 1 quốc gia?

Sự việc tiếp tục “nóng lên” khi những hình ảnh, bản vẽ cho thấy ngôi nhà nói trên rất có thể sẽ là trụ sở mới của Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, nhưng không khác gì một căn phòng trọ tạm bợ, tiếp tục được lan truyền. . Tại hội nghị sơ kết 6 tháng của Ban chấp hành Liên hoan Văn học nghệ thuật Hải Phòng ngày 29/7, mời giới văn nghệ sĩ “cướp diễn đàn” chất vấn Ban Thường vụ Hội Văn học nghệ thuật Hải Phòng và gọi là nhà mở rộng. . là “chuồng bò”.

Nhà văn Dương Thị Nhơn, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng (một trong 9 chi hội chuyên ngành của Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng), than thở: “Mấy ngày nay, văn nghệ sĩ liên tục đến Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng ở 19 Trần Hưng Đạo để ghi lại những hình ảnh cuối cùng trước khi “mất” trụ sở, đặc biệt là bộ bàn ghế mà Nguyên Hồng từng làm … Trụ sở mới trông như một dãy trọ cho thuê chật chội, không biết ở đâu. có chỗ. để đặt bộ bàn ghế đó. Ở các Hội Văn hóa nghệ thuật toàn quốc có nơi nào như thế này không? “.

Khuấy động 'xóm trọ' của giới văn nghệ sĩ Hải Phòng - ảnh 3

Bộ bàn ghế mà nhà văn Nguyên Hồng ngồi, sau này không biết kê vào đâu …

Nhà văn Dương Thị Nhạn

Đạo diễn sân khấu Quang Ngọc bày tỏ sự thất vọng khi đăng lên Facebook hàng loạt trụ sở hoành tráng, uy tín của các “tỉnh lẻ” như Quảng Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Cả. Mau, Bạc Liêu … với bình luận chua xót: “Hải Phòng luôn hào sảng và mạnh mẽ, nghệ sĩ sống và sáng tạo không cần nhà rộng”.

Họa sĩ Đặng Tiến nói trên cũng là Ủy viên Thường vụ Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng, ông cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi đã thay mặt Hội tham dự một cuộc họp về. chủ trương chuyển trụ sở Hội Mỹ thuật. . Trước đại diện một số sở, ngành, tôi nói: Nghệ sĩ chúng tôi không cần văn phòng. Nhưng nếu có trụ sở của Hội Văn học Nghệ thuật toàn quốc thì đó là một phần bộ mặt văn hóa của thành phố, đừng để xấu quá ”.

\N

Được biết, việc bố trí trụ sở mới cho Hội Văn học nghệ thuật Hải Phòng chỉ dựa vào số lượng nhân viên văn phòng ít ỏi gần chục người. Cửa biển của Hội và làm việc trong giờ hành chính không tính chỗ cho hơn 700 văn nghệ sĩ của 9 hội chuyên ngành sinh hoạt, học tập, hội họp sáng tác, biểu diễn, triển lãm …

Khuấy động 'xóm trọ' của giới văn nghệ sĩ Hải Phòng - ảnh 4

Ngôi nhà được cho là “trụ sở mới” của Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng trước khi được cơi nới bằng gạch ba bóng, mái lợp tôn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều văn nghệ sĩ trong nước cũng bất ngờ trước sự việc này. Trong bối cảnh Hải Phòng đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế – xã hội với nhiều công trình cầu, đường, công viên mới được xây dựng, chỉnh trang, không hiểu sao nơi sinh hoạt của một hội chuyên ngành, đặc thù với hơn 700 hội viên lại có thể xập xệ như vậy. . Nhiều người đặt câu hỏi: “Thành phố Hải Phòng có xứng đáng là đô thị loại 1 cấp quốc gia không? Đặc biệt trong bối cảnh Trung ương vừa tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc và khẳng định: Văn hóa soi đường cho dân tộc đi về đâu?”.

Chờ đợi lãnh đạo cao nhất?

Cách đây vài năm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành, nay là Phó Thủ tướng Chính phủ, trong buổi gặp mặt với văn nghệ sĩ thành phố Cảng đã khẳng định Hải Phòng sẽ có bảo tàng văn học nghệ thuật và bảo tàng nghệ thuật và văn học. người sản xuất. UBND TP.Hải Phòng sau đó đã có thông báo triển khai và lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng trong hai năm 2017 – 2018 đã lặn lội khắp nơi để tìm địa điểm thực hiện các dự án. Tuy nhiên, những ý tưởng này dường như đã không còn được thực hiện khi ông Lê Văn Thành chuyển về Trung ương làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, hiện cơ quan chủ quản của Hội là Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng vẫn chưa có thông báo chính thức về việc yêu cầu chuyển trụ sở của Hội nên Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng vẫn “nín thở.” để chờ đợi và không có ý kiến ​​gì, trong khi các thành viên đang rất sốt ruột.

Khuấy động 'xóm trọ' của văn nghệ sĩ Hải Phòng - ảnh 5

Sau khi nhiều văn nghệ sĩ lên tiếng, cơ sở số 6-8 Minh Khai đã được lợp tôn

các nhà văn quân sự mạnh mẽ thường

Đáng nói, Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn học nghệ thuật. Ít nơi nào có 3 cái tên như Hải Phòng: thành phố Hải Phòng, thành phố cảng, thành phố hoa phượng đỏ. Đặc biệt, cái tên “thành phố hoa phượng đỏ” bắt nguồn từ bài thơ cùng tên mà nhà thơ Hải Như viết cách đây hơn 50 năm, đã được nhạc sĩ Lương Vĩnh phổ thành ca khúc. Tên tuổi này nổi tiếng đến mức TP Hải Phòng nhiều năm qua đã chi hàng chục tỷ đồng để tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ đúng vào dịp 13/5, ngày Hải Phòng được giải phóng.

Mới đây nhất, hàng chục nghìn người hâm mộ còn lên YouTube xem Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang vừa cầm đàn vừa hát ca khúc “Tôi hải phòng“(Xuân Bình) và”Hải Phòng tuổi thơ tôi(Đỗ Trí Dũng) khéo léo trong các cuộc gặp gỡ với người Hải Phòng tại Hà Nội và TP. Kể ra điều này để thấy rằng tình yêu văn học nghệ thuật không chỉ của người dân Hải Phòng mà còn của các vị lãnh đạo cao nhất của thành phố Cảng.

Chia sẻ với chúng tôi về điều này, nhà thơ, nhà báo QP, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng bày tỏ: “Tôi đã hỏi lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng về trụ sở nhưng không có. thông tin đã được cung cấp. . Tuy nhiên, hãy chờ quyết định của lãnh đạo cao nhất TP Hải Phòng. Khi yêu và dùng những ca khúc của nhạc sĩ Hải Phòng (nhạc sĩ Xuân Bình quê ở Hải Phòng, nhạc sĩ Đỗ Trí Dũng đang là sinh viên miền Nam tại Hải Phòng) làm lay động hàng vạn trái tim Hải Phòng xa quê. Chắc chắn sẽ không làm thất vọng những người dân và nghệ sĩ đang sinh sống tại Hải Phòng ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *