Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp mà nhiều gia đình đang mắc phải

Rate this post

Không nên đặt bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, tủ lạnh và bồn rửa là những vật thuộc hành Thủy. Vì vậy, nếu đặt bếp giữa 2 vật này sẽ khiến 2 Thủy cục chèn 1 Hỏa, khiến Hỏa khí của bếp bị ảnh hưởng, không tốt cho vận khí của gia chủ.

Ngoài ra, việc đặt bếp gần tủ lạnh khi nấu nướng dễ khiến dầu mỡ bắn ra ngoài, dễ ảnh hưởng đến thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, việc đặt như vậy dễ khiến các linh kiện điện tử của tủ lạnh bị ảnh hưởng vì nhiệt lượng tỏa ra từ bếp.

Kỵ hướng Nam, vị trí trung tâm của ngôi nhà.

Phòng bếp tượng trưng cho sự giàu có, ăn nên làm ra và tình trạng sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình nên vị trí của không gian này rất quan trọng.

Không nên bố trí bếp ở hướng Nam vì hướng Nam thuộc Hỏa, đồng thời bếp cũng thuộc Hỏa. Thêm Hỏa càng bất lợi cho gia đình.

Trung tâm nhà không bẩn, không nên đặt bếp ở trung tâm nhà. Các vị trí thích hợp để bố trí bếp là hướng Đông và Đông Nam.

Ngũ hành của hai hướng nêu trên thuộc Mộc, không sợ Hỏa, Thủy là vị trí thích hợp để bố trí bếp và nơi ăn sáng.

Không nên đặt bếp gần hoặc trên đường ống nước.

Trong phong thủy nhà ở, bếp theo ngũ hành Hỏa và luôn đối nghịch với Thủy. Vì vậy, điều kiêng kỵ nhất trong phong thủy phòng bếp là phạm phải Thủy Hỏa cục như đã nói ở trên.

Vì vậy, tránh đặt bếp gần các vật thuộc hành Thủy, điển hình là đường ống nước. Nếu không sẽ tạo ra thế Thủy Hỏa xung khắc, không tốt cho vận khí của các thành viên trong gia đình, thậm chí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nữ gia chủ.

Bếp không nên đặt đối diện cửa chính.

Nhiều gia đình vì quá chật hẹp đã vô tình đặt bếp ở vị trí hướng thẳng ra cửa chính. Trong phong thủy, bếp là đồ vật không nên để lộ ra ngoài, vì sẽ phạm vào lối “tọa táo, hao tài tốn của”. Vì vậy, mở cửa nhìn ra bếp không phải là cách tốt.

Bếp không nên đặt dưới xà ngang.

Chuyên gia phong thủy Lý Cư Minh nhắc nhở các gia đình tránh đặt bếp ở vị trí có xà ngang cắt qua. Nếu vô tình đặt bếp như vậy sẽ tạo thành áp lực đối với xà ngang, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tài lộc của nữ gia chủ.

Bếp không nên đặt ở vị trí bấp bênh.

Theo phong thủy, những đồ vật có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tài lộc trong nhà nên được đặt ở những vị trí có điểm tựa, vì như vậy sẽ tạo thành thế “tựa núi” rất vững chắc.

Do đó, tránh đặt bếp ở vị trí bấp bênh, không có chỗ dựa phía sau, vì điều này tượng trưng cho việc tài lộc của gia đình bạn bị đặt ở vị trí bấp bênh không ổn định.

Ngoài ra, việc đặt bếp ở những vị trí như vậy dễ khiến các thành viên trong gia đình gặp nguy hiểm nếu chẳng may xảy ra va chạm.

Tầng bếp cao hơn phòng khách, phòng ngủ.

Về nguyên tắc bố trí không gian phải có sự phân biệt giữa chủ và thứ, bếp không được vượt quá phòng khách và phòng ngủ. Điều này có nghĩa là sàn phòng bếp cũng phải thấp hơn sàn phòng khách và phòng ngủ.

Bên cạnh tác dụng ngăn nước thải chảy ngược thì việc đi từ bếp ra phòng khách nên bậc dần lên. Nếu bố trí mặt bằng phòng bếp cao hơn so với phòng khách dễ dẫn đến thất thoát tài lộc.

Tránh góc chết

Trong phòng bếp thường có nhiều góc chết như mặt trên treo tủ, góc quay tường, mặt dưới đặt bồn nước…

Vì vậy, khi thiết kế không gian bếp, hãy cố gắng sử dụng phần thân tủ kín, vừa tận dụng được không gian, vừa sạch sẽ và thẩm mỹ hơn.

(Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.