Những câu nói và câu nói nổi tiếng của Jean-Jacques Rousseau

Rate this post

Trong lịch sử, Jean-Jacques Rousseau là một trong những cái tên nổi bật nhất bởi ông không chỉ là một nhà tư tưởng vĩ đại, một nhà Khai sáng lỗi lạc của nền Khai sáng Pháp thế kỷ 18, ông còn là một nhà lãnh đạo chính trị. nhà khoa học chính trị, học giả nghệ thuật, nhà văn và nhà giáo dục.

1. Jean-Jacques Rousseau có ai?

Jean-Jacques Rousseau sinh ngày 18 tháng 6 năm 1712 tại Geneva (một bang của Thụy Sĩ). Anh xuất thân từ một gia đình trung lưu, cha anh kinh doanh đồng hồ và mẹ anh xuất thân từ một gia đình thượng lưu.

Tuy nhiên, tuổi thơ của Jean-Jacques Rousseau không được đẹp đẽ vì mẹ ông qua đời 9 ngày sau khi ông chào đời. Anh sống với cha ở Geneva cho đến năm 10 tuổi, sau đó gia đình anh buộc phải rời đi sau khi cha anh gây gổ với một chủ đất giàu có trong khu vực.

Tiếp theo, Jean-Jacques Rousseau dành hai năm sống với một mục sư theo chủ nghĩa Calvin tại một ngôi làng bên ngoài Geneva. Trở về quê hương năm 13 tuổi, Rousseau bắt đầu học nghề thư ký. Nhưng chỉ sau 2 năm, ngày 14 tháng 7 năm 1728, ông tiếp tục rời Geneva đến Turin, từ đó bắt đầu cuộc đời phiêu bạt nơi những khoảnh khắc bình yên và hạnh phúc chỉ có vài lần.

Jean-Jacques Rousseau (18/6/1712 – 2/7/1778)

Có rất ít thông tin và tài liệu về thời trẻ của Jean-Jacques Rousseau, chỉ biết rằng ông đến Paris năm 1742. Ông trở thành thư ký cho Đại sứ Pháp tại Venice từ 1743-1744. Trong thời gian này, anh kết bạn với Diderot và đóng góp vào cuốn Bách khoa toàn thư.

Bắt đầu từ năm 1749 với một số bài báo về âm nhạc, sau đó là các bài báo về kinh tế và chính trị. Trong tác phẩm “Lettre sur les aveugles” của ông được viết trong thời gian này đã ám chỉ đến chủ nghĩa duy vật, niềm tin vào nguyên tử và chọn lọc tự nhiên, đặc biệt trong tác phẩm này ông đã xem xét khái niệm chọn lọc tự nhiên. thiên nhiên “như một tác nhân cho sự tốt đẹp của nhân loại”.

Năm 1750, ông tham gia một cuộc thi viết luận và đoạt giải nhất. Sau đó, ông tiếp tục viết lời và nhạc cho vở opera Le devin du Village (Người đánh răng ở làng), được trình diễn cho Vua Louis XV vào năm 1752.

Năm 1754, Jean-Jacques Rousseau trở lại Geneva, và đến năm 1755, ông đã hoàn thành tác phẩm lớn thứ hai của mình, Tiểu luận về Nguồn gốc và Cơ sở của Bất bình đẳng giữa những người đàn ông (Discourse on Inequality). , trong đó trình bày chi tiết các lập luận của Diễn văn về nghệ thuật và khoa học.

Một thời gian sau, vì viết nhiều tiểu thuyết đả kích tôn giáo, Jean-Jacques Rousseau buộc phải chuyển đến Bern và Motiers (Thụy Sĩ), nơi ông viết Dự án hiến pháp cho đảo Corsica và tiếp tục bị lưu đày cùng gia đình. triết gia David Hume ở Anh.

Năm 1767, Jean-Jacques Rousseau trở lại Pháp, năm 1770 ông trở lại Paris. Ông vẫn tiếp tục viết, nhưng các tác phẩm chỉ được xuất bản sau khi ông qua đời vì xuất huyết não vào ngày 2 tháng 7 năm 1778.

2. Những ý tưởng mới của triết gia Jean-Jacques Rousseau

Trong suốt cuộc đời của mình, Jean-Jacques Rousseau được biết đến với nhiều vai trò, từ nhà soạn nhạc, nhà văn đến triết gia, nhà giáo dục … và trong mỗi vai trò đó, Jean-Jacques Rousseau đã có thể trình bày những ý tưởng khác với đại đa số các học giả của thời gian.

Jean-Jacques Rousseau là ai? Những câu nói hay nhất của Jean-Jacques Rousseau 2
Jean-Jacques Rousseau và tiểu luận Hợp đồng xã hội của ông

Là một triết gia: Về thế giới quan, Jean-Jacques Rousseau theo thần học. Ngoài sự tồn tại của các vị thần, ông thừa nhận sự tồn tại của những linh hồn bất tử. Trong lĩnh vực lý thuyết nhận thức, ông đề cao khả năng cảm thụ bên cạnh việc thừa nhận bản chất bẩm sinh của các ý tưởng đạo đức. Về đạo đức, ông coi trọng phẩm hạnh của con người, vì ông tin rằng triết học chân chính là “lắng nghe tiếng nói của lương tâm”.

Là một nhà khoa học chính trị: Jean-Jacques Rousseau có lập trường cấp tiến. Ông là đại diện tiêu biểu cho giai cấp tư sản cánh tả trong các cuộc Khai sáng Pháp. Người phê phán gay gắt các quan hệ giai cấp phong kiến ​​và chế độ chuyên quyền, ủng hộ dân chủ tư sản và các quyền tự do dân sự, chủ trương bình đẳng con người; đồng thời lên án những kẻ đề cao khía cạnh kinh tế và hạ thấp vai trò của đạo đức trong chính trị.

Là một nghệ sĩ: Ông thừa nhận nghệ thuật là lĩnh vực muôn đời cần thiết của con người, nhưng vẫn cho rằng nó luôn bị con người lợi dụng vào những mục đích bất chính và là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy đồi của xã hội. Về âm nhạc, ông đề xuất một ký hiệu mới cho âm nhạc và sáng tác âm nhạc.

Với tư cách là một nhà văn: Jean-Jacques Rousseau đã sáng tác nhiều kiệt tác ca ngợi tình yêu chân chính, đấu tranh cho tự do hôn nhân … Các tiểu thuyết của ông đã góp phần tạo nên một trào lưu văn học lãng mạn mới. , thường là một cuốn tiểu thuyết Tháng bảy hoặc cô Heloise

Là một nhà giáo dục: Ông phê phán hệ thống giáo dục phong kiến ​​và đề xuất xây dựng hệ thống giáo dục mới với mục tiêu quan trọng là đào tạo ra những công dân tích cực, biết quý trọng sức lao động.

Xem thêm:


20 câu nói và câu nói đầy cảm hứng của triết gia John Dewey


Nietzsche – triết gia nổi tiếng người Đức


Nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle và những câu nói nổi tiếng

3. Những câu nói hay, những câu nói bất hủ của Jean-Jacques Rousseau

Khi nhắc đến Jean-Jacques Rousseau, người ta thường nhắc đến cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo lý thuyết của ông qua các tác phẩm, tiểu luận,… Bên cạnh đó là những câu nói hay, trích dẫn của Jean-Jacques Rousseau. còn mang nhiều giá trị gợi mở cho thế hệ sau học tập.

 1. “Sự lăng mạ là những lý lẽ được sử dụng bởi những người sai trái.”
  Vi phạm là những lập luận được sử dụng bởi những người sai.
 2. “Thế giới của thực tế có giới hạn của nó; thế giới của trí tưởng tượng là vô biên. ”
  Thế giới của thực tế có giới hạn của nó; Thế giới của trí tưởng tượng là vô biên.
 3. “Một cơ thể yếu ớt sẽ làm suy yếu tâm trí.”
  Nếu cơ thể suy nhược thì tinh thần cũng yếu ớt.
 4. “Sự giả dối có vô số sự kết hợp, nhưng sự thật chỉ có một hình thức tồn tại.”
  Sự giả dối có vô số sự kết hợp, nhưng sự thật chỉ có một hình thức.
 5. “Thiên nhiên không bao giờ lừa dối chúng ta; chính chúng ta đã tự lừa dối mình ”.
  => Thiên nhiên không bao giờ lừa dối chúng ta; chúng ta đã tự lừa dối mình.
Jean-Jacques Rousseau là ai? Những câu nói nổi tiếng hàng đầu của Jean-Jacques Rousseau 3
 1. “Những người biết ít thường là những người nói nhiều, trong khi những người đàn ông biết nhiều nói ít.”
  Những người biết ít thường là những người nói nhiều, trong khi những người biết nhiều nói ít.
 2. “: Những người chậm đưa ra lời hứa nhất là những người trung thành nhất trong việc thực hiện lời hứa.”
  Những người chậm hứa nhất là những người trung thành nhất trong việc giữ lời hứa.
 3. “Người đã sống nhiều nhất không phải là người có nhiều năm nhất mà là người có nhiều kinh nghiệm nhất.”
  Người sống nhiều nhất không phải là người có nhiều năm nhất, mà là người có kinh nghiệm phong phú nhất.
 4. “Sự im lặng tuyệt đối dẫn đến nỗi buồn. Đó là hình ảnh của cái chết ”.
  Sự im lặng tuyệt đối dẫn đến nỗi buồn. Đó là hình ảnh của cái chết.
 5. “Thật quá khó để suy nghĩ viển vông khi một người chỉ nghĩ đến việc kiếm sống.”
  Thật quá khó để viển vông khi một người chỉ nghĩ đến việc kiếm sống.
 6. “Ý chí của chúng ta luôn là vì lợi ích của chúng ta, nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng nhìn thấy điều đó là gì.”
  Ý chí của chúng ta luôn luôn vì lợi ích của chúng ta, nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng nhìn thấy điều đó là gì.
 7. “Chịu đựng là điều đầu tiên mà một đứa trẻ phải học, và cũng là điều trẻ cần biết nhất”.
  Đau khổ là điều đầu tiên một đứa trẻ phải học, và cũng là điều chúng cần biết nhất.
 8. “Khi một điều gì đó đau khổ xảy đến với bạn, bạn hoặc để nó đánh bại bạn, hoặc bạn đánh bại nó.”
  Khi điều gì đó đau đớn xảy ra với bạn, bạn để nó đánh bại bạn, hoặc bạn đánh bại nó.
 9. “Tình cảm cũng như cơ thể của chúng ta luôn thay đổi liên tục.”
  Cảm xúc cũng như cơ thể của chúng ta luôn thay đổi.

Trên đây là những thông tin khái quát về cuộc đời, sự nghiệp và một số câu nói hay của Jean-Jacques Rousseau, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về một triết gia vĩ đại trong lịch sử tư tưởng nhân loại. .

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.