Những ai có nguy cơ bị viễn thị và làm thế nào để cải thiện?

Rate this post

Viễn thị là một bệnh lý về mắt khiến bộ phận này mất dần khả năng tập trung quan sát các vật ở cự ly gần. Hầu hết bệnh nhân sẽ bắt đầu bị viễn thị từ tuổi 40 trở đi. Để hạn chế tình trạng giảm thị lực do lão thị, hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu theo thông tin dưới đây.

22/10/2021 | Hiểu đầy đủ về lão thị và cách ngăn ngừa nó
12/08/2021 | Viễn thị: phương pháp điều trị và cách phòng ngừa hiệu quả
18/05/2021 | Sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị và cách điều trị?

1. Nguyên nhân và triệu chứng điển hình của lão thị

Viễn thị là tình trạng suy giảm thị lực diễn ra theo quy luật tự nhiên của quá trình lão hóa của con người. Khi mắc tật khúc xạ này, người bệnh sẽ khó nhìn gần với khoảng cách khoảng 30 – 35 cm. Cả nam và nữ đều có nguy cơ bị lão thị như nhau, và hầu hết mọi người sau 40 tuổi đều có thể bị lão thị. Người bệnh sẽ dễ dàng nhận biết các dấu hiệu của bệnh viễn thị qua các đặc điểm sau:

 • Khó đọc bản in nhỏ;

 • Thường xuyên nhức đầu, mỏi mắt khi đọc tài liệu, sách báo;

 • Không thể nhìn rõ các vật và từ ở khoảng cách gần. Nếu bạn muốn nhìn rõ, bạn cần phải nheo mắt.

Như đã nói, tuổi tác là một yếu tố chính gây ra lão thị. Điều này là do thủy tinh thể đã dày lên và mất dần tính linh hoạt tự nhiên do quá trình lão hóa. Theo thời gian, các protein trong thủy tinh thể già đi, thay đổi cấu trúc, khiến nó trở nên cứng hơn và kém đàn hồi hơn. Không chỉ vậy, các sợi cơ bao quanh thủy tinh thể cũng bị suy yếu và lỏng lẻo khiến mắt khó tập trung vào các vật thể ở cự ly gần.

Viễn thị là tình trạng suy giảm thị lực xảy ra theo quy luật tự nhiên của quá trình lão hóa của con người.

Viễn thị là tình trạng suy giảm thị lực xảy ra theo quy luật tự nhiên của quá trình lão hóa của con người.

Bên cạnh nguyên nhân tuổi tác, bệnh nhân bị viễn thị có thể do các bệnh lý đi kèm như đái tháo đường, bệnh lý về mắt, tim mạch,… làm rút ngắn tuổi lão thị (dưới 40 tuổi). Ngoài ra, người bệnh sử dụng thuốc điều trị mãn kinh sớm, thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm và thuốc lợi tiểu cũng là hai yếu tố làm tăng nguy cơ lão thị.

2. Những cách giúp cải thiện tình trạng lão thị

Một số phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị lão thị hiện nay là:

2.1. Sử dụng kính lão thị

Nếu thị lực của bệnh nhân trước khi bị viễn thị vẫn tốt thì chỉ cần chỉ định cho bệnh nhân sử dụng kính lão thị để khắc phục các triệu chứng nhìn mờ, nhìn mờ. Dưới đây là những loại kính thường dùng trong trường hợp bị viễn thị:

 • Kính một tròng: chỉ nhìn được gần, muốn nhìn xa phải bỏ kính;

 • Kính hai tròng: gồm loại có đường kẻ ngang nhìn thấy được và loại cải tiến không có đường kẻ;

 • Kính ba tròng: dành cho người mất khả năng hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Bệnh nhân sử dụng kính này có thể điều chỉnh để nhìn gần, nhìn vừa tầm mắt hoặc nhìn xa trong cùng một thấu kính;

 • Kính áp tròng Mono: Khi đeo loại kính này, có một điều đặc biệt là người bệnh sẽ điều chỉnh được thị lực xa ở mắt thuận và nhìn gần ở mắt không thuận. Đối với mắt cận thường sẽ có cảm giác bị chói khi nhìn xa, nhưng nếu đeo vào thì sẽ thích ứng được;

 • Kính áp tròng mono cải tiến: trường hợp này bệnh nhân có thể nhìn xa ở cả hai mắt, nhưng khi cần nhìn gần thì dùng một mắt;

 • Kính áp tròng hai tròng: đây là giải pháp thay thế cho kính áp tròng mono nếu bệnh nhân cảm thấy không thoải mái khi sử dụng kính áp tròng một tròng.

Kính lão thị giúp cải thiện triệu chứng mờ mắt

Kính lão thị giúp cải thiện triệu chứng mờ mắt

2.2. Phẫu thuật

 • Phẫu thuật Phaco: bác sĩ sẽ lấy thủy tinh thể ra, sau đó lắp một ống kính nội nhãn đa tiêu vào để bệnh nhân có thể nhìn rõ mọi vật dù ở khoảng cách nào. Phương pháp này rất thích hợp cho những người không muốn đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng;

 • Phẫu thuật PresbyLASIK: đây là một loại công nghệ phẫu thuật cải thiện lão thị mới đã được thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ. Kỹ thuật Excimer Laser sẽ được áp dụng trong ca phẫu thuật này nhằm tạo trực tiếp các vòng đa tiêu trên giác mạc giúp mắt nhìn rõ mọi vật ở mọi khoảng cách;

 • Phẫu thuật Near Vision CK: Phương pháp Near Vision CK có tác dụng tạo hình giác mạc mà chỉ cần thực hiện một bên mắt. Khi đó tình trạng nhìn đơn (nhìn lệch – một bên nhìn gần, một bên nhìn xa) sẽ nhanh chóng được khắc phục. Tuy nhiên, trên thực tế, biện pháp này được cho là chỉ có tác dụng tạm thời và sẽ giảm dần hiệu quả theo thời gian.

3. Gợi ý một số phương pháp giúp chống lão thị

Mặc dù lão thị là một quy luật tất yếu của thời gian nhưng không phải vì lý do đó mà chúng ta lại để mắt bị lão hóa một cách tự nhiên như vậy. Để hạn chế tình trạng giảm thị lực do lão thị, hàng ngày mỗi người nên áp dụng những cách sau:

 • Sử dụng mũ rộng vành và đeo kính khi ra ngoài, điều này giúp hạn chế tác động của tia cực tím đến mắt;

 • Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh: cần đảm bảo khẩu phần ăn được cung cấp đầy đủ các loại vitamin có lợi cho mắt, đặc biệt là các loại vitamin như A, B, C, E. Nên tăng cường ăn nhiều rau củ quả. lá màu xanh đậm hoặc vàng đỏ vì giúp mắt hoạt bát và năng động hơn;

 • Khi làm việc, đọc sách cần tạo môi trường ánh sáng phù hợp, không quá tối cũng không quá chói;

 • Chú ý các triệu chứng bất thường ở mắt để khám và điều trị sớm.

Khi làm việc hoặc đọc sách, người bệnh cần thực hiện ở nơi đủ ánh sáng.

Khi làm việc hoặc đọc sách, người bệnh cần thực hiện ở nơi đủ ánh sáng.

4. Lựa chọn phòng khám chữa lão thị uy tín, chất lượng

Khi gặp các dấu hiệu cảnh báo viễn thị, tốt nhất bạn nên lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín, nơi quy tụ các bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại. để phát hiện nhanh chóng, chính xác các vấn đề về mắt. Khoa Mắt của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đảm bảo đầy đủ các tiêu chí trên và đã được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Để đặt lịch khám và nhận tư vấn, hỗ trợ tại MEDLATEC, vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56. Tổng đài của MEDLATEC luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *