Nhóm nhạc cụ dân tộc ‘chơi nhạc trong bóng tối’

Rate this post

SVVN – Chơi một loại nhạc cụ vốn đã khó, với các thành viên của nhóm “KT Band” lại càng khó hơn bởi các bạn sinh ra đã không may mắn được nhìn thấy ánh sáng. Tuy nhiên, nhóm đã có thể chơi thành thạo nhạc cụ dân tộc nhờ sự nỗ lực và chỉ dạy của nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh, người mà bạn luôn gọi là “Mẹ Vân Anh”.

Lớp nghiên cứu đặc biệt

Cách đây hơn 20 năm, sau khi nghệ sĩ vĩ cầm Vân Anh ra trường, trong một lần đến Trường dạy trẻ khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) thấy học sinh ở đây rất đặc biệt và giàu nghị lực, cô đã quyết định. có ý định giảng dạy tại trường. Với cô, mong muốn của cô là có thể tạo nhiều sân chơi để bạn bè giao lưu, học hỏi, biểu diễn và kiếm thêm thu nhập. Phần nữa là cô ấy muốn bạn có niềm vui riêng chứ không phải cô đơn.

Theo chị Vân Anh, ở đây, chị đã có nhiều kỷ niệm khó quên với các bạn. Một lần đến thăm nhà Thiên Ân, sau khi nghe cô chơi đàn, một người bạn đã nhờ cô dạy đàn. Hai cô trò cùng nhau tập luyện tại nhà, sau một thời gian nhất định cô dẫn bạn mình đi diễn. Dần dần, nhiều người bạn rủ nhau đi học, rủ nhau đi học, đi diễn và từ đó, chị Vân Anh quyết định thành lập nhóm “KT Band”.

Nhóm nhạc cụ dân tộc 'chơi nhạc trong bóng tối' ảnh 1

Dù gặp nhiều bất lợi nhưng các thành viên “KT Band” luôn tự tin khi biểu diễn. (Ảnh: NVCC)

Tính đến thời điểm hiện tại, “KT Band” đã có khá nhiều thành viên, với độ tuổi từ 14 đến 30 tuổi. Mỗi hoạt động hay chương trình, sẽ được chia thành các nhóm nhỏ để luyện tập nhằm đạt hiệu quả cao. Dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Vân Anh, trong một tuần, các bạn nhỏ sẽ được học khoảng 1-2 buổi, các loại nhạc cụ, đạo cụ … do cô cung cấp, và điều đặc biệt là được học miễn phí.

Nhờ sự hướng dẫn tận tình của chị Vân Anh, nhiều thành viên trong nhóm đã tỏa sáng và tự tin hơn trong cuộc sống. Hơn hết, giá trị thiết thực từ những kiến ​​thức mà cô Vân Anh truyền đạt đã phần nào giúp các bạn có thêm một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống, tuy còn khá ít ỏi. “Đến với nhóm” KT Band “, em không chỉ được học nhạc cụ từ mẹ Vân Anh mà còn được mẹ dạy cho nhiều điều bổ ích, giúp em chuyên nghiệp hơn trong mỗi lần biểu diễn. Và em cũng tìm thấy những niềm vui đặc biệt mà chỉ khi tham gia tập luyện với mọi người trong nhóm mình có cảm nhận được không. Từ một người rụt rè, giờ mình đã tự tin hơn rất nhiều ”, Võ Thị Thùy Dương (Q.Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Nhóm nhạc cụ dân tộc 'chơi nhạc trong bóng tối' ảnh 2

Một buổi tập của nhóm “KT Band” tại nhà nghệ sĩ Vân Anh. (Ảnh: NVCC)

“Anh yêu em, anh tự hào về em …”

Bên cạnh sự hướng dẫn từ nghệ sĩ Vân Anh, nhóm còn có sự đồng hành của hai con trai chị là Hoàng Minh và Hoàng Nam. Hai anh em đã hỗ trợ các bạn rất nhiều, từ việc chuẩn bị trang phục, xách đồ đến sắp xếp dụng cụ khi lên sân khấu,… “dàn dựng” mọi thứ, để các bạn lên sân khấu trở nên chuyên nghiệp nhất. có lẽ.

Một số người bạn của cô, cô Vân Anh, phải dạy lại từ đầu, và hầu hết họ học từ các trường dạy nhạc và các mái ấm. Cô Vân Anh hướng dẫn các bạn phong cách biểu diễn, cách chơi đàn để cùng hòa giọng trong một ca khúc được phối lại.

Nghệ sĩ Vân Anh cho biết: “Các bạn rất thật thà, giữ lời hứa, tính tự giác và tự lập rất cao. Tôi luôn muốn tạo mọi điều kiện cho các bạn được đi học, chỉ cần các bạn yêu thích là các bạn ở xa, đi đến trường khó hơn. Còn khó khăn thì tôi và nhóm rất yêu nghề nên vượt qua được hết, không sao cả ”.

Phạm Xuân Hải (trưởng nhóm “KT Band”) tâm sự: “Mẹ Vân Anh luôn lo lắng và dạy dỗ chúng tôi rất nhiều điều, từ tập luyện đến diễn xuất, mẹ đều tạo mọi điều kiện để chúng tôi thỏa sức với đam mê. Cũng đã nhiều lần Khi mẹ cô ấy phải chịu đựng những lời gièm pha xung quanh, nói rằng cô ấy lợi dụng những người bạn khuyết tật của mình để trục lợi. Chính vì vậy chúng tôi càng yêu mẹ và tự hào về mẹ hơn “.

Nhóm nhạc cụ dân tộc 'chơi nhạc trong bóng tối' ảnh 3

Nghệ sĩ Vân Anh và cả đoàn biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại sự kiện (Ảnh: NVCC).

Hà Văn Đông (Q.Tân Bình, TP.HCM) tâm sự: “Tôi từng đi thi Giọng nói việt namSau đó, tôi hoạt động nghệ thuật, đi nước ngoài nhưng không hoạt động nhiều với người mù. Sau khi tham gia “KT Band”, tôi học hỏi được rất nhiều kiến ​​thức từ mẹ Vân Anh, có một ngôi nhà chung vô cùng đặc biệt, đó là động lực để tôi cố gắng và phấn đấu mỗi ngày. Tôi cũng luôn tự nhủ mỗi người sinh ra đã là một cá thể độc lập và duy nhất trên trái đất này, hãy luôn tự tin vào khả năng của mình, chỉ cần bạn nỗ lực và không bỏ cuộc thì thành công sẽ đến.

Như Việt – Thu Hà

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *