Nhiều yếu tố bất ngờ được hé lộ vào phút chót

Rate this post

Sau thời gian dài chuẩn bị, đêm thơ nhạc “Hoa cúc xanh” – chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh đang thành hình. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả. Đặc biệt, nhiều tiết mục sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với các ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương. Tất cả các ca khúc này đều được lấy cảm hứng từ những bài thơ trong tuyển tập “Xuân Quỳnh – Không bao giờ là hết” của nhà thơ Xuân Quỳnh, Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2011.

Đêm thơ, nhạc mừng sinh nhật nhà thơ Xuân Quỳnh: Nhiều yếu tố bất ngờ được hé lộ vào phút chót!  - Ảnh 1.

Poster của chương trình “Hoa cúc xanh”. Ảnh: BTC.

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến đã viết các ca khúc “Hoa Quỳnh” và “Hoa cúc xanh” dựa trên câu chuyện tình thơ và những câu thơ hay của thi sĩ Xuân Quỳnh. Ca khúc “Hoa cúc xanh” sẽ được diễn trong phần đầu của vở “Ai về lấp bể mãi” (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản, NSƯT Trần Lực biên đạo). Ca khúc Hoa Quỳnh sẽ được thể hiện bởi giọng ca ngọt ngào của diva Hồng Nhung.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay / Dân Việt cùng với đội Se sẽ tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên “Hoa cúc xanh”, diễn ra vào 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cái tên “Hoa cúc xanh” được lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên “Hoa cúc xanh” của nhà thơ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Chương trình quy tụ đội ngũ sáng tạo hùng hậu, tài năng với Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Điệp; Nhạc sĩ Quốc Trung – Giám đốc âm nhạc; NSƯT Trần Lực – Đạo diễn sân khấu; Họa sĩ Hà Nguyên Long – Thiết kế sân khấu…

Như đã thông báo từ đầu, chương trình sẽ có 4 chương mang tên những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh: Bầu trời trong trứng (Chương I); Sóng (Chương II); Hát chính mình (chương III) và Hoa cúc xanh (Chương IV).

Tương tự, ca sĩ Bùi Lan Hương cũng sáng tác cho chương trình ca khúc “Hoa cúc xanh”. Bài hát này được lấy cảm hứng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của nhà thơ Xuân Quỳnh (bài thơ được bà viết vào tháng 4 năm 1987 để dành tặng chồng là nhà viết kịch Lưu Quang Vũ nhân dịp sinh nhật của ông, khi ông đang ở giữa hư không). đi công tác tại Sài Gòn).

Ca khúc này sẽ được Bùi Lan Hương thể hiện sau khi kết thúc vở kịch “Ai lấp ló muôn đời”.

Điều đó có nghĩa là vở kịch sẽ được nâng cao và nâng cao bởi hai ca khúc cùng tên, do hai nghệ sĩ nổi tiếng sáng tác độc lập.

Và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử sân khấu có một vở diễn độc đáo khó tả khi thơ, nhạc, kịch hòa quyện với nhau không thể tách rời. Đó cũng là tâm huyết và sự tận tâm của Ban tổ chức và đội ngũ sáng tạo.

Đêm thơ, nhạc mừng sinh nhật nhà thơ Xuân Quỳnh: Nhiều yếu tố bất ngờ được hé lộ vào phút chót!  - Ảnh 3.

Ca khúc “Hoa Quỳnh” được nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết riêng cho chương trình. Ảnh: NVT.

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh cũng đã sáng tác ca khúc của chính mình với phần lời phổ từ các bài thơ “Con yêu mẹ” và “Bầu trời trong quả trứng” của nhà thơ Xuân Quỳnh do nhóm Ba Con Dê thể hiện ở đầu chương. Gửi đi. Riêng nhạc sĩ Giáng Son là nhân tố gây bất ngờ của chương trình bởi trước đó cô chỉ nhận lời hát “Em là hạnh phúc của đời anh” (thơ Xuân Quỳnh) nhưng cuối cùng nhận ra không có ai thể hiện ca khúc. Ca khúc này hay hơn chính Giáng Son nên Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã thuyết phục cô thể hiện ca khúc này trong phần 3 của chương trình “Hoa cúc xanh”.

Giọng thật của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ lần đầu tiên vang lên trên sân khấu

Trong chương III – Hát chính mình, các nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Minh Trang, NSƯT Chiều Xuân – 4 gương mặt đẹp nhất của sân khấu kịch phía Bắc sẽ trình diễn một số vở tuồng gắn với chương trình. với tên tuổi của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ngoài ra, xuyên suốt chương trình, các giọng ca của diva Hồng Nhung, ca sĩ họ Vũ, Bùi Lan Hương, Mạc Mai Sương, tam ca Ba Con Dê … sẽ có những màn trình diễn thăng hoa với hàng loạt ca khúc quen mà lạ, cũ. cái nào mới như: Sóng (sáng tác: Nguyễn Thụy Bảo Anh), Thuyền và biển (nhạc: Hữu Xuân, phổ thơ Xuân Quỳnh), Thơ tình cuối thu (nhạc: Phan Huỳnh Điểu, phổ thơ Xuân Quỳnh), Tình yêu ở lại (sáng tác Quốc Trung)…

Đêm thơ, nhạc mừng sinh nhật nhà thơ Xuân Quỳnh: Nhiều yếu tố bất ngờ được hé lộ vào phút chót!  - Ảnh 4.

Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và NSƯT Trần Lực trong một buổi tổng duyệt. Ảnh: Viết Tưởng.

Một điểm nhấn thú vị không thể không kể đến là đoạn phim phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa từng kể về chuyện đời – chuyện nghề của đôi trai tài gái sắc Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, phóng sự sẽ phát sóng giọng thật của vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: “Để xây dựng được kịch bản chương trình, kịch bản thơ, kịch bản nhạc kịch,… chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian cân nhắc, bàn bạc. làm mãi mà vẫn không thấy đủ.

Đêm thơ, nhạc mừng sinh nhật nhà thơ Xuân Quỳnh: Nhiều yếu tố bất ngờ được hé lộ vào phút chót!  - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ hăng say làm tiểu luận cho vở diễn “Ai lấp đầm mãi mới được”. Ảnh: Viết Tưởng.

Một khó khăn nữa là yêu cầu rất cao từ phía nhà sản xuất (nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay / Dân Việt). Chúng tôi đã có nhiều cuộc tranh luận để đưa ra ý kiến, quan điểm của mình và tôi tin rằng chính những yêu cầu khắt khe của anh ấy đã làm tăng giá trị nghệ thuật của chương trình.

Có thể nói, chương trình nghệ thuật “Hoa cúc xanh” ngay từ đầu sẽ có khá nhiều nhân tố mới mang hơi thở đương đại và đầy tính nghệ thuật. Tôi tin rằng điều đó sẽ tạo được ấn tượng đặc biệt trong lòng khán giả. “

Năm nay, cũng nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với Công ty sách Nhã Nam và NXB Kim Đồng sẽ phối hợp cho ra mắt 3 cuốn sách:Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa xuất bản “, “Hoa cúc xanh đáng yêu” và tuyển tập thơ “Nó không bao giờ kết thúc”(đăng lại).

Link mua vé chương trình “Hoa cúc xanh”: https://danviet.vn/dat-ve-chuong-trinh-dem-tho-nhac-kich-hoa-cuc-xanh-20220918015430547.htm

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *