Nhiều người phớt lờ việc phòng dịch nơi công cộng

Rate this post

Dự báo, số ca mắc biến thể BA.5 sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đồng thời liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa các biến thể mới có khả năng làm giảm khả năng miễn dịch và có thể bùng phát dịch bệnh trở lại. lại.

Tuy nhiên, hiện nay tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch của một bộ phận người dân làm nảy sinh tâm lý lo ngại về dịch.

Tấm biển hướng dẫn phòng chống Covid-19 ở khu vực hồ Hoàn Kiếm đã được xếp gọn vào một góc cột đèn.

Tấm biển hướng dẫn phòng chống vi khuẩn Covid-19 ở khu vực hồ Hoàn Kiếm được chất thành một góc cột đèn, những chai dung dịch sát khuẩn ngay lối vào siêu thị BRG Hàng Trống cũng bị dỡ bỏ, tại nhiều quán ăn xung quanh. Phố cổ từ chủ quán, đến nhân viên phục vụ và khách hàng đều đã cởi bỏ khẩu trang.

Đặc biệt là tại khu vực phố đi bộ hiện đã nhộn nhịp trở lại nhưng hầu hết du khách đều không đeo khẩu trang. Một số bạn trẻ giải thích:

“Chúng ta nên bỏ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tôi không thấy lo lắng như trước nữa, vì mọi người đã tiêm phòng nhiều lần nên không nguy hiểm và chúng tôi cũng đã tiêm đủ 3 mũi”.

“Không nên đeo khẩu trang vào ban đêm để hít thở không khí dễ chịu và thoải mái hơn.”

Nhiều bạn trẻ không đeo khẩu trang khi tham quan, tập thể dục tại khu vực ven hồ

Nhiều bạn trẻ không đeo khẩu trang khi tham quan, tập thể dục tại khu vực ven hồ

---

Tâm lý coi thường, coi thường bệnh không chỉ xuất hiện ở những nơi công cộng, công tác phòng chống dịch ở nhiều khu dân cư dường như bị buông lỏng, nhiều nhóm Covid cộng đồng không còn hoạt động. Chị Nguyễn Thị Mai, thành viên nhóm Covid cộng đồng tại Hà Nội, chia sẻ:

“Giờ tan rồi. Không phải giải tán mà cũng không hoạt động, vì giờ không có Covid hoạt động. Giờ chỉ có tổ bảo vệ và tổ 02 để đảm bảo an ninh trật tự cho khu phố”.

Khuyến cáo phòng chống dịch trước cổng Bệnh viện YHCT Trung ương

Khuyến cáo phòng chống dịch trước cổng Bệnh viện YHCT Trung ương

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cho thấy, công tác phòng chống dịch Sọ vẫn được duy trì và luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với bệnh đậu mùa ở khỉ.

Ngay từ cổng bệnh viện đến khu tiếp đón và trong khuôn viên bệnh viện vẫn treo biển hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, hầu hết bệnh nhân đều nghiêm túc đeo khẩu trang, sát trùng. Chị Nguyễn Thị Loan, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết:

“Trong thời gian diễn ra Covid, tôi không bao giờ cởi khẩu trang, luôn đeo, chỉ cởi ra khi về đến nhà, tôi phải tuân thủ. Vì bây giờ dịch bệnh nhiều, dịch bệnh, sức khỏe của bản thân tôi phải giữ lấy.” Ngoài cộng đồng, tôi thấy nhiều người không đeo, dịch lại tràn về thế này mà nhiều người không đeo khẩu trang, nguy hiểm lắm ”.

Trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Saint Paul vẫn treo biển hướng dẫn phòng chống dịch.

Trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Saint Paul vẫn treo biển hướng dẫn phòng chống dịch.

Thông điệp rửa tay và khử trùng trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Saint Paul

Thông điệp rửa tay và khử trùng trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Saint Paul

Tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, các biện pháp kiểm soát dịch đã được nới lỏng so với trước, nhưng tại tất cả các cổng ra vào khu vực khám bệnh đều có lực lượng chức năng hướng dẫn, nếu bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt sẽ được đưa vào khu vực khám sàng lọc Covid-19 và được điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Khám bệnh, trong 2 tuần qua, bệnh viện ghi nhận hơn 10 trường hợp mắc bệnh Covid nhưng đều ở mức độ nhẹ, không phải điều trị nội trú, cúm A và sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng. nhưng vẫn kiểm soát được. kiểm soát tốt.

“Tại Bệnh viện Saint Paul, bệnh nhân ho và sốt được khám ở khu vực riêng, chúng tôi sẽ đưa vào phòng khám bệnh truyền nhiễm ở tầng 1 và sẽ làm xét nghiệm tại chỗ, nếu bệnh nhân có biểu hiện nhẹ và trung bình theo quy định. bệnh nhân cần nhập viện, chúng tôi sẽ chuyển đến khu bệnh viện ở tầng 4, tòa A3. “

Hầu hết bệnh nhân đều đeo khẩu trang vào khu khám bệnh, chữa bệnh

Hầu hết bệnh nhân đều đeo khẩu trang vào khu khám bệnh, chữa bệnh

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay bệnh Covid-19 đang âm thầm leo thang tại Hà Nội và trên cả nước, hôm qua 2/8 cả nước ghi nhận 2.000 ca mắc mới, tăng gần 640 ca so với ngày trước đó. cao nhất trong hơn 2 tháng và có 1 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, bệnh đậu khỉ đang có nguy cơ xâm nhập vào nước ta rất cao, các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng cũng đang có tốc độ lây lan nhanh. PGS. PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo:

“Cần tăng cường giám sát, theo dõi ổ dịch Covid-19 và khuyến cáo người dân giữ các biện pháp phòng bệnh như tiêm phòng vắc xin, đeo khẩu trang ở những nơi có dịch, những nơi có tiếp xúc gần cần tiếp xúc. Đặc biệt, những người có nguy cơ cao. phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa ”.

Theo Bộ Y tế, các chủng vi rút SARS-CoV-2 mới có khả năng tiếp tục xuất hiện, đồng thời theo thời gian sẽ giảm khả năng miễn dịch. Người dân chưa chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.