Nhân rộng mô hình “Tổ an toàn phòng cháy và chữa cháy”

Rate this post

Là địa bàn được chọn để phát động và ra mắt cấp quận, UBND phường Cát Linh đã thành lập mô hình “Tổ hợp tác an toàn PCCC” trên địa bàn gồm 7 hộ dân tại số 4, ngõ 9, phố Giảng Võ và các các địa điểm. nhà 19 – 29 phố Giảng Võ.

Theo bà Hoàng Thúy Lan – Chủ tịch UBND phường Cát Linh: Mỗi gia đình trong tổ liên gia được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ đập phá và lắp đặt hệ thống báo cháy liên kết với các hộ dân trong tổ. . tổ; Đồng thời, lắp đặt 3 nút báo cháy tại các vị trí phù hợp.

Mỗi thành viên trong đội đều được hướng dẫn trang bị kiến ​​thức, huấn luyện các kỹ năng cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy. Các thành viên trong hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo ứng dụng “Báo cháy 114” và “Trợ giúp 114”.

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”
Trao tặng bình chữa cháy mini cho các hộ dân tham gia “Đội an toàn PCCC” phường Cát Linh.

Trong lễ ra mắt “Tổ an toàn PCCC” và điểm chữa cháy công cộng phường Cát Linh sáng 31/8, đại diện lãnh đạo đơn vị đã trao quyết định thành lập mô hình và trao tặng bình chữa cháy mini. cho các hộ gia đình trong nhóm.

Cũng trong sáng 31/8, đông đảo người dân trong ngõ Toàn Thắng, phố Khâm Thiên, phường Thổ Quan cũng hào hứng tham dự lễ ra mắt “Đội xung kích PCCC phường Thổ Quan”.

Là người dân trực tiếp được hưởng lợi từ mô hình, ông Nguyễn Xuân Hoàng – Tổ trưởng tổ dân phố 3 cũng vui mừng chia sẻ: Nước xa không cứu được lửa gần, nếu có cháy thì dù có phương tiện hiện đại đến đâu. . , dù có ưu tú đến đâu cũng không thể bằng hàng xóm kế bên 1 bước qua nhà nhau. Trong mọi tình huống, sự hỗ trợ của hàng xóm luôn là số 1 trong những lúc nguy cấp, không thể đợi bà con ở xa chạy đến, mọi thứ đã quá muộn.

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”
Chỉ với một cú nhấp chuột, toàn bộ khu dân cư sẽ được thông báo về sự cố cháy nổ trong khu vực.

Theo người dân trong khu vực, đây là mô hình tiện lợi, liên hoàn do trong nhà được lắp đặt thiết bị báo cháy. Những vụ cháy xảy ra vào lúc nửa đêm rất dễ phát hiện và người dân quanh khu vực sẽ cùng nhau hỗ trợ, đồng thời nhờ mô hình này mà người dân tăng thêm tình đoàn kết trong khu dân cư, mang lại hiệu quả tích cực. cây sào.

“Cái hay của mô hình này là hệ thống báo cháy sẽ được lắp đặt cho các nhà liền kề trong ngõ, hẻm. Nút được đặt cả trong và ngoài nhà. Bất cứ ai phát hiện ra sự cố cháy nổ đều ấn vào đó và chuông đồng thời vang lên. Mọi cư dân đều có thể nghe thấy để nhanh chóng có phương án thoát hiểm cũng như chuẩn bị dụng cụ chữa cháy ”, ông Nguyễn Tùng Lâm – Trưởng Công an phường Thổ Quan nhấn mạnh.

Được biết, cùng với mô hình “Tổ liên kết an toàn PCCC”, UBND phường Thổ Quan còn xây dựng và triển khai mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, “Nhà tôi có lối thoát nạn thứ hai”, “Nhà cháy. “. Gia đình tôi có phương tiện phòng cháy và chữa cháy ”.

Theo đó, các điểm chữa cháy công cộng được bố trí trong các ngõ sâu có nhiều hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh có độ sâu từ 50m trở lên mà xe cứu hỏa không tiếp cận được. .

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”
Các điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn quận Đống Đa được trang bị bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực… và nhiều dụng cụ khác tùy theo vị trí thực tế.

Mỗi điểm chữa cháy công cộng được trang bị bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực … Bên cạnh đó, căn cứ vào điều kiện, đặc điểm thực tế tại các khu vực có thể trang bị thêm phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. các cuộc giải cứu khác.

Khi phát hiện sự cố cháy nổ, ngoài việc tri hô hàng xóm và trình báo cơ quan chức năng. Người dân cũng có thể nhanh chóng sử dụng các phương tiện tại các “Điểm chữa cháy công cộng” để kịp thời xử lý sự cố trong khi chờ lực lượng có thẩm quyền đến.

Thông qua cả 3 mô hình, mọi người dân trong các hộ gia đình, khu dân cư, cơ sở trên địa bàn phường Thổ Quan đều được hướng dẫn, tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, được tiếp cận, hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý và thực hành các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, các tình huống cháy nổ khi xảy ra, góp phần hạn chế các vụ cháy, nổ gây thiệt hại về người. và tài sản.

Bà Nguyễn Thị Anh Thư – Chủ tịch UBND phường Thổ Quan cho biết: Những vụ cháy thương tâm thời gian qua trên cả nước là nỗi ám ảnh đối với người ở lại. Vì vậy, việc phòng cháy để cứu chính mình và cộng đồng không bao giờ là quá đáng.

Từ thực tế trên địa bàn, UBND phường Thổ Quan đã mạnh dạn xây dựng các mô hình mới về PCCC, phát động đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia xã hội hóa công tác PCCC, quyên góp phòng cháy, chữa cháy. thiết bị chiến đấu đến các khu vực. dân số và hộ nghèo.

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”
Một điểm phòng cháy, chữa cháy công cộng trên địa bàn phường Hàng Bột, quận Đống Đa.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Thành – Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, được triển khai và nhân rộng ngươi mâu. Với hình thức “Tham gia PCCCR” và “Điểm chữa cháy công cộng”, Công an quận Đống Đa yêu cầu Công an 21 phường tham mưu cho UBND phường và các đơn vị liên quan triển khai, theo dõi, đánh giá chất lượng mô hình và hiệu quả.

Cùng với đó, UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC nhằm trang bị kiến ​​thức về các biện pháp PCCC, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ. xảy ra. ngoài; hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cơ sở, hộ gia đình tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy khi sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *