Nhân lực y học cổ truyền thiếu trầm trọng

Rate this post

Đó là nhấn mạnh của Thạc sĩ Trần Thùy Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tại Hội thảo khoa học “Bác sĩ Y học cổ truyền – Người kết hợp tinh hoa Đông Tây y”. vừa được tổ chức tại HIU.

Mở đầu buổi tọa đàm này, Thạc sĩ Trần Thùy Trâm Quyên cho rằng, bên cạnh sự phát triển của y học hiện đại, y học cổ truyền vẫn có vị trí, vai trò quan trọng khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe “trở lại”. với thiên nhiên ”của người dân ngày càng cao.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền hiện nay vẫn còn khan hiếm, thậm chí thiếu trầm trọng, chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng cho hoạt động chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Vì vậy, YHCT sẽ trở thành một ngành học có xu hướng và tiềm năng lớn cả hiện tại và tương lai.

Tinh hoa Đông Tây y học

Tham dự hội thảo còn có sự hiện diện của Giáo sư Bùi Duy Tâm đến từ San Francisco, Hoa Kỳ. Giáo sư là người tiên phong đưa các ứng dụng tiên tiến trong giáo dục y khoa thế giới vào Việt Nam, là cầu nối giữa y học Việt Nam và quốc tế.

GS Bùi Duy Tâm chia sẻ: “Theo quan niệm phương Đông, con người được cấu tạo bởi 3 phần: TRÍ TUỆ – TRÍ – THẦN. Để hiểu thấu đáo về con người, người ta phải nghiên cứu cả Đông và Tây y. Đó là lý do của sự dung hợp Đông Tây trong y học ”.

Nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền đang thiếu trầm trọng ảnh 1

Diễn giả tại hội thảo YHCT tổ chức tại HIU (Ảnh: HIU)

Đánh giá về tiềm năng phát triển của nền y học cổ truyền Việt Nam, GS Bùi Duy Tâm cho rằng: “Y học cổ truyền là nền tảng và nguồn lực cho nền y học khoa học, có thể gọi là y học đa khoa. thích hợp để phòng, chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Việt Nam có thể tự hào là quốc gia tiên phong trong việc xây dựng định hướng phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Y học cổ truyền Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc, gắn liền với kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh có từ lâu đời, nguồn dược liệu phong phú, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. chăm sóc sức khỏe người Việt Nam ”.

Thạc sĩ Đoàn Thị Tuyết Mai – Trưởng phòng Quản lý Y dược cổ truyền, Cục Quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế chia sẻ những chính sách của nhà nước trong việc khám chữa bệnh, nhằm phát triển ngành YHCT.

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển y, dược cổ truyền kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại đến năm 2030, đạt mục tiêu 100% tỉnh, thành phố thành lập bệnh viện đa chuyên khoa. Khoa Y Dược cổ truyền, 95% bệnh viện phải thành lập Khoa Y Dược cổ truyền, 100% trạm y tế xã sử dụng y, dược cổ truyền trong công tác y tế, khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh các chính sách phát triển của nền y học cổ truyền Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có chiến lược y học cổ truyền từ năm 2014 đến năm 2023, trong đó ghi nhận vai trò và tiềm năng của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, lồng ghép dịch vụ y học cổ truyền vào hệ thống cung cấp dịch vụ y tế.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cũng có khung chiến lược về y học cổ truyền, nhằm thúc đẩy vai trò của y học cổ truyền, tăng tỷ lệ bao phủ và tiếp cận dịch vụ bình đẳng. y học cổ truyền.

Bác sĩ Tuyết Mai cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu nhân lực YHCT cung cấp cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc, các nước trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia khám, chữa bệnh. Việc chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại cho người Việt Nam và quốc tế là rất lớn, cần tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở đào tạo, kể cả các trường đại học, cao đẳng và đại học. nghiên cứu, giảng dạy YHCT theo quy định của pháp luật, chú trọng đào tạo các chuyên gia đầu ngành theo tinh thần Chỉ thị 24 – CT / TW của Ban Bí thư.

Bác sĩ chuyên khoa II Hà Thị Hồng Lĩnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM chia sẻ, bệnh viện đã áp dụng nhiều chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.

Nhu cầu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người dân cũng ngày càng tăng cao, khi mỗi tuần Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM đón khoảng 12.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú.

Đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền theo tiêu chuẩn quốc tế

“Với lợi thế là trường có liên kết với nhiều trường quốc tế trong lĩnh vực y tế, HIU tiên phong là trường quốc tế tư thục đầu tiên đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền cho thấy đây là hướng đi đúng đắn. , mạnh mẽ, bắt kịp xu hướng “trở về với thiên nhiên” trong chăm sóc sức khỏe ”- PGS.TS Nguyễn Phương Dung, Viện trưởng Viện Sau đại học và Giáo dục thường xuyên, Trưởng khoa YHCT Việt Nam HIU khẳng định.

Nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền đang thiếu trầm trọng ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Phương Dung phát biểu tại hội thảo (ảnh: HIU)

Chương trình đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền tại HIU có tổng thời gian đào tạo là 6 năm, với 12 học kỳ, được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các môn học Y học hiện đại: Giải phẫu, Phôi thai, Sinh lý, Nội, Ngoại khoa, Sản khoa. và Phụ khoa… trong 4 năm và chương trình đào tạo chuyên sâu trong 2 năm về Y học cổ truyền như: Lý luận Y học cổ truyền, Nội khoa, Đông y, Châm cứu, Điều dưỡng Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng cổ truyền…

Với mối quan hệ thân thiết giữa HIU và các đối tác, sinh viên theo học tại HIU sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc tại các bệnh viện lớn, uy tín tại TP.HCM cũng như trên cả nước như: Bệnh viện Y học Cổ truyền TP. , Bệnh viện Y học Cổ truyền Đồng Nai, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Trưng Vương …

Cơ hội xét tuyển thẳng Y học cổ truyền tại HIU

HIU là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp, trong đó Khoa học sức khỏe là ngành mũi nhọn với các ngành: Y học, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký ngành Y học cổ truyền tại HIU (mã ngành: 7720115) có thể đăng ký xét tuyển với các phương thức: Xét học bạ, xét kết quả SAT, Xét tuyển thẳng, Xét tuyển kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.

Đặc biệt, HIU dành tặng 50 suất học bổng với trị giá 60 triệu đồng / người cho các bạn có nguyện vọng đăng ký HIU ngành Y học cổ truyền tại hội thảo trên.

Bên cạnh đó là nhiều phần quà hấp dẫn dành cho các thí sinh tham dự buổi tọa đàm này như: Tặng cuốn sách “100 vị thuốc” của tác giả Lương y Trịnh Viết Tuấn – Giám đốc Nhà thuốc Y học cổ truyền Lão Dược. Chủ ký và trình bày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký trải nghiệm liệu pháp tinh thần với Ban Giám đốc YHCT HIU.

Việt Dũng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *