Nhân dân tệ mất giá, đe dọa các nước đang phát triển

Rate this post

Đồng Nhân dân tệ rẻ hơn có thể mất sức hấp dẫn đối với hàng xuất khẩu của các nước khác. Các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi có thể phải đối mặt với áp lực giảm giá, đặc biệt là những đồng tiền cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc về xuất khẩu.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. (Hình ảnh: Những hình ảnh đẹp).

Tình hình đảo lộn

Chỉ vài tháng trước, đồng nhân dân tệ đã được các thị trường mới nổi quảng cáo là tài sản trú ẩn an toàn, che chắn cho các nhà đầu tư khỏi sự hỗn loạn của chiến tranh và lạm phát. Nhưng ngày nay, đồng nội tệ của Trung Quốc đang trở thành một mối đe dọa.

Với sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang lâm nguy, đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm và có vẻ sẽ còn giảm nữa. Rủi ro này đã khiến hàng loạt ngân hàng từ Goldman Sachs ở Mỹ đến SEB ở Thụy Điển phải cảnh báo về làn sóng xung kích đang lan sang các nước khác.

Không chỉ các nước láng giềng mà cả các quốc gia xa Trung Quốc như châu Phi và châu Mỹ Latinh cũng có thể bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là do đồng nhân dân tệ rẻ hơn sẽ làm giảm sức hấp dẫn đối với hàng hóa xuất khẩu của các nước khác và kích hoạt phá giá tiền tệ.

Per Hammarlund, trưởng chuyên gia về thị trường mới nổi tại SEB cho biết: “Với việc đồng nhân dân tệ suy yếu hơn nữa, các đồng tiền của thị trường mới nổi sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá. Tác động rõ rệt nhất sẽ rơi vào các nước cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc về xuất khẩu.

Theo tờ Bloombergđồng nhân dân tệ đã giảm trong tháng thứ sáu liên tiếp tính đến tháng 8, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại với Mỹ vào tháng 10 năm 2018. Các nhà quản lý tài sản bao gồm Societe Generale, Nomura và Credit Agricole kỳ vọng tiền tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm và mất mốc tâm lý 7 nhân dân tệ / USD trong năm nay.

Khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, đồng nhân dân tệ được giữ giá rất tốt. Ban đầu, sau khi Nga nổ súng vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, đồng nhân dân tệ là đồng tiền thị trường mới nổi duy nhất tránh được sự sụt giảm, giao dịch ở mức cao nhất gần 4 năm so với chỉ số chuẩn. Các tiêu chuẩn MSCI.

Nhu cầu toàn cầu đối với đồng nhân dân tệ đang tăng lên – từ các quốc gia đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la như Nga và Ả Rập Xê Út và cả từ các nhà đầu tư trái phiếu đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn.

Nhưng một tháng trở lại đây, tình cảm đã có chiều hướng đi ngược lại. Chính sách “Zero COVID”, khủng hoảng bất động sản và tốc độ tăng trưởng chậm lại đang khiến dòng vốn nước ngoài tháo chạy, bất chấp kỳ vọng lạm phát gia tăng ở Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tìm cách đảo ngược nhược điểm và liên tục đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày cao hơn ước tính, nhưng sức mạnh của USD đang làm suy yếu các chiến thuật phòng thủ như vậy.

Trong tuần này, Trung Quốc sẽ công bố một số dữ liệu tháng 8, nhưng chúng có vẻ không hứa hẹn cho lắm. Trung Quốc có khả năng báo cáo dự trữ ngoại hối sụt giảm, xuất khẩu và dịch vụ tăng trưởng chậm lại.

Gắn kết chặt chẽ

Đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ làm tăng thêm mối đe dọa đối với các thị trường mới nổi, cùng với việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ và khả năng suy thoái ở các thị trường quan trọng của phương Tây.

Đồng nhân dân tệ chiếm 30% trong Chỉ số tiền tệ của thị trường mới nổi MSCI và đang khiến chỉ số này hướng tới năm tồi tệ nhất kể từ năm 2015. Trên thị trường quốc tế, đường tương quan động 120 ngày của đồng nhân dân tệ so với tiền tệ của thị trường mới nổi đang dao động gần mức hai cao nhất trong năm, nhấn mạnh tác động lớn của tiền tệ.

Goldman Sachs và Societe Generale dự đoán rằng đồng nhân dân tệ yếu hơn có thể kéo cả đồng won của Hàn Quốc, đồng baht của Thái Lan, đồng ringgit của Malaysia và đồng rand của Nam Phi đi xuống. SEB đánh giá peso Mexico, forint Hungary, leu Romania và lira Thổ Nhĩ Kỳ là dễ bị tổn thương nhất.

“Các liên kết thương mại và tài chính giữa Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác đã tăng cường đáng kể trong thập kỷ qua”, Phoenix Kalen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn Phoenix Kalen cho biết. Những mối quan hệ sâu sắc này khiến các đồng tiền của thị trường mới nổi trên thế giới khó tách khỏi Trung Quốc hơn ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *