Nhãn ào ào xuống phố, rẻ như mớ rau muống

Rate this post

Miền Bắc đang vào vụ thu hoạch rộ, nhãn tràn ngập phố phường Hà Nội. Đặc biệt, nhãn miền thiết kế xuất hiện khắp các ngõ phố, ngõ chợ với giá rẻ như rau.

Thời điểm này ở Hà Nội, nhãn được bày bán khắp các sạp chợ, đầy gánh hàng rong với biển hiệu “nhãn 15k” – tức 15.000 đồng / kg, “nhãn ngọt 20k”, “long nhãn 20k” ,. ..

Trên “chợ mạng”, long nhãn cũng phủ khắp các nhóm thương mại với giá dao động 20.000 – 25.000 đồng / kg.

Chị Bùi Thị Tâm bán nhãn tại khu vực chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, mỗi ngày xe hàng của chị chở khoảng 4-5 tạ nhãn. Đầu vụ, chị nhập nhãn Sông Mã (Sơn La) về bán với giá 35.000 đồng / kg. Sau đó, giá nhãn giảm dần và hiện còn 15.000 đồng / kg.

Giá nhãn ngoài chợ 15.000-20.000 đồng / kg (ảnh: Phạm Hải)

“Với giá này, 1kg nhãn Sông Mã rẻ như mớ rau muống ngoài chợ, khách mua về ăn cũng nhiều”. Mỗi ngày, chị Tâm bán hết một xe hàng nặng vài ký.

Vì ham rẻ nên chị Phan Thị Lệ Giang ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi ngày đi chợ mua 1-2kg long nhãn.

Theo chị Giang, những năm trước ở chợ nhãn cũng có giá 15.000-20.000 đồng / kg nhưng đều là nhãn nhỏ, mỏng và dính. Năm nay, những chùm nhãn trĩu quả, nặng đến cả tạ, quả to, da vàng, cùi dày nhưng giá chỉ 20.000 đồng / kg.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Lường Văn Mười – HTX dịch vụ nông nghiệp Hoa Mười, Sơn La – cho biết, Sông Mã là vùng trồng nhãn chủ lực của tỉnh. Diện tích trồng nhãn của HTX khoảng 30 ha, sản lượng nhãn của HTX đạt khoảng 170 tấn.

Ở các chợ, long nhãn rẻ như rau (ảnh: Tâm An)

Trong đó, nhãn chín sớm đã cho thu hoạch. Loại nhãn này có giá dao động từ 18.000-60.000 đồng / kg tùy thời điểm. Nhãn vàng có giá khoảng 30.000-50.000 đồng / kg, nhưng sản lượng không nhiều, hầu hết đều được đặt trước, hàng gần như không có để mang ra chợ hoặc bán cho thương lái.

“Riêng nhãn rẻ bán ở Hà Nội hiện nay là nhãn miền. Loại nhãn này được nhà vườn thu hoạch và bán với giá 12.000-27.000 đồng / kg ”, anh chia sẻ.

Theo ông Mười, quả nhãn to, đẹp, cùi dày nhưng hạt cũng nhiều. Loại nhãn này cho năng suất cao nhưng không bán được giá như nhãn chín sớm, nhãn vàng.

Tại chợ đầu mối ở Hà Nội hay trên các nhóm bán buôn trực tuyến, một số chủ buôn đang rao bán nhãn miền Nam với giá 8.000-10.000 đồng / kg.

Theo các thương lái, loại nhãn giá rẻ đa phần là loại nhãn dày, cùi (ảnh: Phạm Hải)

Ông Nguyễn Như Cương – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) cho biết, nhãn là loại quả đặc sản được trồng ở nhiều tỉnh từ Bắc vào Nam. Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, các vựa nhãn ở miền Bắc bước vào chính vụ thu hoạch nhãn với sản lượng lớn.

Năm nay, riêng diện tích nhãn của miền Bắc đã lên tới 48.000 ha. Sản lượng nhãn ước đạt 300.000 tấn, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, nhãn tập trung ở Sơn La, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội. Trong đó, Sơn La là tỉnh có sản lượng lớn nhất miền Bắc, lên tới 100.000 tấn, ông Cường cho biết.

Hiện các tỉnh cùng với các bộ, ngành đang đẩy mạnh tiêu thụ, đưa nhãn vào các hệ thống bán lẻ lớn của nước ta, đồng thời đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sang các thị trường.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *