Nhà 3 đời không ở, mồ già 5 đời không chừa, nhà giàu phú quý ”, tại sao vậy?

Rate this post

‘Ngôi nhà cổ 3 đời không ở’ nghĩa là gì?

Trước đây, những ngôi nhà cổ ở nông thôn hầu hết là những ngôi nhà mái tranh, ngói đỏ. Vì vậy một ngôi nhà xây bằng gạch nung trải qua 3 thế hệ sẽ có tuổi đời lên đến khoảng 100 năm.

Thứ nhất, ngôi nhà cổ sau một thời gian dài đã trở nên cũ kỹ, dột nát, nguy hiểm cho những người sinh sống bên trong. Chưa kể, những ngôi nhà cổ, lâu đời ở nông thôn cũng rất dễ bị sập, đổ trước những thiên tai bão, động đất, gió lớn, lũ lụt …

Thứ hai, điều sai lầm là sau nhiều thế hệ chung sống, hầu hết những người này đều đã chết trong ngôi nhà này. Ba thế hệ trong một gia đình đều chết ở đây, không tốt cho các thế hệ sau tiếp tục sinh sống. Đàn ông có thể bình thường và dạn dĩ, nhưng phụ nữ và trẻ em cũng như người ngoài sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi. Vì vậy, người xưa cho rằng nhà cổ không nên ở, không tốt cho con người.

Trang Chủ

Thứ ba, ngôi nhà cũ này đã qua đời, nó không thể là ngôi nhà mới của những người đàn ông mới cưới. Vì vậy, các bạn trẻ sắp kết hôn sẽ xây nhà mới hoặc sửa sang lại nhà cũ.

Với những ngôi nhà cổ, nội thất bên trong cũng đã tồn tại từ lâu và không thể đáp ứng được nhu cầu sống của giới trẻ hiện đại nữa. Nếu bạn sống trong ngôi nhà cũ quá lâu sẽ khá nguy hiểm.

Đặc biệt với những người tin vào tâm linh, họ sẽ cảm thấy những ngôi nhà kiểu cũ, người ở lâu không khỏe, dễ gặp xui xẻo. Theo phong thủy, nếu bạn mua phải một căn nhà mới mất hoặc gia chủ cũ làm ăn thất bại thì nên bán đi, công việc làm ăn của gia đình cũng sẽ gặp khó khăn, không thể khá lên được.

Thay đổi-phong-thủy

Tại sao lại nói ” mồ già 5 đời không chừa? ”

Những ngôi mộ cũ của 5 đời không chừa nghĩa là phần mộ của tổ tiên đã qua 5 triều đại không nên dời đi nơi khác để an táng. Một trong những lý do được người xưa đưa ra là, nếu ngôi mộ có tuổi đời trên 5 đời, nghĩa là đã quá quen thuộc với nơi này, không nên đào mộ hoặc di dời đi nơi khác sẽ khiến vong linh. của tổ tiên không thể yên nghỉ. Ổn.

Một lý do nữa là nơi an táng của người xưa thường do những người thông thạo về khí, thủy, địa lợi, chứ không phải tùy tiện lựa chọn. Vì vậy, nếu xét trong trường hợp bình thường, phần mộ của ông bà tổ tiên đã 5 đời chắc chắn không nên di dời.

Người xưa cũng cho rằng không nên di dời mồ mả của tổ tiên, con cháu. Đào mộ tổ tiên được coi là hành vi khuất tất và không được phép của tất cả mọi người.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *