Nguyên chủ tịch nước hầu tòa trong vụ lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” để chiếm đoạt tiền nghìn tỷ của người dân

Rate this post

Bị cáo tại phiên tòa

Trong đó, cơ quan tố tụng xác định nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Trung chiếm đoạt 26,3 tỷ đồng.

Ngày 2/8, TAND Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Đức Trung (SN 1961, ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm. Hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới (viết tắt là Trung tâm Hỗ trợ người nghèo), thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước khi gây ra vụ án này, bị cáo Trung từng có tiền án 2 năm tù về tội “Làm giả chứng chỉ tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội”.

Cùng hầu tòa với bị cáo Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là các bị cáo: Bùi Thị Oanh (SN 1956, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ hưu trí; Phạm Văn Lực (SN 1978, ở phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương); Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967, ở phường Phú Khánh, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình); Phạm Thị Thoa (SN 1989, ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) là lao động tự do.

Liên quan đến vụ án này là bà Lê Thị Hằng (SN 1963, ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội), nguyên Tổng Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, do bà Hằng chết vì bạo bệnh nên cơ quan tố tụng đã ra quyết định đình chỉ điều tra bà Hằng.

Bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm bị cơ quan công tố xác định đã lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hơn 1.000 người trên cả nước. Trong đó, bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chính.

84b2d4e6-f43f-43d8-9628-4014ceb1d25e.jpeg

Bị cáo Trần Đức Trung (nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo xây dựng nông thôn mới) tại phiên tòa

Trong tổng số hơn 1.000 bị hại trên cả nước liên quan đến vụ án này, chỉ có khoảng 100 người đến dự phiên tòa và tham gia tố tụng.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Công nghiệp nông thôn Việt Nam thành lập. Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Bà Lê Thị Hằng làm Tổng Giám đốc.

Từ tháng 4/2015, Trung tâm Bảo trợ người nghèo chưa được cấp phép hoạt động nhưng Trần Đức Trung và đồng bọn đã lấy danh nghĩa đơn vị này, tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam” và nhiều cuộc hội thảo hấp dẫn, lôi kéo người dân đóng tiền. để được hưởng lãi suất cao.

Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng soạn thư ủng hộ, thư kêu gọi ủng hộ rồi giao cho Lê Thị Hằng để xin chữ ký của nhiều người. Các bị cáo đưa ra thông tin gian dối là trung tâm có vốn, ai góp thì nhận tiền theo chủ trương. Tuy nhiên, hầu hết nguồn thanh toán được lấy từ người tham gia sau và trả cho người trước theo mô hình đa cấp.

Năm 2015, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Bùi Thị Oanh được giao điều hành Câu lạc bộ Triệu phú tích lũy và làm giàu, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép.

Sau đó, Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng hợp nhất câu lạc bộ trên thành trung tâm. Phạm Văn Lực được giao khai thác, lôi kéo hụi viên mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng.

Tháng 4/2015, do CLB hoạt động kém hiệu quả, Trần Đức Trung đã ký văn bản hủy bỏ CLB Triệu phú tích lũy làm giàu và thực hiện chương trình “Tấm lòng Việt”. Từ đây, các bị cáo thành lập 26 điểm tư vấn, phân công 6 nhóm thu tiền của những người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố.

Sau đó, số tiền này được chuyển đến Văn phòng Trung ương tại 102 Trường Chinh (Hà Nội). Bước đầu, các bị cáo thu từ các địa phương 148 tỷ đồng và hơn 42 tỷ đồng tại Trụ sở Trung ương 102 Trường Chinh. Các bị cáo sau đó nhận một phần tiền của người sau và trả cho người trước.

Thông qua chương trình “Tấm lòng Việt”, Trần Đức Trung và đồng bọn đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của hơn 1.000 nạn nhân. Trong đó, Trần Đức Trung chiếm 26,3 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa và ngành nghề nông thôn Việt Nam giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, các bị cáo tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần NewStar International) tổ chức chương trình “Liên kết ba miền” hoạt động theo mô hình đa cấp để bán hàng ăn. hàm số.

Thông qua chương trình “Liên kết ba miền”, các bị cáo tiếp tục thu gần 17,5 tỷ đồng của 104 người tham gia trên cả nước. Số tiền này, Trần Đức Trung đã trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, còn chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử vụ án này sẽ kéo dài đến ngày 6/8.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.