Nguy cơ mất nghề dệt thổ cẩm Mường ở Cẩm Thủy

Rate this post

Dân tộc Mường chiếm 60% dân số của huyện Cẩm Thủy. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Mường mang đậm bản sắc văn hóa là niềm tự hào của mảnh đất và con người nơi đây. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đã khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng ít đi, nghề dệt thổ cẩm khó khăn và mai một dần, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực khôi phục, phát triển.

Nhiều thành viên trong tổ dệt thổ cẩm của chị Trần Thị Huệ, xã Cẩm Thanh đã bỏ nghề do thu nhập không đảm bảo.

Xã Cẩm Lương hiện có trên 80% dân số là người Mường. Địa phương này không chỉ nổi tiếng với suối cá thần mà còn được biết đến với nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Nghề này từng là công việc thường xuyên của phụ nữ Mường. Bà Cao Thị Tiến, thôn Kim Mãn – người có 40 năm kinh nghiệm dệt thổ cẩm cho biết: “Trước đây, nghề dệt thổ cẩm rất phát triển, nhà nào cũng dệt, tôi được mẹ dạy dệt từ năm 14 tuổi. 15 tuổi, nhiều năm trong nghề, tôi biết nghề dệt thổ cẩm xấu hay đẹp phụ thuộc vào sự khéo léo và óc sáng tạo của mỗi người, nhìn màu sắc, hoa văn sẽ biết được nét tinh tế của một người phụ nữ, biết người phụ nữ. trạng thái cảm xúc, biết khi dệt chăn, dệt cạp váy … người phụ nữ đó có nghĩ đến ai không, có trông mong gì không Trang phục của phụ nữ Mường gồm khăn đội đầu, áo lót và váy. Trai Mường kén vợ và cũng dựa một phần vào sản phẩm dệt như cạp váy do các cô gái trẻ làm ra, nhìn cạp váy có thể đoán được sự khéo léo, tinh tế của cô gái ấy. Gắn bó với nghề dệt thổ cẩm mấy chục năm, yêu nghề là thế, nhưng giờ đây, nghề chỉ còn là hoài niệm. Từ lâu, tôi không còn có thói quen đan áo dài, khăn đóng nữa, vì nhiều lý do, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là sản phẩm chưa được thị trường đón nhận.

Tương tự, nghề dệt thổ cẩm của người Mường ở xã Cẩm Thanh đã có từ hàng trăm năm nay. Nghề này phát triển ở 8 bản trong xã, nhưng tập trung ở bản Muộn, vì 98% dân số là người Mường. Theo Trưởng thôn Muót Bùi Văn Luyện, trước đây, 100% hộ dân trong thôn đều tham gia dệt thổ cẩm, bởi nghề này đã góp phần nâng cao đời sống gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, người làm nghề không có thu nhập vì sản phẩm khó bán nên không mặn mà với nghề. Hiện trong thôn chỉ có 2 hộ tham gia, trong đó có hộ bà Trần Thị Huệ. Là người có thâm niên làm nghề dệt thổ cẩm hơn 60 năm nay và là người vẫn duy trì nghề dệt thổ cẩm, bà Huệ bộc bạch: “Do đam mê và tiếc nghề dệt thổ cẩm cũng như mong muốn nghề không mai một nên Dù hiện tại không có thu nhập, thậm chí phải bù lỗ nhưng tôi vẫn cố gắng giữ nghề, tuy nhiên trước đây tổ dệt thổ cẩm (do chị làm tổ trưởng) có 30 thành viên, nay chỉ còn 10 người. không biết con số này có thể duy trì trong tương lai không vì còn nhiều người không mặn mà với nghề, nhất là những người ở độ tuổi dưới 50. Vì vậy, để giữ nghề dệt thổ cẩm, Tôi mong muốn các cấp, chính quyền quan tâm có chính sách để khôi phục và phát triển “.

Đem những tâm tư, vướng mắc trên trao đổi với ông Vũ Duyên Hồng, Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Cẩm Thủy, ông cho rằng: Phải khôi phục và phát triển vốn văn hóa truyền thống, trong đó có nghề dệt. Nghề dệt thổ cẩm, thời gian qua, huyện đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc Quyết định số 4620 / QĐ-UBND ngày 10/11/2015 của UBND tỉnh phê duyệt đề án “Bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống ở vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020 ”, trong đó có việc bảo tồn nghề dệt thổ cẩm tại xã Cẩm Thành và Cẩm Lương. Trên cơ sở đó, huyện có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia bảo tồn và phát triển nghề như hỗ trợ kinh phí để mở các lớp đào tạo, dạy nghề dệt thổ cẩm cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là lớp nghệ nhân biết nghề dệt ngày càng già yếu, trong khi lớp trẻ không mặn mà với nghề. Hơn nữa, phần lớn người Mường, đặc biệt là thanh niên không còn mặc trang phục thường ngày của phụ nữ Mường. Họ chỉ mặc trang phục truyền thống vào các dịp lễ, Tết. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cũng có nguy cơ mai một, khung cửi giờ chỉ còn lại trong ký ức của những người phụ nữ Mường …

Bài và ảnh: Minh Lý

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.