Nguy cơ gia tăng căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông

Rate this post

>> Ý đồ đáng lo ngại của Trung Quốc ở Biển Đông

Sansha Zhi Fa 101. Ảnh: HANDOUT

Trung Quốc vừa có động thái khiêu khích ở Biển Đông khi đóng tàu với sứ mệnh mà nước này ngang nhiên gọi là “thực thi pháp luật” ở Biển Đông.

Cụ thể, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng ngày 29/7, Trung Quốc đã đóng một con tàu và ngạo mạn gọi nó là “người thực thi pháp luật” ở Biển Đông. Động thái khiêu khích này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng sự hiện diện quân sự trái phép ở Biển Đông.

Lại nói về Biển Đông, đây là khu vực mà Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận vì lợi ích của mình. Theo một báo cáo về quân đội Trung Quốc, về cơ bản có một lực lượng vũ trang hiện đại, điều này khiến các nhà hoạch định của Mỹ cảm thấy khó chịu.

Không chỉ vậy, Trung Quốc còn là quốc gia hiện sở hữu hạm đội tàu chiến lớn nhất thế giới và sẽ sớm vượt Mỹ nếu đóng được tàu sân bay hạt nhân.

Không chỉ tăng mạnh ngân sách quốc phòng mà Trung Quốc còn đang tìm cách tăng cường “bảo vệ pháp lý mạnh mẽ hơn đối với an ninh và quyền của mình” tại các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Gần đây, Trung Quốc đã đồn trú trái phép một phi đội máy bay, một số lực lượng cứu hộ và điều hành hàng hải trên các bãi đá ngầm Chữ Thập, Subi và Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), theo thông báo. của chính Bắc Kinh vào tuần trước. Song song đó, Trung Quốc đã tạo ra nhiều đảo nhân tạo trên khắp khu vực, sử dụng nó làm căn cứ quân sự và củng cố các tuyên bố chủ quyền phi pháp của mình.

Tất nhiên, điều này đáng lo ngại không chỉ đối với Mỹ, mà còn đối với các quốc gia trong vùng ảnh hưởng của họ, bởi vì Trung Quốc không làm điều đó vì những lý do chính đáng. Họ đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng và tầm ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực.

Chỉ cách đây vài ngày, một số quan chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ đã kịch liệt lên án các hành động khiêu khích gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ có chuyện xảy ra. Theo hãng tin Reuters, tai nạn chỉ còn là vấn đề thời gian.

“Các yêu sách của Trung Quốc trên biển là” rộng lớn và bất hợp pháp “và sẽ” góp phần gây ra bất ổn khu vực, gây thiệt hại cho nền kinh tế của các quốc gia có yêu sách khác, phá hoại trật tự hàng hải hiện có, và đe dọa quyền và lợi ích của các quốc gia khai thác Biển Đông hoặc hoạt động trong Bà Đông Á nói.

>> Trung Quốc và Mỹ “dằn mặt” nhau ở Biển Đông

>> Tiếp tục tập trận trên Biển Đông, Trung Quốc thách thức luật pháp quốc tế?

>> Một cuộc tập trận nữa ở Biển Đông, Trung Quốc có âm mưu gì?

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cũng cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc đã trở nên hung hãn và nguy hiểm hơn đáng kể trong 5 năm qua, trên phạm vi toàn cầu. cầu.

Theo đó, ông Mark Milley chỉ trích rằng số vụ đánh chặn của máy bay và tàu Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương chống lại các lực lượng của Hoa Kỳ và các đối tác khác đã tăng lên đáng kể trong 5 năm qua, và số lượng các vụ tương tác không an toàn cũng tăng với tốc độ tương tự.

“Thông điệp là quân đội Trung Quốc, trên không và trên biển, đã trở nên hung hăng hơn đáng kể và đáng chú ý hơn trong khu vực cụ thể này”, Tướng Mark Milley nói.

Có thể thấy điều đó khi Trung Quốc đang cố gắng xây dựng chủ quyền lãnh thổ từ lâu đài cát và vẽ lại vùng biển. Cùng với sức mạnh quân sự ngày càng tăng và những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc, những hồi chuông cảnh báo đã được gióng lên đối với nền an ninh của Hoa Kỳ, cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Điều này không chỉ làm xói mòn lòng tin lẫn nhau trong khu vực và làm tổn hại lòng tin của các nhà đầu tư. Nguy hiểm hơn, nếu trong lịch sử, Mỹ và Liên Xô đã gần kề bờ vực chạy đua vũ trang thì giờ đây, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ lặp lại kịch bản này.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.