Người dân thấp thỏm cạnh vụ sạt lở ở Hải Phòng: UBND huyện nói gì?

Rate this post

Liên quan đến bài báo “Hải Phòng: Người dân bức xúc sống cạnh sạt lở” do Báo Giao thông đăng tải, UBND huyện Thủy Nguyên đã có phản hồi.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn xử lý sạt lở đất đá và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Cụ thể, tại xã Quảng Thành, Hòa Bình có 3 điểm sạt lở đất, đá với 5 gia đình bị ảnh hưởng. Tại xã Lưu Kiếm có 1 điểm sạt lở và tại Trung đoàn 836, thị trấn Núi Đèo có 1 điểm sạt lở núi.

Người dân thấp thỏm cạnh vụ sạt lở ở Hải Phòng: UBND huyện nói gì?  Đầu tiên

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nguy hiểm do sạt lở đất phải di cư đi nơi khác.

“Nguyên nhân sạt, lở đất, đá là do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, số 3 gây mưa lớn khiến đất núi ngấm nước dẫn đến bão hòa không còn khả năng. Ngoài ra, việc người dân tự ý khai thác đất đá dưới chân núi trong khi khu vực này sạt lở, có độ dốc lớn, gần như thẳng đứng ”, đại diện UBND huyện Thủy Nguyên cho biết.

Trước tình hình trên, UBND huyện cũng đã yêu cầu UBND các xã và các đơn vị liên quan di dời toàn bộ số người trong các gia đình bị thiệt hại ra khỏi nơi nguy hiểm.

Ngoài ra, bố trí, sắp xếp chỗ ở tạm thời an toàn cho các gia đình cho đến khi xử lý xong các sự cố sạt lở đất đá; tổ chức giăng dây xung quanh khu vực nguy hiểm, cắm biển cảnh báo.

Người dân thấp thỏm cạnh vụ sạt lở ở Hải Phòng: UBND huyện nói gì?  2

Nhà chức trách đã đặt biển báo và giăng dây để cảnh báo người dân

Trước đó, hàng chục hộ dân ở các xã Quang Thành, Liên Khê luôn nơm nớp lo sợ sạt lở, đá rơi.

Nguyên nhân được cho là khi làm nhà, nhiều hộ dân ở các xã Quảng Thanh, Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã đào sâu xuống đồi để lấy mặt bằng. Hành động này của họ đã khiến những người khác phải xót xa, sống trong cảnh sợ long trời lở đất.

Sống trong ngôi nhà nằm dưới chân đồi, cách đó chỉ khoảng 2m, bà Đào Thị Lài, người dân thôn Đồng Nưa, xã Quảng Thành cho biết, vài năm trở lại đây, cảnh người dân sẵn sàng cao chạy xa bay. nhà đã được nhìn thấy. tránh sạt lở thường xuyên khi trời mưa.

Thậm chí có đêm, người dân không dám ngủ vì luôn lo sợ sạt lở đất vào nhà. Một số gia đình đã phải dời nhà đi tạm ở nơi khác.

PV Báo Giao thông ghi nhận nhiều hộ dân và ở nhiều xã khác nhau về tình cảnh người dân bị sạt lở uy hiếp. Những tảng đá lớn trên đồi nằm cách nhà dân khoảng 2-3m đang chực chờ mưa hoặc rung chấn lớn ập xuống nhà dân.

Ngoài ra, do một số hộ dân khoét núi lấy đất nên nhiều hộ dân gần đó bị đất đá từ trên cao rơi xuống.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *