Người dân Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn khó tách thửa đất ở

Rate this post

So với trước đây, quy định về diện tích tối thiểu tách thửa của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần nào tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc tách thửa đất ở.

Không được phép tách thửa vì không có quy hoạch.

Về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn, ngày 20/9/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 15/2021 / QĐ. -UBND (QĐ số 15).

Quyết định số 15 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2021 và thay thế Quyết định số 18/2019 / QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh về quy định điều kiện tách thửa trên địa bàn. .

So với quyết định cũ, Quyết định số 15 đã bãi bỏ một số quy định không phù hợp. Tuy nhiên, về điều kiện tách thửa đất ngoài đô thị, Quyết định số 15 quy định phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt;

Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì thực hiện theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt và quy chế quản lý kiến ​​trúc (nếu có).Nhiều hộ dân có nhu cầu tách thửa đất ở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã không nhận được hồ sơ.

Quy định trên đang gây khó khăn cho nhiều hộ dân có nhu cầu tách thửa chính đáng, đơn cử như trường hợp bà LTT ngụ ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ.

Bà T. cho biết, gia đình bà có thửa đất hơn 4.000m2 thuộc quy hoạch đất ở nông thôn. Một phần thửa đất này đã được bà T. chuyển sang đất ở Hiện bà T. muốn tách thành 3 thửa đất, trong đó bà dành hai thửa đất cho hai người con của mình. Bà T. nộp hồ sơ xin tách thửa nhưng Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) huyện Đất Đỏ trả hồ sơ, không giải quyết.

Tương tự, đơn xin tách thửa của hộ bà Đ.T.Q (ngụ xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) vẫn chưa thấy dù đã nộp hồ sơ, bổ sung hồ sơ hơn một năm nay.

Theo bà Q, gia đình bà có mảnh đất hơn 4.000m2 ở nông thôn. Lô đất có 50m tiếp giáp đường liên xã Láng Dài – Long Tân. Vì muốn tách thửa để đứng tên con gái, bà Q đã làm đơn nhưng VPĐKĐĐ huyện Đất Đỏ không chấp nhận vì chưa có hướng dẫn giải quyết đối với trường hợp tách thửa trên địa bàn. mà không có kế hoạch. .

Hay như trường hợp của anh H. (ngụ thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc). Anh H. cho biết, gia đình anh có mảnh đất hơn 3m2 nằm ở trung tâm thị trấn Phước Bửu. Thửa đất này có 300m2 đất ở đô thị, mặt tiền giáp đường giao thông hiện hữu.

Khi ông H. nộp hồ sơ xin phân lô thì bị VPĐKĐĐ huyện Xuyên Mộc trả lại hồ sơ. Lý do được đưa ra là trên địa bàn Mr. Thửa đất của H., hiện vẫn chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý đô thị.

Vì lý do trên, trên địa bàn huyện Châu Đức, nhiều hộ dân có nhu cầu tách thửa trong khu quy hoạch đất ở vẫn chưa nhận được hồ sơ.

Ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của mọi người

Trao đổi với PV VietNamNet, một nhân viên kinh doanh bất động sản ở huyện Đất Đỏ cho biết, so với trước đây, Quyết định số 15 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phần nào kiểm soát được tình trạng phân lô bán nền. phổ biến rộng rãi, đặc biệt là ở các khu vực ngoài đô thị.

Tuy nhiên, điều kiện tách thửa tại các khu vực này càng trở nên khó khăn hơn khi phải đáp ứng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1 /. 2.000 và quy chế quản lý kiến ​​trúc, đang làm khó người dân.

Bởi theo môi giới bất động sản này, không chỉ huyện Đất Đỏ mà nhiều khu vực ở các huyện khác như Châu Đức, Long Điền, Xuyên Mộc hay một phần thị xã Phú Mỹ vẫn chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/1. 500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Theo ông Trần Thanh Nhàn – Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đất Đỏ, trên địa bàn có rất nhiều người có nhu cầu tách thửa, đa số là tách thửa để chuyển nhượng hoặc cho con cái. Khi giải quyết hồ sơ tách thửa, VPĐKĐĐ cấp huyện phải căn cứ vào quy định tại Quyết định số 15.

Từ đầu tháng 10/2021 đến hết tháng 3/2022, VPĐKĐĐ huyện mới giải quyết tách thửa đối với 11 đơn xin tách thửa đất ở và 52 đơn xin tách thửa đất nông nghiệp.

Bên cạnh việc tạo một số điều kiện thuận lợi cho người dân và cơ quan quản lý, theo ông Thái Tăng Lâm – Giám đốc VPĐKĐĐ huyện Châu Đức, Quyết định số 15 còn gây khó khăn cho người dân khi muốn tách thửa. đất tại khu vực chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1: 2000.

Ông Lâm thông tin, trong 3 tháng đầu thực hiện Quyết định số 15, VPĐKĐĐ huyện Châu Đức chưa giải quyết hồ sơ tách thửa dù nhu cầu tách thửa của người dân rất lớn.

Trong quá trình thực hiện Quyết định số 15, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá, đã có những khó khăn, vướng mắc khi một số huyện, thị trong vùng. Tỉnh chưa được lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân khi được tách thửa.

Để đảm bảo việc giải quyết hồ sơ tách thửa cho người dân, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh công tác lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết. . Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/500, 1/2000 trên địa bàn theo thẩm quyền.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.