Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Rate this post

Trong văn hóa Việt Nam, người cao tuổi (NCT) được coi là “cây cao bóng cả”, luôn được thế hệ sau tôn kính. Những đóng góp của các thế hệ lão thành đã góp phần to lớn vào sự phát triển bền vững của đất nước, quê hương. Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm, đạo lý của gia đình và toàn xã hội.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Niềm vui tuổi già. Ảnh của Đậu Bình

Tuổi càng cao, sĩ khí càng cao.

Năm 1947, Bác Hồ viết bài thơ 4 dòng tặng 3 anh du kích già ở Cao Bằng tham gia đánh giặc:

Tuổi càng cao, sĩ khí càng cao.

Múa gươm giết giặc trong cơn gió thu vội vã.

Sẵn sàng tiêu diệt kẻ thù,

Việt Bắc thơm lừng mùa thu.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Bác Hồ với các đại biểu người cao tuổi và các cháu thiếu nhi đến chào mừng Đại hội thống nhất Việt Minh – Liên Việt, tháng 3/1951.

Ảnh tư liệu

Trong lịch sử của một đất nước luôn phải chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, sức mạnh của toàn dân, trong đó có các bậc cao niên đã góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc. Trong các cuộc kháng chiến, hình ảnh những “chiến sĩ áo trắng” hay những “hiệp sĩ áo trắng” luôn mang lại nguồn động viên to lớn đối với mọi tầng lớp nhân dân.

Những câu hò “Sát thất” (giết giặc Nguyên) của các bô lão ở Hội nghị Diên Hồng thế kỷ 13 hay chiến công của các cụ bắn rơi máy bay Mỹ ở Thanh Hóa từng được đưa vào bài hát “Hát đến những người cũ ”. Bài dân quân ”của nhạc sĩ Đỗ Nhuận vẫn còn vang vọng cho đến ngày nay, tiêu biểu cho tinh thần“ tuổi càng cao, chí khí càng cao ”của người cao tuổi Việt Nam trong lịch sử. Mỗi người đều chứa đựng một phần quá khứ hào hùng của dân tộc, niềm tin vào Đảng, tình yêu đất nước, quê hương cháy bỏng.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Dù tuổi cao nhưng ông bà Trần Văn Kính – thôn Quý Vương (xã Yên Hồ – Đức Thọ) vẫn hăng say lao động, tích cực tích tụ ruộng đất, xây dựng mô hình sản xuất kết hợp lúa – rạ – canh tác hữu cơ. bắp thịt. Ảnh Đình Nhật

Tích cực tham gia bảo vệ Tổ quốc, NCT còn là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng đất nước, lao động cải tạo thiên nhiên, xây dựng cuộc sống, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước tổ chức. , Mặt trận Tổ quốc phát động. Họ sẵn sàng hiến đất, phá bỏ tường rào mở đường trong phong trào xây dựng quê hương mới, phát triển các mô hình kinh tế, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

NCT còn là người lưu giữ, trao truyền kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cho các thế hệ mai sau. Đa số người cao tuổi Việt Nam nêu gương sáng về ý chí quyết tâm, cần cù, sáng tạo, trung thực, sống mẫu mực, nhân văn, trung hậu, giàu tâm hồn, lạc quan … Đó là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là kho tàng kinh nghiệm quý báu trong lao động sản xuất. , sáng tạo và ứng xử có văn hóa đối với con cháu trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

NCT còn là người lưu giữ, trao truyền kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cho các thế hệ mai sau.

Hà Tĩnh có tỷ lệ dân số cao tuổi là 15,89%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của cả nước (11,86%). Hội Người cao tuổi Hà Tĩnh được xây dựng vững mạnh ở các cấp. Ngoài tỉnh hội còn có 13 hội cấp huyện, thị, thành phố; 216 chi hội cấp xã và 1.965 chi hội cấp thôn (tổ dân phố); quy tụ trên 190 nghìn hội viên (chiếm khoảng 92% số người trong độ tuổi).

Ông Thái Sinh – Chủ tịch Hội NCT Hà Tĩnh cho biết: Hầu như 100% hội viên đã phát huy tốt vai trò NCT mọi lúc, mọi nơi. Là người sớm chấp hành các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, đơn vị, NCT luôn thể hiện vai trò “cây cao bóng cả”, “gương sáng tuổi cao”, gương sáng đi đầu. vận động con cháu trong gia đình, dòng tộc … chấp hành chính sách pháp luật, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tuân thủ các quy định và quy ước nội bộ; gương mẫu thực hiện các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. văn hóa ở khu dân cư “,” Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh “; phong trào xây dựng gia đình” Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu trung thành, chăm ngoan “…”

Người cao tuổi Hà Tĩnh đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Nhiệm kỳ 2016 – 2021, có 11.833 lượt người / năm tham gia, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Cốt lõi trong các hoạt động cộng đồng, người cao tuổi đã đóng góp nhiều ý kiến ​​xây dựng, phản biện, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Lão nông Phan Văn Tùng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) – tấm gương sáng người cao tuổi xây dựng kinh tế. Ảnh Dương Chiến

Nhiệm kỳ 2016 – 2021, có 3.205 người cao tuổi là chủ doanh nghiệp, trang trại, gia trại; 1.576 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi cấp tỉnh; 30 người cao tuổi được vinh danh cấp tỉnh; 5 người cao tuổi được vinh danh trong hội nghị tổng kết phong trào người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.

NCT vừa vận động, vừa trực tiếp xây dựng hàng trăm vườn mẫu, vườn hộ, hiến hơn 1.093 nghìn m2 đất, hàng chục nghìn cây xanh, đóng góp hơn 1.183 nghìn ngày công, hơn 122 tỷ đồng góp phần xây dựng nông thôn mới; Bảo vệ, chăm sóc cây xanh, đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa, khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ, thu gom rác thải … Những đóng góp của NCT trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội thực sự hiệu quả , được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Hãy vun gốc thật mạnh để cây có thể vươn cành xanh tươi.

“Yêu trẻ, coi trẻ ra nhà / Kính già, sống thọ” hay “Sống lâu với già”… là truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn đời nay. Tuy nhiên, việc chăm sóc người cao tuổi về thể chất và tinh thần không phải là việc làm dễ dàng vì người cao tuổi rất khó thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống; Một số người không thể tự chăm sóc bản thân.

Hiện nay, ở Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, mô hình viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người cao tuổi với đầy đủ trang thiết bị, tiện nghi, không gian sinh hoạt tập thể vẫn chưa được phát triển. sống với con cháu. Người ốm đau, bệnh tật vẫn chủ yếu trông chờ vào sự chăm sóc của con cháu và một số lao động dịch vụ chưa qua đào tạo. Tuổi già sức yếu, con cái đi xa, nhiều cụ già phải chịu cảnh cô đơn, thiếu thốn. Vì vậy, Hội Người cao tuổi là mái nhà chung vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Các cụ già ở Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống thường ngày. Ảnh Kiều Minh

Ông Thái Sinh cho biết thêm: “Trong thời gian qua, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về việc đảm bảo BHYT cho người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi; Nghị quyết về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trợ giúp người cao tuổi có thu nhập thấp; Nghị quyết về củng cố và phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030.

Để chủ động thích ứng với tình trạng già hóa dân số, đẩy mạnh chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, tỉnh cần triển khai quy hoạch, kế hoạch thu hút đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng chăm sóc người cao tuổi theo nhu cầu của người cao tuổi. dự án đã được HĐND tỉnh … thông qua tại Nghị quyết số 98 / NQ-HĐND ngày 18/7/2018 ”.

Người cao tuổi: “Ăn chắc, mặc bền”

Ông Nguyễn Khắc Lanh (93 tuổi) ở thôn Trung Mỹ, xã An Hòa Thịnh (Hương Sơn) – là tấm gương sáng người cao tuổi ở Hà Tĩnh. Ảnh của Anh Thủy

Gia đình vẫn là chỗ dựa lớn nhất của NCT. Nguyện vọng của đa số NCT là vẫn được sống trong tình yêu thương, chăm sóc của gia đình. Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là đạo lý, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Sẽ có nhiều khó khăn khi một gia đình 3, 4 thế hệ cùng chung sống, nhưng một khi tình yêu lớn hơn tất cả thì chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua. Làm tròn đạo hiếu với cha mẹ, biết ơn ông bà, ông bà cố, mỗi chúng ta đã trồng gốc cho cây xanh bền vững cho mai sau.

Hạnh nhân

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *