Ngư dân ứng phó với lũ lụt | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Ngư dân, các địa phương ven biển và ngành thủy sản đang rất nỗ lực để hạn chế thiệt hại trong mùa mưa lũ. Khu neo đậu tàu cá còn nhiều thiếu thốn nên công tác củng cố là cấp thiết.

Do các âu thuyền ở làng Hà Lộc không được đảm bảo an toàn nên ngư dân Tam Tiến đã neo thuyền đánh cá dọc sông Trường Giang.  Ảnh: VIỆT NGUYÊN
Do các âu thuyền ở làng Hà Lộc không được đảm bảo an toàn nên ngư dân Tam Tiến đã neo thuyền đánh cá dọc sông Trường Giang. Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Kỹ thuật an toàn tàu cá

Mùa lũ sắp đến nên công tác đăng kiểm diễn ra sôi động, khẩn trương. Ngư dân Trần Đống Đa (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) – chủ tàu cá QNa90304 công suất 409CV sau khi được cán bộ Chi cục Thủy sản kiểm tra kỹ lưỡng vỏ tàu, thủy lực, máy móc. các thiết bị khác đã được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho tàu cá.

“Tôi yên tâm đánh bắt xa bờ trong mùa mưa bão năm nay nhờ hoàn thành công tác đăng kiểm, đảm bảo an toàn kỹ thuật cho tàu cá”, ông Đa nói.

Ông Võ Văn Long – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết đã tổ chức cho các chủ tàu cam kết khi có bão trên biển phải đưa tàu vào nơi tránh trú an toàn và cung cấp thông tin cho ngành chức năng. Ngành thủy sản đã tiến hành kiểm tra các cửa sông, vùng biển kín, bãi ngang giúp ngư dân neo đậu tàu cá theo cụm (3 ​​tàu / cụm) và tuyệt đối yêu cầu không có người túc trực khi bão đổ bộ. đi bộ vào bờ. Các ngư dân neo đậu tàu cá phải ngắt nguồn điện trên tàu để tránh hiện tượng chập, cháy; không được nấu nướng, thắp hương trên tàu cá …

Ông Nguyễn Đình Toàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, do ngư dân chủ quan nên trong đợt bão lũ năm trước, nhiều tàu cá bị hư hỏng chân vịt, cong vênh, gãy trục lắp phải lai dắt vào. Tình trạng hiểm nghèo. sóng to, gió lớn nguy hiểm. Rút kinh nghiệm, năm nay hầu hết ngư dân đã chủ động đăng ký tàu cá để hạn chế rủi ro.

Theo ông Lê Văn Sinh – Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 11 tàu cá bị chìm, 7 xuồng bị hỏng máy, 2 tàu hỏng máy, 1 tàu gãy chân vịt. Mùa lũ sắp đến nên việc đảm bảo an toàn cho người dân và tàu cá là hết sức cấp bách.

UBND huyện giao Phòng NN & PTNT phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Đồn Biên phòng Tam Thanh (Tam Kỳ) quản lý chặt chẽ tàu cá, kiên quyết không cho các phương tiện ra khơi. không đảm bảo an toàn theo quy định. xác định. Khi tàu cá về bờ, ngành nông nghiệp và các địa phương ven biển phối hợp hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu cá an toàn, tránh va chạm gây hư hỏng, chìm đắm.

Cải thiện nơi neo đậu của tàu cá

Ông Hồ Nguyên Tùng – cán bộ phụ trách thủy sản của UBND xã Tam Tiến (Núi Thành) cho biết, trên địa bàn có 250 tàu cá nhưng chỉ có một âu thuyền (thôn Hà Lộc) có sức chứa 50 tàu nên việc đánh bắt tàu thuyền vẫn còn hạn chế. đang được ngư dân neo đậu tại các khu vực ven sông Trường Giang khó đảm bảo an toàn.

Từ nhiều năm nay, xã đã đề nghị huyện, tỉnh quan tâm huy động nguồn vốn để đầu tư nâng cấp, mở rộng âu thuyền, đảm bảo an toàn cho tàu cá neo đậu trong mùa mưa bão.

Ngành chức năng kiểm tra phương tiện thủy đăng kiểm tàu ​​cá của ngư dân.  Ảnh: VIỆT NGUYÊN
Ngành chức năng kiểm tra phương tiện thủy đăng kiểm tàu ​​cá của ngư dân. Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, Hội An) không chỉ cần thiết cho việc neo đậu tàu thuyền trong khu vực mà còn là nơi tránh trú khẩn cấp của tàu cá khi bị ảnh hưởng bởi bão.

Âu thuyền này đã được UBND thành phố Hội An sửa chữa bằng nguồn vốn chương trình Biển Đông – Hải đảo 59 tỷ đồng từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa đảm bảo. Luồng vào âu thuyền bị bồi lấp, chịu tác động mạnh của sóng gió nên tàu thuyền qua đây dễ bị va chạm mạnh.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất với UBND TP Hội An đầu tư sửa chữa, khắc phục những tồn tại liên quan đến âu thuyền. Đang tiến hành công tác khảo sát, đánh giá để dự trù nguồn vốn thực hiện.

Tại huyện Núi Thành, ngư dân cũng đang lo lắng về việc neo đậu tàu cá công suất lớn trong mùa bão lũ khi khu neo đậu tàu cá An Hòa (xã Tam Quang, Tam Giang) đang được sửa chữa, nâng cấp nhưng chưa hoàn thiện.

“Dọc sông Dương Tử chỉ là nơi neo đậu tạm thời của tàu cá nhỏ, không đảm bảo an toàn khi neo đậu của tàu vỏ thép, tàu công suất lớn. Mong cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng, bàn giao và đưa vào sử dụng Khu neo đậu tàu cá An Hòa ”, ngư dân Huỳnh Văn Điệp (thôn Sâm Linh Đông, Tam Quang) – chủ tàu cá QNa-90745 cho biết.

Dự án nâng cấp khu neo đậu tàu cá An Hòa có tổng mức đầu tư 98,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, dù đã được UBND tỉnh cho gia hạn đến 31/12/2022 nhưng khó đảm bảo tiến độ.

Ông Võ Văn Điềm – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Vướng mắc lớn nhất là mặt bằng. Các cơ quan ban ngành của huyện Núi Thành đang áp giá đền bù, thu hồi đất, bàn giao mặt bằng để dự án nhanh chóng được triển khai.

Đến nay, ngành chức năng đã nạo vét luồng lạch khu neo đậu tàu cá được 900m / 2.900m; kè chắn sóng thêm 150m nữa mới hoàn thành; Khi hoàn thành đê chắn sóng sẽ trồng cây xanh để giảm tác động của gió.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *