Ngọn hải đăng đặc biệt nghìn năm tuổi không tắt với độ cao lên tới 90m, dù đứng cách xa hàng chục km vẫn có thể nhìn rõ

Rate this post

Theo Trí Thức Trẻ, ngọn hải đăng nghìn năm tuổi có tên là Alexandria, được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Ngọn hải đăng này và thành phố Alexandria có quan hệ mật thiết với Alexander Đại đế, ông là một trong những vị tướng kiệt xuất nhất trong lịch sử.

Alexander Đại đế (356 TCN – 323 TCN) là con trai của Vua Philip II của Marcedonia và người vợ thứ tư của ông, Công chúa Olympias của Epirus. Ông được coi là một trong những vị hoàng đế vĩ đại, một thiên tài quân sự bất khả chiến bại, người đã để lại nhiều bài học và dấu ấn chính trị quý giá cho hậu thế.

Ngay khi mới 20 tuổi, Alexander Đại đế đã mang về nhiều chiến công hiển hách, trở thành người thống trị Đế chế Marcedonian, đồng thời sở hữu nhiều vùng đất rộng lớn.

Trong suốt 10 năm sau đó, bằng tài năng quân sự của mình, Hoàng đế đã dẫn đầu đại quân chinh phạt các vùng đất rộng lớn như Ai Cập, Hy Lạp,… góp phần tạo nên một đế chế lớn và vĩ đại. vĩ đại.

Alexander Đại đế được coi là một trong những thiên tài quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Ảnh: Wp

Vào năm 331 trước Công nguyên, khi dẫn quân qua miền Bắc Ai Cập, Đại đế đã thành lập một thành phố mang tên mình. Chỉ trong ba năm, kể từ khi bắt đầu chiến dịch chinh phục người Ba Tư, Alexander Đại đế đã nắm quyền kiểm soát vùng ven biển phía đông Địa Trung Hải.

Tại vùng đồng bằng sông Nile, Alexander Đại đế quyết định xây dựng một cảng biển để đảm bảo quyền kiểm soát các vùng biển, đồng thời, vua Marcedonia đã thành lập một trung tâm thương mại để thanh trừng thành phố Tyre của mình. Phoenicia mà ông ta và quân đội của ông ta vừa mới san bằng.

Anh nhanh chóng tìm ra vị trí hoàn hảo để xây dựng thành phố mới. Khu vực này là một dải đất nối với sông Nile qua nhánh cực tây của đồng bằng, và được bảo vệ bởi Hồ Maryut về phía nam.

Nhà sử học Hy Lạp Plutarch đã ghi lại một sự kiện đáng ngại trong quá trình xây dựng thành phố trong tiểu sử của ông về Alexander Đại đế. Theo cuốn sách này, khi nhìn vào cách bố trí các con đường và kênh đào của thành phố mới, kiến ​​trúc sư Dinocrates của Alexander không có phấn trên tay, vì vậy ông phải dùng bột lúa mạch để thay thế.

Tuy nhiên, sau khi kiến ​​trúc sư này vừa hoàn thành công việc của mình thì một đàn chim xuất hiện khiến bầu trời nơi đây tối sầm lại và toàn bộ lúa mì đã bị chúng ăn sạch. Khi mới biết tin, Alexander Đại đế đã rất lo lắng vì cho rằng đó là một điểm xấu, nhưng các thánh thần coi đó là dấu hiệu cho thấy thành phố mới sẽ là nguồn sống cho toàn thế giới.

Thành phố Alexandria cần một ngọn hải đăng

ngon-hai-dang-ky-la-2-1657682949.jpg
Thành phố Alexandria là nơi có ngọn hải đăng nổi tiếng trong thế giới cổ đại. Ảnh: NatGeo

Thành phố Alexandria có hình dạng như một hình chữ nhật hoàn hảo nằm giữa biển và hồ Maryut. Du khách thời đó đã so sánh thành phố với chlamys, một loại áo choàng cổ của Hy Lạp.

Nó được cung cấp nước qua một con kênh nối với nhánh Canopic của đồng bằng sông Nile. Trên thực tế, những thiết kế cống rãnh như những con đường rộng lớn của thành phố là rất hiếm ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. Thành phố Alexandria được chia thành 5 khu vực, trong đó 1/4 diện tích mở rộng được dùng để làm cung điện và vườn thượng uyển.

Ở Alexandria có cảng nước sâu nên rất thích hợp để đậu tàu có mớn nước lớn. Trên thực tế, bến cảng được bảo vệ bởi các hòn đảo khỏi những cơn gió nguy hiểm từ phía bắc.

Tuy nhiên, rất khó để tìm phương hướng bằng cách quan sát đường bờ biển vì không có la bàn hay công cụ điều hướng. Hơn nữa, xung quanh châu thổ sông Nile không có núi hay vách đá, bờ biển chỉ là những đầm lầy và sa mạc trải dài vô tận. Trong khi đó, vùng đất này lại rất thấp như đang ẩn mình sau biển.

Ngoài ra, còn có một yếu tố tự nhiên tiềm ẩn khác đó là đây là dải đất rộng lớn hầu như không bị ngập lụt mà nếu không rành về vùng biển này thì khó có thể nhìn thấy được.

Trên thực tế, nhiều thủy thủ khi phát hiện đã đánh tiếng về dải đất này tưởng sắp cập bến nhưng hậu quả là mắc cạn trên vùng này. Trong đó, rào cản khó nhất là bãi đá ngầm kéo trước Alexandria, có thể gây nguy hiểm cho thủy thủ và tàu cập cảng nếu hướng gió không thuận lợi. Vì vậy, một ngọn hải đăng đặt tại Alexandria là cần thiết, nhưng không phải ngọn hải đăng nào cũng vậy.

Giấc mơ về ngọn hải đăng kỳ lạ của Alexander Đại đế

Ngọn hải đăng Alexandria đã được lựa chọn rất cẩn thận. Ngoài khơi Alexandria có một hòn đảo nhỏ tên là Pharos. Nó được tôn vinh trong văn hóa Hy Lạp vì tại đây, một trong những chiến binh Hy Lạp trong Iliad và Odyssey, Menelaus đã bị mắc kẹt tại đây sau khi trở về từ cuộc chiến thành Troy.

Nhà sử học Plutarch cho rằng chính tác giả của Iliad and the Odyssey, nhà thơ Homer, người đã xuất hiện trong giấc mơ của Alexander Đại đế để nói về hòn đảo Pharos: “Bây giờ, ngoài khơi bờ biển Ai Cập, có một hòn đảo nằm trên giữa đại dương sóng dữ, họ nói đó là Pharos … Có một cảng biển nhỏ xinh đẹp ở đó. “

Ngay sau khi tỉnh dậy, Alexander Đại đế đã tìm kiếm hòn đảo và khi nhìn thấy nó, ông nói rằng Homer không chỉ là một nhà thơ đáng ngưỡng mộ, ông còn là một kiến ​​trúc sư thông thái.

Vị trí được chọn để đặt ngọn hải đăng này là cực Tây của Pharos. Kiến trúc của ngọn hải đăng được thiết kế rất công phu. Nó được đặt theo tên của hòn đảo Pharos. Từ đó, trong tiếng Hy Lạp pharos có nghĩa là “ngọn hải đăng”.

ngon-hai-dang-ky-la-3-1657682949.jpg
Bức tranh vẽ ngọn hải đăng ở Alexandria. Ảnh: NatGeo

Người khởi xướng ra ngọn hải đăng này là Ptolemy I Soter, một vị tướng dưới thời Alexander Đại đế. Ông cũng là một nhà quý tộc Macedonian, người đã giành được quyền kiểm soát Ai Cập sau cái chết bí ẩn của Alexander Đại đế vào năm 323 trước Công nguyên.

Dự án xây dựng ngọn hải đăng được hoàn thành dưới thời trị vì của con trai ông là Ptolemy II Philadelphus. Ngọn hải đăng này được thiết kế đẹp mắt, kinh phí xây dựng lên đến 800 nhân tài (tương ứng với khoảng 23 tấn bạc), bằng 1/10 toàn bộ ngân khố của nhà vua.

Ngọn hải đăng này từ khi hoàn thành đã hoàn thành công việc của nó một cách hoàn hảo, ban ngày các thủy thủ có thể sử dụng ngọn hải đăng để điều hướng. Vào ban đêm, họ cũng có thể dễ dàng phát hiện ra cửa biển này nhờ ánh sáng của ngọn hải đăng. Do ở độ cao 90m, thậm chí cách xa 55km, các thủy thủ vẫn có thể phát hiện ra nó.

Điểm đặc biệt của ngọn lửa cháy trên đỉnh ngọn hải đăng sáng đến mức người ta có thể lầm tưởng là một vì sao trong đêm. Riêng khói bốc lên ở đây khiến các thủy thủ có thể nhìn thấy ngọn hải đăng vào ban ngày từ rất xa. Vào thời đó, ở Ai Cập rất hiếm, nên nhiều học giả cho rằng người xưa đã dùng dầu hoặc giấy cói để thắp sáng ngọn hải đăng này.

Nhiều học giả còn tính đến khả năng ngọn hải đăng ở Alexandria có còi báo sương mù cổ xưa. Tiếng còi này cũng vang lên khi bãi biển bị mây bao phủ. Các học giả Ả Rập mô tả rằng, trong tòa án này thường phát ra những giọng nói kinh khủng. Tuy nhiên, cơ chế chính sách đưa ra các cảnh báo vẫn chưa được xác định.

Ngọn hải đăng kỳ lạ nổi tiếng thế giới cổ đại

Với quy mô, chiều cao và kiến ​​trúc độc đáo, ngọn hải đăng ở Alexandria nhanh chóng nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người. Ở Hy Lạp cổ đại, ngọn hải đăng này là biểu tượng cho sức mạnh của Alexander Đại đế và triều đại Ptolemaic.

Ngọn hải đăng này đã được một số học giả cổ đại đưa vào danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Ngay cả trên những đồng tiền La Mã ở Alexandria có niên đại từ năm 81 đến năm 192 cũng được in hình ngọn hải đăng này. Mặc dù vô cùng nổi tiếng, nơi đây đã trở thành một biểu tượng đáng tự hào, nhưng cuối cùng sự tàn phá của thời gian đã khiến ngọn hải đăng này không thể vững chắc được.

Theo các ghi chép lịch sử, vào thế kỷ 1 trước Công nguyên, nữ hoàng cuối cùng của triều đại Ptolemaic, Cleopatra VII đã ra lệnh trùng tu ngọn hải đăng này.

ngon-hai-dang-ky-la-4-1657682949.jpg
Ngọn hải đăng ở thành phố Alexandria được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Ảnh: NatGeo

Sau gần 7000 năm, khi người Ả Rập chinh phục Ai Cập, ngọn hải đăng này vẫn đứng vững. Tuy nhiên, dần dần, dưới tác động của những trận động đất lớn làm rung chuyển Ai Cập vào thời Trung cổ, ngọn hải đăng này đã sụp đổ.

Vào thế kỷ 14, nhà thám hiểm người Ma-rốc Ibn Battutah bày tỏ sự đau buồn trước tình trạng của ngọn hải đăng.

Vào năm 1477, sau khi ngọn hải đăng Alexandria bị biến thành đống đổ nát, vua Mamluk đã ra lệnh sử dụng phần đỉnh còn lại của tháp để xây dựng Thành Qaitbay, một trong những thành trì phòng thủ quan trọng nhất dọc theo chiến tuyến. dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.