Ngôi chùa linh thiêng ở Thanh Hóa, nơi con gà trống gáy ở 5 huyện

Rate this post

Đền Cô Bộ nằm trong quần thể di tích đền Hàn Sơn, vị trí của đền là địa giới giáp ranh giữa 5 huyện gồm: Hà Trung, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc và Yên Định.

Lễ hội đền Hàn Sơn được mở vào tháng 6 (âm lịch) hàng năm. Ngày 12 tháng 6 là ngày chính hội, người dân thường tổ chức lễ rước kiệu, cách gọi là rước vong linh “Cô Bơ” tại đền Cô Bơ thờ Mẫu Đệ Tam của Đền Hàn.

Đền Cô Bò được biết đến với phong cảnh hữu tình và sức sống linh thiêng. Ngoài ra, nơi đây còn lưu truyền nhiều truyền thuyết kỳ bí từ hơn 500 năm trước.

Cổng chùa hướng ra ngã ba Bông là nơi giáp ranh với 5 huyện.

Sách “Lê triều thần phả đại biên” lưu giữ tại Thái Miếu của nhà Lê có ghi lại sự tích cô Bụt ở ngã ba Bông.

Cụ thể, vào khoảng năm 1432, vua Lê Lợi một đêm nằm mơ thấy thủy thần báo mộng rằng: “Ta là con gái vua Thủy Tề đây, vua nhớ nợ ta một lời hứa? Nay nghiệp vua đã thành, tại sao nó vẫn chưa được thanh toán? ”.

Vua Lê Lợi giật mình tỉnh dậy nhớ lại chuyện xưa. Ngày xửa ngày xưa, vào những năm đầu của cuộc khởi nghĩa, Lê Lợi bị giặc đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn ở Hà Trung (nay là ngã ba Bông) thì gặp một cô gái xinh đẹp, đoan trang đang tỉa ngô và được nàng cứu giúp. .

Sau một giấc mơ, biết cô gái tỉa ngô năm xưa là con gái vua Thủy Tề hóa thân xuống trần gian giúp vua dựng nghiệp lớn, Lê Lợi đã đặt tên cho cô là Thượng Đẳng Thần và dựng đền thờ để tưởng nhớ. công lao”.

Cô Bơ Bồng là một vị thánh nổi tiếng trong Tứ Phủ Thánh Cô.

Ngoài ra còn có các dị bản khác như: Buổi đầu khởi nghĩa, một lần Lê Lợi bị giặc đuổi đến ngã ba Thác Hàn thì gặp một cô gái đang tỉa ngô. Cô lấy quần áo nông dân cho Lê Lợi mặc, giả làm anh trai mình và tỉa ngô. Vì vậy, Lê Lợi đã thoát khỏi sự truy đuổi.

Lê Lợi rất biết ơn cô gái và hẹn trong tương lai sẽ đón cô về dinh và làm thiếp. Tuy nhiên, sau này, khi cuộc kháng chiến thành công, Lê Lợi đã sai người đến đón thì được biết cô gái ấy vẫn kiên nhẫn chờ đợi đến ngày thất thủ.

Du khách đến dâng hương tại đền Cô Bơ.

Để ghi công tích của bà, dân gian còn lưu truyền một số truyền thuyết khác về công trạng của bà Bụt sau khi biến hình.

Đầu đời vua Lê Thánh Tông (1460-1497), Thái úy Lê Thọ Vực được giao trấn giữ biên giới Ba Bông. Trong một trận chiến kéo dài, tình hình rất nguy cấp. Đêm ấy, Lê Thọ Vực nằm mộng thấy một nàng tiên mặc áo trắng trên mây xuống ngã ba Ba Bông, bước ra khỏi mặt nước, giẫm lên võng và nói: “Rút quân về Nhi Sơn, phát động vây hãm, tiến lên. đến núi Thạch bàn cầu Mẹ thoải mái, đáp ứng. ”

Theo lời kể, Lê Thọ Vực dẫn quân xuống Thác Hàn Sơn cầu Mẹ rồi bố trí quân mai phục. Quả báo của mẹ cho kế sách diệt giặc là đắp đá chặn dòng, dùng nước triều dâng làm nghi binh dụ địch vượt qua bãi đá ngầm. Khi nước triều xuống, tổng phản công, thuyền địch bỏ chạy, vấp phải đá ngầm, lật úp và chìm nhiều, quân mai phục tràn ra tấn công, quân địch thất bại thảm hại.

Đền Cô Bò được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Để báo đáp công ơn trời biển, tướng quân Lê Thọ Vực đã tâu với vua, vua Lê đã cho xây dựng đền Cô Bơ và đền thờ Mẫu Đệ Tam tại khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Chung, người ghi chép của quần thể đền Hàn Sơn cho biết, bà Bụt là một vị thánh nổi tiếng trong Tứ Phủ Thánh Mẫu.

Năm 1996, chùa được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Dân gian truyền tai nhau rằng, đền Cô Bơ rất linh thiêng, bất cứ ai đến cửa cô cầu xin chỉ cần nhất tâm, thành ý tận tụy sẽ được toại nguyện, nên danh tiếng vang xa khắp nơi.

Thêm những câu chuyện về bà hiển linh được lưu truyền trong dân gian càng làm cho ngôi chùa thêm linh ứng, huyền bí và linh thiêng, thu hút đông đảo người dân đến hành hương cầu phúc, cầu sức khỏe, vạn sự như ý. sự phồn vinh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *