Nghiên cứu Satoshi Kon – Những con số

Rate this post

Lĩnh vực học thuật quan tâm đến “nghiên cứu anime” chào đón nhiều cách tiếp cận và thậm chí cả phương pháp khác nhau. Nhưng khá nhất quán, các tác giả nghiên cứu hoạt hình Nhật Bản đã dựa trên các phương pháp tiếp cận dựa trên lý thuyết tác giả để nhấn mạnh tầm quan trọng của những người sáng tạo/đạo diễn cụ thể.

anime, với tư cách là một dạng văn hóa đại chúng hậu hiện đại, có thể được hiểu rõ nhất ở phương Tây thông qua tam giác của các cách tiếp cận khác nhau giúp cân bằng các vấn đề về hình thức, phương tiện, bối cảnh văn hóa và cá nhân người sáng tạo.

Kevin M. Moist & Michael Barthalow, When Pigs Fly: Anime, Auteurism, và Miyazaki’s Lợn đỏ

Tương tự như vậy, và mặc dù điều này chắc chắn đang thay đổi, nhưng một tỷ lệ đáng kể những gì thực sự tạo nên “nghiên cứu về anime” bằng tiếng Anh bao gồm các nghiên cứu về phim truyện anime. Như Mitsuyo Wada-Marciano lưu ý, trong một bài phê bình về lĩnh vực này, “Những bộ phim hoạt hình kinh phí lớn như Metropolis, Princess Mononoke, Ghost in the Shell và Akira thường xuyên được thảo luận, cùng với các chủ đề quan trọng đương thời về sự xa lánh công nghệ, các vấn đề môi trường, chủ nghĩa nữ quyền cyborg và tính hậu hiện đại, trong khi phần lớn các bộ anime truyền hình đã bị bỏ quên, vì một phân tích sẽ yêu cầu kiểm tra mối liên hệ của anime với khán giả địa phương và nền văn hóa đại chúng phức tạp của Nhật Bản.”

Một số lý do cho sự phổ biến của các phương pháp này về cơ bản là do cấu trúc. Nói một cách đơn giản, phim hoạt hình dễ nghiên cứu hơn phim truyền hình. Việc rút ra các mối liên hệ giữa các chủ đề được khám phá trong đó và cách tiếp cận các chủ đề này trong các bộ phim khác, hoạt hình hoặc người thật đóng – cũng như được thảo luận và phân tích trong các học bổng khác thường dễ dàng hơn. Các học giả mới cũng có thể dựa vào các ấn phẩm hiện có để hỗ trợ hoặc mở rộng lập luận của họ, hoặc thậm chí để tham gia vào cuộc đối thoại mang tính phản biện – và sẽ dễ dàng hơn nhiều để làm điều này khi bạn có một lượng lớn các ấn phẩm hiện có để tham gia. Và vấn đề “Chế độ tồn tại” mới của cơ giớitrình bày một ví dụ tuyệt vời về các loại phương pháp tiếp cận này, với hai bài báo đầu tiên trong vấn đề tập trung vào một bộ phim cụ thể – Satoshi Kon’s bố già tokyovà về ứng dụng của bài viết của Bruno Latour về lý thuyết mạng lưới diễn viên và mối quan hệ giữa triết học và nhân học đối với các bộ phim của Kon.

Không thể tránh khỏi, ngay cả trong nhóm tác phẩm của một đạo diễn cụ thể, không phải bộ phim nào cũng nhận được mức độ quan tâm học thuật như nhau. Có lẽ, điều này có thể dẫn đến nhận thức rằng một số bộ phim được “phân tích quá mức”, nhưng nó cũng có thể hàm ý các cơ hội để nghiên cứu những bộ phim khác mà có thể vẫn chưa được nghiên cứu tương đối đầy đủ. Nhưng để làm được điều đó trước tiên, cần phải có một bức tranh toàn cảnh về việc các học giả đã tiếp cận tổng thể các bộ phim của một đạo diễn cụ thể như thế nào.

Trước đây, tôi đã xem xét cách các học giả nghiên cứu phim của Studio Ghibli, phát hiện ra rằng tính đến năm 2018 và 140 “ấn phẩm nguồn” duy nhất với các cuộc thảo luận mang tính học thuật về phim Ghibli, ba bộ phim được nghiên cứu thường xuyên nhất là Công chúa Mononoke – 34 ấn phẩm, Vùng đất linh hồn – 32, và Nausicaa of the Valley of the Wind – 21. Và bây giờ, khi xem xét rằng các nghiên cứu về Kon rõ ràng chiếm vị trí trung tâm trong toàn bộ nghiên cứu về anime, tôi nghĩ việc đưa ra một phân tích tương tự cho các ấn phẩm tiếng Anh về Satoshi Kon là phù hợp. , các tác phẩm, sự nghiệp và cuộc đời của anh ấy, và các chủ đề liên quan khác.

Mục đích: Tổng hợp và trình bày các số liệu cụ thể về nghiên cứu bằng tiếng Anh về các bộ phim anime do Satoshi Kon đạo diễn, trên các ấn phẩm tương tự khác về công việc và cuộc sống của ông.

Phạm vi: Những số liệu này dựa trên các tài liệu có trong Thư mục nghiên cứu Anime và Manga hàng năm – sách, chương trong bộ sưu tập tiểu luận đã chỉnh sửa, và các bài báo trên các tạp chí chuyên ngành và tạp chí chuyên ngành được đánh giá ngang hàng. Nó không bao gồm các bài viết trên báo hoặc tạp chí/trang web có sở thích chung, bài đăng trên blog/bài tiểu luận cá nhân, luận văn/luận án/bài báo viết cho lớp hoặc bài thuyết trình hội nghị, trừ khi được xuất bản cụ thể trong Kỷ yếu.

Các tài liệu được xác định bằng cách sử dụng tìm kiếm từ khóa trong danh mục thư viện, cơ sở dữ liệu học thuật chính và theo chủ đề cụ thể và Google Scholar, và nếu có thể, xem xét trực tiếp các phần thư mục/tác phẩm được trích dẫn của nhiều tác phẩm đã được xác định trước đó.

Kết quả:

Nhìn chung, Satoshi Kon và các tác phẩm của ông đã được thảo luận trong ít nhất 35 ấn phẩm học thuật bằng tiếng Anh, từ cuốn sách năm 1993 Sự trả thù của những người châu Á bất hợp pháp: Người ngoài hành tinh, xã hội đen và huyền thoại trong Kon Satoshi’s Thế Giới Chung Cư Kinh Dị và đến hai cơ giới tiểu luận mà tôi đã đề cập – Trong khu rừng ảo: Các phương thức tồn tại trong bố già tokyo và Phần hay nhất về những con đĩ goth là tính thẩm mỹ của chúng ta có thể linh hoạt đến mức nào: Latour, Kon và khả năng diễn xuất cosplay sinh động. Cũng có thể ít nhất một số tác giả gần đây đã xuất bản các cuốn sách đầy đủ về các chủ đề khác nhau liên quan đến anime cũng thảo luận về Kon ở những khía cạnh này ít nhất ở một mức độ nào đó, như Christopher Bolton đã làm trong “Anime in Drag: Stage Performance and Staged Performance in Nữ diễn viên thiên niên kỷ” chương trong Thuyết Minh Animenhưng những loại thảo luận này khó xác định và theo dõi hơn nhiều.

Phân tích theo phim hoặc tác phẩm khác được thể hiện trong biểu đồ này:

Nhóm “nhiều hơn một/khảo sát” bao gồm cả hai tiêu đề như Làm mờ màn hình: Bản thân bị phân mảnh, cơ sở dữ liệu và câu chuyện của Satoshi Kon trong đó phần tóm tắt ghi chú cụ thể chỉ tập trung vào những bộ phim cụ thể của Kon và những bộ phim như Lucid giấc mơ, sự thức tỉnh sai lầm: Số liệu về người hâm mộ trong Kon Satoshi phân tích cụ thể tất cả hoặc hầu hết công việc của anh ấy. Vì mục đích của nghiên cứu này, tôi đã không đưa vào những con số cuối cùng Satoshi Kon: Nhà ảo tưởngcuộc khảo sát bằng tiếng Anh đầy đủ duy nhất về tác phẩm của Kon đã được xuất bản cho đến nay.

Tất nhiên, bản thân loại phân tích mô tả này đưa ra một số câu hỏi nhất định. nó cụ thể là về cái gì Màu xanh hoàn hảo đã khiến nó thu hút nhiều sự chú ý hơn bất kỳ bộ phim nào trong số bốn bộ phim còn lại? Là đại lý hoang tưởng loạt phim truyền hình bị “bỏ qua một cách vô cớ” – hay thực sự không có nhiều điều để nói về nó về mặt tiếp cận phê bình? Hỏi những loại câu hỏi này – và thậm chí có thể hỏi ngay từ đầu – là một trong những cách giúp lĩnh vực nghiên cứu anime tiếp tục phát triển hơn nữa.Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *