Nghị lực phi thường của cô gái có xương thủy tinh

Rate this post

Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn, Hoa đã xuất sắc giành được số điểm ấn tượng 9,75. Đây là điểm môn Văn của trường THPT Nghi Lộc 5 cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây.

Sinh ra không được khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, em Nguyễn Thị Thúy Hoa, trú xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An mắc căn bệnh xương khớp khiến cơ thể không thể phát triển.

Nghị lực sống phi thường của cô bé xương thủy tinh - 1

Dù bệnh tật nhưng Hoa luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.

Dù bị bệnh nhưng ước mơ đến trường, đến trường, khám phá kiến ​​thức luôn “cháy bỏng” trong Hoa. Để thực hiện được ước mơ của Hoa, gia đình đã phải vay mượn, chạy chữa và em đã trải qua 2 lần phẫu thuật, sau đó tập tành từng bước đến trường.

Với nhiều bạn, hình ảnh một cô bé có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt long lanh chăm chú học bài và đôi tay luôn giơ lên ​​xung phong phát biểu đã trở nên quen thuộc. Dù mưa hay nắng, thậm chí những cơn đau do vết mổ gây ra vẫn không ngăn cản cô đến trường mỗi ngày.

Nghị lực phi thường của cô gái xương thủy tinh - 2

Cùng cô giáo bồi dưỡng học sinh giỏi chụp ảnh kỷ niệm ngày tốt nghiệp.

Năm 2019, sau những tháng ngày nỗ lực không mệt mỏi, Hoa đã thi đỗ vào Trường THPT Nghi Lộc 5. Trong suốt những năm tháng ở môi trường cấp 3, hành trang mà Hoa mang theo là khát vọng học tập và thực hiện hoài bão của mình. Tích cực tham gia mọi hoạt động ở trường, ở lớp.

“Trong giờ học, dù ở bất cứ môn học nào, Hòa đều chăm chú, xung phong xây dựng bài, sẵn sàng trở thành thủ lĩnh trong các hoạt động. Những chương trình ngoại khóa, hay cuộc thi khoa học kỹ thuật ở trường, Hòa là người hăng hái và năng nổ nhất. thành viên ”, thầy Đặng Đình Kỳ, Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 5 chia sẻ.

Theo em Đặng Đình Kỳ, nhờ chăm chỉ, biết vươn lên nên sau 3 năm học, sản phẩm tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường em đều đạt giải nhất, nhì.

Nghị lực phi thường của cô gái xương thủy tinh - 3

Ở lớp hay ở nhà, Hoa luôn chăm chỉ học tập.

“Không chỉ vậy, Hoa còn rất đam mê các tác phẩm văn học, thích đọc sách … Hoa đã trở thành thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh của trường. Hàng ngày, Hoa mải mê với những trang sách, thích thú với những bài đọc trong. các kỳ thi khảo sát của trường, Hoa luôn được vinh danh là học sinh có điểm thi cao nhất ”, thầy Kỳ cho biết.

Con đường học tập của Hoa không hề dễ dàng như các bạn cùng trang lứa. Để học hết cấp 3, Hoa mất tới 4 năm học và chịu nhiều đau đớn trong cuộc sống.

Kể về “kỳ tích” của cô bé xương thủy tinh, thầy giáo Đặng Đình Kỳ cho biết, cuối năm lớp 10, đúng ngày tổng kết, Hoa xảy ra tai nạn khiến em bị gãy chân. Một cuộc phẫu thuật khác tiếp tục diễn ra, cơ thể yếu ớt của cô phải vật lộn để chống chọi với những cơn đau. Đến bệnh viện thăm em lúc đó, nhiều thầy cô không khỏi rơi nước mắt.

“Hôm đó, Hoa vẫn nắm tay cô giáo chủ nhiệm và nói:“ Em sẽ cố gắng. Sang năm em sẽ đi học lại “. ​​Năm lớp 11, Hoa đi học lại, hai chân tập tễnh, không tự đi lại được, những ngày đi học Hoa được các bạn dìu đi. đẳng cấp ”, anh Kỳ bộc bạch.

Dường như không có gì có thể cản trở con đường học tập, ý chí vươn lên của cậu học sinh giàu nghị lực này. Tuy nhiên, giữa năm lớp 11, Hoa bị tai nạn. Lần này, Hoa phải nghỉ học để điều trị dài ngày.

Hàng ngày, nhìn bạn bè vui vẻ đến trường, Hoa luôn tự nhủ mình không thể từ bỏ ước mơ, quyết tâm học tiếp …

Từ đó, Hoa xin bố mẹ sống tự lập, tạm xa gia đình, về căn phòng trọ nhỏ trong khu tập thể Trường THPT Nghi Lộc 5, tự lo cho bản thân, tự thu xếp cuộc sống để tiếp tục mưu sinh. học.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hương, giáo viên chủ nhiệm của Hoa chia sẻ: “Hình ảnh một cô học trò nhỏ, ngày ngày cắp sách đến trường, miệt mài đến khuya đã khiến nhiều thầy cô, bạn bè ấn tượng và thực sự xúc động. Nhà trường, thầy cô và các bạn trong lớp luôn” hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Hoa. Ban giám hiệu nhà trường đã bố trí các lớp học ở tầng 1 và một phòng trong ký túc xá của trường để Hoa nghỉ ngơi ”.

Nghị lực phi thường của cô gái xương thủy tinh - 4

Vẽ cùng các bạn trong cuộc thi khoa học cấp trường (Ảnh: Đình Kỳ).

Bà Nguyễn Thị Châu – mẹ của Hoa, tâm sự: “Không biết con có tiếp tục được đến với giảng đường đại học như ước mơ của mình không? Vì khiếm khuyết cơ thể là một trở ngại đối với con gái tôi khi bắt đầu một chặng đường mới. , xa quê, trái gió trở trời, khi mệt mỏi, đau ốm… liệu con chị có vượt qua được? ”, chị Châu rơi nước mắt khi nghĩ về chặng đường phía trước của con.

Đối với thầy và trò Trường THPT Nghi Lộc 5, Nguyễn Thị Thúy Hoa là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, khơi dậy lòng ham học. Hành trình đến tương lai của Hòa còn nhiều gian nan. Mong rằng dù ở đâu, ý chí, nghị lực, khát khao học tập và ước mơ trở thành người có ích của em Nguyễn Thị Thúy Hoa sẽ thành hiện thực.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *