Nghị định 78 của Chính phủ

Rate this post

Hơn 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách theo Nghị định 78 của Chính phủ đã cho thấy hiệu quả rõ nét trên địa bàn huyện miền núi Đức Linh. Số vốn vay tuy ít nhưng đã phần nào giải tỏa “cơn khát vốn” giúp bà con thoát nghèo, vươn lên.

Giải tỏa cơn khát vốn, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo

Trước đây, chị Nguyễn Thị Hồng Trinh ngụ khu phố 8, thị trấn Đức Tài, hoàn cảnh rất khó khăn, một thời gian dài chị phải chăm chồng ốm và con đang tuổi ăn học. Năm 2002, chồng mất sớm, một mình chị tần tảo nuôi hai con nhỏ, đứa lớn học lớp 6, đứa nhỏ lúc đó mới 4 tuổi. Ngay trong lúc khó khăn nhất, thông qua Hội LHPN xã Đức Tài, chị Trinh được vay số tiền 80 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đầu tư chăm lo cho một vườn cao su với nguồn sinh kế. kế chính của gia đình. Khi các con vào đại học, bà tiếp tục vay vốn sinh viên để hỗ trợ sinh viên. Con gái đầu của chị học Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hiện đã tốt nghiệp, có công việc ổn định tại một ngân hàng trên địa bàn huyện. Cậu út học Đại học Y Quốc gia TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn thành chương trình đại học và học nâng cao trong niềm vui làm mẹ. “Nếu không có nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình tôi đã phải vay nóng để cho con đi học, giờ không biết tương lai ra sao, căn nhà tôi đang ở có còn đâu. Trở lại để. ”, Trinh xúc động nói.

Từ nguồn vốn chính sách giúp nông dân Đức Linh tăng gia sản xuất.

Bà Trinh là một trong hàng chục nghìn hộ nghèo của huyện Đức Linh được từ nguồn vốn chính sách giúp gia đình tăng gia sản xuất, nuôi con ăn học. Ông Đặng Quốc Thanh – Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Đức Linh cho biết: “Các chương trình tín dụng chính sách gần 20 năm qua đã giúp gần 70.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Từ nguồn vốn, đã có 4.921 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho 6.500 lao động địa phương, 6.250 lượt học sinh, sinh viên vay vốn học tập và trên 35.000 công trình nước sạch, 19 căn nhà được xây mới và cải tạo. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần vào nhiều chương trình, cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới (NTM), tạo nên bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Đức Linh. ngày càng thịnh vượng. Đến nay đã có 10/10 xã đạt chuẩn xã NTM, 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020 và đang phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao vào năm 2025. Cũng từ nguồn vốn, góp phần giảm thiểu tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 10,69% năm 2012 đến năm 2021 nay còn 1,61% (theo chuẩn mới).

Chuyển vốn cho mọi người

Tháng 10 năm 2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 78 về thực hiện tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. 20 năm nhìn lại, có thể nói đây là một chủ trương đúng đắn, một chính sách vô cùng nhân văn và là một trong những “đòn bẩy” quan trọng nhất trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với các huyện miền núi. nhiều khó khăn như Đức Linh. Từ những hộ gia đình đang phải vật lộn trong vòng xoáy của đói nghèo, nguồn vốn chính sách đã giúp họ tìm ra hướng đi cho hành trình vượt khó. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Linh được thành lập ngày 25 tháng 12 năm 2003. Với phương thức ủy thác quản lý vốn thông qua 4 tổ chức chính trị – xã hội đã thể hiện tính ưu việt đặc thù của hệ thống NHCSXH trong việc chuyển vốn đến tận tay người nghèo. Nguồn vốn ủy thác qua 4 đơn vị Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên với dư nợ trên 406,5 tỷ đồng, chiếm trên 99,8% tổng dư nợ toàn huyện.

Theo Hội Nông dân huyện Đức Linh, toàn huyện có 12 cơ sở đã ký hợp đồng ủy thác với NHCSXH. Hiện có 60 Tổ TK&VV trên khắp các khu dân cư với 3.115 thành viên đứng ra góp vốn để nông dân phát triển sản xuất, tổng dư nợ đạt 115,7 tỷ đồng. Với mạng lưới Tổ TK&VV hoạt động đều khắp 82 thôn, khu phố với 228 tổ và 12 điểm giao dịch của NHCSXH xã Đông, nguồn vốn được đưa về cơ sở, giảm chi phí đi lại cho người dân, trở thành điểm tin cậy của cộng đồng. hàng chục nghìn người nghèo trong suốt 20 năm qua.

Từ 3 chương trình tín dụng đến nay Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Linh đã tăng lên 14 chương trình cho vay. Tổng nguồn vốn cho vay đến hết tháng 6/2022 đạt hơn 408 tỷ đồng, gấp 24,5 lần (391,4 tỷ đồng) so với khi mới đi vào hoạt động. Doanh số cho vay 20 năm qua đạt trên 2.306 tỷ đồng, giúp 70.500 lượt hộ vay vốn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *