Nghêu ở Lộc Hà chết không phải do dịch bệnh

Rate this post

Ông Nguyễn Xuân Bắc – Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thông tin: “Trên địa bàn xã có hiện tượng ngao chết không rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Anh ở thôn Mai Lâm (Mai Phụ) phản ánh: “Cách đây hơn một tuần, tại trang trại nuôi của gia đình ông và nhiều hộ dân trong thôn, ngao bắt đầu chết không rõ nguyên nhân. Lúc đầu ngao chết lẻ tẻ nhưng thời gian gần đây ngao chết đồng loạt.

Hiện tượng ngao chết chủ yếu ở vùng nước nông, ít xảy ra ở vùng nước sâu, hoặc không chết. Gia đình tôi có gần 1 ha, sản lượng ước đạt 27 tấn, đã thu hoạch được 15 tấn, số còn lại chưa thu hoạch thì bị chết khoảng 5-6 tấn.

Nghêu ở Lộc Hà chết không phải do dịch bệnh

Theo các hộ nuôi, ở những vùng nước nông, tỷ lệ ngao chết cao nhất lên tới 65% (ảnh ngày 31/8).

Theo các hộ nuôi trồng thủy sản ở thôn Mai Lâm (Mai Phụ), hiện tượng ngao chết xảy ra trên toàn bộ diện tích nuôi của xã (khoảng 83 ha của 43 hộ), nhưng nặng nhất là ở vùng nước cạn. (khoảng 40 ha bị thiệt hại từ 50 – 65%).

Các hộ bị thiệt hại nhiều là: ông Nguyễn Văn Việt, Lê Xuân Hùng, Phạm Văn Thiết … khoảng 30 – 60 tấn / hộ). Với mức giá 120 nghìn đồng / kg ngao thương phẩm, lượng ngao chết có thể gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng.

Nghêu ở Lộc Hà chết không phải do dịch bệnh

Người nuôi trồng thủy sản ở thôn Mai Lâm thu dọn ngao chết (ảnh ngày 1-9)

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Hà Võ Tá Bình cho biết: “Toàn huyện Lộc Hà có gần 170 ha nuôi ngao ở các bãi triều ven sông ở Mai Lâm (Mai Phụ), Liên Xuân (Hộ Độ). , Lam Chau (Thach Chau) village. ) và Xuân Hòa (thị trấn Lộc Hà) với sản lượng khoảng 2.095 tấn / năm.

Tuy nhiên, hiện tượng nghêu chết chỉ được ghi nhận ở xã Mai Phụ, còn các xã lân cận khác không xảy ra.

Nghêu ở Lộc Hà chết không phải do dịch bệnh

Theo kinh nghiệm của nông dân, có thể nghêu chết do sương giá (ảnh ngày 31/8).

“Sau khi người dân báo ngao chết, chúng tôi đã về kiểm tra và báo cáo cơ quan chuyên môn cấp trên để lấy mẫu xét nghiệm.

Đến thời điểm này, Chi cục Thú y vùng 3 đã có kết quả xét nghiệm và khẳng định nghêu chết ở Mai Phụ âm tính với dịch bệnh. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả kiểm tra chất lượng nước và các nguyên nhân khác ”, ông Võ Tá Bình cho biết thêm.

Tiến Dũng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *