Nghề lạ ở Việt Nam: Bẫy loài phá hoại mùa màng, bốc mùi hôi nhưng là đặc sản nổi tiếng, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Rate this post


Hiện nay, nghề săn chuột đồng nổi tiếng nhất vẫn là ở huyện Yên Thành (Nghệ An), nhiều người dân đi khắp nơi trong huyện, đến từng bờ ruộng đặt bẫy bắt chuột.

5h sáng trời vẫn còn tối, ông Nguyễn Văn Quang (60 tuổi, ngụ xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) dậy lo cơm nước rồi cột giỏ đồ nghề. trên xe máy. . Mất 30 phút để di chuyển đến hồ Đá Đen, địa bàn “hoạt động” của những người bẫy chuột như anh Quang. Khoảng 7h, mặt trời vừa ló dạng cũng là lúc nơi đây tấp nập người cào hến, bắt cá, bắt ốc và cả chuột nhím.

“Tranh thủ mùa khô, mặt hồ lộ rất nhiều rễ cây. Lúc này chuột đồng chạy khắp nơi nên dễ bắt, đặt bẫy cũng dễ hơn. Chính vì vậy mà cứ mùng 7, 8 âm lịch, những người săn nhím chúng tôi lại tranh thủ đi sớm về muộn hơn, bắt thêm chuột để kiếm sống qua ngày ”, anh Quang cho biết.

Nghề lạ ở Việt Nam: Bẫy loài phá hoại mùa màng, bốc mùi hôi nhưng là đặc sản nổi tiếng, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 1

Chuột khá lớn, một con có thể lên tới 1kg.

Dụng cụ mà anh Quang mang theo để đi săn nhím khá đơn giản, gồm một chiếc bẫy tự chế bằng lồng sắt, thức ăn làm “mồi” gồm cua, ốc, khoai, mì, gạo, thức ăn. Phần thừa trong nhà cũng được dùng để “vỗ béo” đàn chuột. Ngoài ra, chuột nhum chủ yếu kiếm ăn vào ban đêm nên nếu anh Quang đặt bẫy vào buổi tối thì phải mang theo đèn pin, sáng sớm vớt chiến lợi phẩm thì tìm địa điểm mới đặt bẫy.

Vừa mở lồng đầu tiên với 2,3 con chuột, anh Quang cho biết hôm nay anh “trúng mánh”, đặt bẫy được đàn chuột đông đúc. Nhím được người dân địa phương gọi là chuột ba lông, chuột cống, sóc, nhím … Điểm dễ nhận biết nhất là nhím có bộ lông đen, 3 lớp lông dài ngắn khác nhau và đặc biệt là sự phát ra. Tiếng kêu “khục khục” giống như tiếng rắn hổ mang rất hung dữ.

Nhưng trên thực tế, chuột khá lành tính, chúng chỉ sống ở ruộng, đầm, hồ, đập chứ không bao giờ sống trong khu dân cư. Vì vậy, thức ăn của chúng hoàn toàn tự nhiên nên thịt sạch, ngon, săn chắc và đặc biệt không có mùi hôi nên được các quán nhậu thu mua về chế biến thành đặc sản. Nấm chuột là đặc sản ở nhiều tỉnh miền Tây, có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên sả ớt, nướng nước dừa …

Nghề lạ ở Việt Nam: Bẫy loài phá hoại mùa màng, bốc mùi hôi nhưng là đặc sản nổi tiếng, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 2

Chuột Nhím nướng, một đặc sản của miền Tây.

Mỗi ngày anh Quang đặt từ 50-70 chiếc bẫy, bắt được khoảng 5-7kg chuột, bán với giá từ 85-90 nghìn đồng / kg. Nếu có đơn hàng mối lớn, 2-3 ngày anh Quang thu gom vài chục kg chuột nhím, thả vào lồng đợi mối lái xuống nhà rồi chở ra khu vực Bến Gỗ (Biên Thành phố Hòa, tỉnh Đồng Nai), và bán chúng. cho các quán rượu đặc sản. Lượng chuột mà nông dân bẫy được thậm chí không đủ cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn.

Cũng là một trong những người có duyên với nghề săn chuột hơn 40 năm, nhưng ở vùng đất Tân An, tỉnh Long An, ông Huỳnh Khắc Duy thuộc nằm lòng nơi sinh sống, tập quán của loài vật này. Chỉ cần đi ngang mép nước, nhìn kỹ những dấu chân in trên bùn đất của chuột, anh Duy có thể phán đoán được nơi đặt bẫy. “Con chuột để lại dấu ấn trên đất khá sâu, móng to và dài. Còn chuột vàng, chuột gạo thì dấu chân nhỏ và mờ. Vào ruộng lúa cỏ, đường trông nhẵn nhụi, đường mòn, cứ đặt bẫy là dính ”, anh Duy nói.

Nghề lạ ở Việt Nam: Bẫy loài phá hoại mùa màng, bốc mùi hôi thối nhưng là đặc sản nổi tiếng, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 3

Bẫy chuột “bội thu”.

Tương tự như cách đi bắt chuột của những người khác, khi phát hiện “dấu vết” của chuột, anh Duy sẽ san phẳng mặt đất xung quanh, dùng dao chặt khúc cây ngắn khoảng 1m rồi cắm xuống. làm cần. Tiếp theo, anh nối thanh bằng dây thun và buộc hai sợi dây cáp tròn lại. Giữa ruộng, anh cắm một chiếc phên tre và buộc dây thun vào chiếc cần. 2 vòng dây cáp được anh cố định bằng những chiếc que nhỏ. Sau khi đặt bẫy, anh gom cỏ dại hai bên thành bẫy để tạo đường rãnh cho chuột chui vào. Cuối cùng, anh lấy một nắm gạo rắc lên bẫy.

“Tôi đã tạo đường dẫn cho chuột đi theo để ăn cơm. Khi chuột đi qua, nhấn bàn đạp khiến dây bật lên, kéo theo hai sợi dây cáp buộc vào nách chuột ”, anh Duy cho biết. Tuy nhiên, nhược điểm của việc đặt bẫy chuột là dễ gây ra. Chúng chết do phơi nắng nếu không gỡ bẫy kịp thời, vì theo anh Duy, giống chuột này rất kỵ nắng, không thăm bẫy sớm, nắng lên thì chuột. sẽ bị lộn ngược và chết do thiếu nước, vào mùa khô tỷ lệ thiệt hại có thể lên tới 50% số chuột chết do phơi nắng.

Trong lồng, 5 chú chuột nhím liên tục nhe những chiếc răng to sắc nhọn và phát ra những tiếng thở khò khè như rắn hổ mang. Anh ta giơ ngón tay lên vẫn còn một vết sẹo lớn, anh Quang cho biết, đó là vết do chuột để lại. Chuột cống rất hung dữ và có hàm răng to, sắc nhọn. Khi nó cắn, răng ấn sâu, để lại vết thương rất lớn. Mỗi khi chuột dính bẫy phải dùng thanh gỗ bóp, bóp gáy, từ từ gỡ bẫy rồi cho vào lồng.

Nghề lạ ở Việt Nam: Bẫy loài phá hoại mùa màng, bốc mùi hôi nhưng là đặc sản nổi tiếng, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 4

Thức ăn khoái khẩu của chuột là lúa non.

Cách bắt chuột thứ hai là “đào hang”, truyền thống hơn và hiệu quả không kém so với đặt bẫy. Chỉ cần lần theo dấu chân chuột để lại trên đồng ruộng đến miệng hang, cứ thế đào hang cho đến khi lũ chuột dồn vào “ngõ cụt”, người bắt chuột có thể dùng tay “bắt”. họ”. cả ổ ”. Tuy cách này hạn chế được chuột chết do phơi nắng nhưng lại có nhược điểm là gây nguy hiểm cho người đào hang.

Do chuột có răng nanh rất sắc nên khi cắn, răng ấn sâu nên để lại vết thương rất lớn. Đưa ngón tay lên vẫn còn một vết sẹo lớn, anh Duy cho rằng đó là vết do chuột để lại. Mỗi khi có chuột mắc bẫy phải dùng thanh gỗ bóp, bóp gáy, từ từ gỡ bẫy cho vào lồng, mặc dù vẫn để lại thương tích. Cũng may, con chuột lành tính, vết cắn chỉ vài ngày là lành, không có chất độc hay bệnh truyền nhiễm, nhưng nếu “độc da, nhiễm độc” cũng sẽ sưng tấy nhiều ngày.

Nghề lạ ở Việt Nam: Bẫy loài phá hoại mùa màng, bốc mùi hôi nhưng là đặc sản nổi tiếng, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 5

Anh Quang giăng bẫy chuột.

Anh Duy cho biết, ở Long An, nhiều người làm nghề “săn chuột”. Lúc đầu, bà con chỉ đi bắt chuột để không làm hại ruộng lúa (vì thức ăn khoái khẩu của chuột là những hạt lúa non có mùi sữa) và thay đổi khẩu vị bữa ăn cho cả nhà. Nhưng theo thời gian, con rươi được nhiều người biết đến như một đặc sản nổi tiếng của miền Tây, nhiều thực khách sành ăn khi đến Long An đều muốn thưởng thức món ăn từ loài vật này.

Chính vì vậy mà rươi đắt hàng, nhiều người chuyển sang hành nghề “thợ săn” như một nghề chính. Nhóm của Duy có hơn chục người và làm nghề săn chuột đồng hơn 20 năm. Họ tập trung chuẩn bị hàng trăm chiếc bẫy lồng bằng lưới thép tự thiết kế có gắn lò xo, đòn bẩy để bẫy chuột, rồi tìm kiếm các địa điểm trong và ngoài tỉnh để đặt bẫy chuột. Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Phước… chỗ nào nhóm anh Duy cũng đi khảo sát. Công việc này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho những người thợ săn chuột mà còn giúp người dân bảo vệ mùa màng, đồng thời giúp đặc sản địa phương nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực cả nước.

Anh Duy cho biết, dù ngày càng có nhiều người đi bắt chuột nhưng chúng sinh sản rất nhanh, số lượng nhiều nên đầu mùa hay cuối vụ, đội săn chuột của anh đều không quan tâm. luôn luôn bận rộn. Sau mỗi ngày rong ruổi khắp các cánh đồng để săn chuột, mọi người lại ngồi quây quần bên nhau, nhâm nhi món thịt chuột nướng với vài ly rượu, vừa ăn vừa cười nói. Hơn ai hết, những người thợ săn này hiểu rõ tập quán sinh sống của nó để biết thịt chuột ngon và sạch như thế nào.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nghe-la-o-viet-nam-dat-bay-loai-pha-hoai-mua-mang -…

4 nghề HOT nhất hiện nay: Ra ngoài vẫn kiếm bộn tiền, có khi thu nhập hơn 100 triệu đồng / tháng

Đi du lịch không chỉ là sở thích, đây còn là nghề “hái ra tiền” của những người hoạt động trong lĩnh vực này.

Tin tức 24h

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *