Nghệ An tập trung ứng phó với mưa lớn, lũ và sạt lở đất

Rate this post

Theo dự báo từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, trong 24 giờ (từ 13 giờ ngày 22/9 đến 13 giờ ngày 23/9), khu vực Nghệ An sẽ có mưa, mưa vừa, mưa to trong một số nơi. mưa dông và mưa rất to, lượng mưa đo được tại TP Vinh là 140 mm, Thanh Chương 88 mm, Nam Đàn 74 mm …

Dự báo đến hết ngày 23/9 và ngày 24/9, khu vực Nghệ An tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, vùng ven biển có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa trên địa bàn phổ biến 100-200mm, có nơi vị trí. trên 250mm. Ngoài ra, từ ngày 27/9 đến ngày 29/9, dự báo tiếp tục có mưa to đến rất to.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 178 / BCHPCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố trực thuộc Trung ương. Thành phố, Thị xã và các cơ quan. Các đơn vị liên quan đã thực hiện tốt các nội dung sau:

Tập trung lực lượng, phương tiện, nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra, khôi phục sản xuất, sớm đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân. hư hỏng..

Tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến mưa lũ để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Thực hiện các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, đảm bảo thiệt hại ở mức thấp nhất.

Ảnh tư liệu hồ Vực Mấu xả lũ
Ảnh tư liệu hồ Vực Mấu xả lũ

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ, hồ đầy nước; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư, công sở, nơi làm việc, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất. đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân và tài sản của Nhà nước; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân các kỹ năng đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá, … trên sông, suối, vùng hạ lưu hồ đập khi trời mưa, lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ; đặc biệt quan tâm, giám sát người già, trẻ em, người khuyết tật sống trong vùng bị ảnh hưởng.

Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, vùng ngập sâu, bến đò. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn, ngày 23/9, Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai, đơn vị vận hành hồ Thủy lợi Vực Mấu – hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An đã có văn bản thông báo về việc vận hành xả lũ. . Dự kiến ​​mở xả lũ từ 1 đến 3 cửa, lưu lượng xả 10 đến 750m3 / s.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *