Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập

Rate this post

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (bão Noru), 2 ngày qua ở Nghệ An có mưa rất to. Mưa xối xả nhưng lượng mưa quá lớn (từ 200 – 470 mm) nên đã gây ngập úng nhiều xã của các huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Yên Thành …

Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập - ảnh 1

Nhóm thiện nguyện giúp người dân Nghệ An di chuyển thú cưng lên cao

Chạy lũ trong đêm

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Chủ tịch UBND xã Thanh Đức (H.Thanh Chương), cho biết trận mưa lớn kéo dài, nhất là từ 0 giờ đến khoảng 3 giờ sáng ngày 29.9 khiến nước từ trên núi đổ xuống ồ ạt, gây ra nhiều thiệt hại. làm ngập hơn 131 hộ dân của xã. Do các hộ dân này sống ở vùng trũng thấp nên nhiều nhà bị ngập đến tốc mái. Ngay trong đêm, các tổ tự quản ở các ấp đã báo động cho người dân nhanh chóng sơ tán, di chuyển đồ đạc lên nhà cao tầng.

“Mưa quá lớn, nước đổ về quá nhanh trong đêm khuya khiến người dân khó phản ứng, một số gia đình chỉ kịp sơ tán người, không kịp di dời tài sản. Đã có gia đình trâu, bò bị chết, tài sản chìm trong nước vì không kịp di chuyển ”, ông Vinh nói và cho biết thêm, mực nước tương đương với trận lũ lịch sử năm 2020. Cũng theo ông Vinh, sau khi lụt. Người dân có nhà bị ngập sâu cần nhu yếu phẩm vì phần lớn lúa, gạo bị nước làm hư hỏng cần hỗ trợ kinh phí để khắc phục hậu quả.

Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập - ảnh 2

Nhà dân ở H.Thanh Chương (Nghệ An) ngập trong mưa lũ

Tại xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương), lũ đã làm ngập 350 ngôi nhà, nhiều ngôi nhà ngập sâu 1-2 m; chính quyền đã phải sơ tán người dân về trụ sở UBND xã, trạm y tế và trường học. Báo cáo của UBND H. Thanh Chương cho biết, mưa lũ đã làm ngập 776 ngôi nhà, 3 điểm trường ở các xã Thanh Ngọc và Thanh Nho bị ngập sâu, 8 nhà bị ngập, 1 nhà sập, 1 người mất tích. trong khi câu cá trên sông. Ngoài ra, hơn 100 ha hoa màu, cây công nghiệp bị ngập úng, hư hỏng; Khoảng 100 ha nuôi cá ao hồ bị thiệt hại nặng.

Hơn 50% hồ chứa ở Thanh Hóa đã đầy

Hình ảnh

Một ngôi nhà ngập trong lũ H.Quốc Lưu (Nghệ An)

Theo báo cáo của Sở NN & PTNT Thanh Hóa, đến chiều 29/9, 320/610 hồ chứa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầy nước. Đáng chú ý, một số hồ chứa lớn đã gần đầy hoặc vượt mức tích nước như hồ Yên Mỹ (huyện Nông Cống) mực nước đạt 19,93 / 20,36m; Hồ Sông Mực (H. Như Thanh) lên mức 33,89 / 33 m. Để giữ an toàn cho các hồ này, đơn vị quản lý hồ đã vận hành xả tràn với lưu lượng 60 m3 / s tại hồ Yên Mỹ, 18 m3 / s tại hồ Sông Mực. Dự báo đến ngày 30/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, nguy cơ ngập úng rất lớn.

Chiều qua, các nhà máy thủy điện trên thượng nguồn sông Lam đã phải xả lũ. Lượng nước rất lớn đổ về sẽ tiếp tục gây ngập lụt vùng hạ du, trong đó có nhiều xã của H.Thanh Chương. Mưa lớn kết hợp triều cường khiến nhiều xã của H.Châu Lưu (Nghệ An) bị ngập lụt.

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó chủ tịch UBND H.Quỳnh Lưu, cho biết mưa đã làm ngập hơn 5.500 ngôi nhà ở các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tam, Ngọc Sơn, TT.Cầu Giát …, trong đó hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập từ 0,7 – 1 m. Nước lũ cũng gây ngập QL1A tại một số điểm đi qua huyện này khiến các phương tiện lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn. Ngay trong đêm xảy ra lũ, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng sơ tán dân vùng trũng thấp và di dời tài sản lên cao. Tuy nhiên, một số gia đình neo đơn không kịp di chuyển khiến gạo, đồ dùng bị ngập.

\N

Riêng xã Quỳnh Lâm, khoảng 1.500 ngôi nhà đã bị ngập trong nước. Ông Nguyễn Đình Dũng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm cho biết, mưa quá lớn và dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua xã đang thi công khiến nước lũ bị tắc nghẽn, cộng với triều cường dâng cao đã khiến Vùng cao Sơn Lâm. , một nơi cao ráo chưa từng bị ngập, nước ngập sàn nhà.

Mưa lớn đã khiến đập thủy lợi xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu) bị sập, có nguy cơ vỡ. Trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người dùng bao cát gia cố thân đập. Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam cho biết, đến sáng cùng ngày, thân đập đã cơ bản an toàn, nhưng xã vẫn đang cử lực lượng túc trực, theo dõi vì nếu tiếp tục xảy ra. mưa to, sẽ rất nguy hiểm. . Mưa lũ đã khiến khoảng 200 hộ dân trên địa bàn xã bị ngập trong nước.

Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập - ảnh 4

Thuyền neo ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị chìm

Hàng trăm trường học cho học sinh nghỉ học

Theo ghi nhận của PV Thiếu niên tại Hương Khê (Hà Tĩnh) rạng sáng 29/9, mưa lớn khiến 174 hộ dân các xã Hương Đô, Hương Thủy, Gia Phố, Lộc Yên, Phúc Đồng … bị ngập trong vườn nhà. Ngoài ra, khoảng 24 ha diện tích sản xuất rau quả Phúc Trạch của người dân địa phương bị ngập. Trước đó, rạng sáng 29.9, một trận lốc xoáy xảy ra trên địa bàn xã Thuận Thiên (H.Can Lộc) và xã Đan Trường (H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến 19 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng.

2 người chết, 1 người mất tích trong lũ lụt

Ngày 29/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN & PTNT) cho biết, báo cáo cập nhật đến 17h cùng ngày, mưa lũ sau bão Noru đã làm 2 người chết. , Một người mất tích, đều ở tỉnh Nghệ An. Các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru và mưa lũ sau bão có 62 người bị thương (Quảng Trị 13 người, Thừa Thiên-Huế 8 người, Quảng Nam 41 người); 160 ngôi nhà bị sập và 3.364 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; 77 trường học bị hư hỏng hoặc ảnh hưởng; 874 ha lúa, 4.455 ha hoa màu, 3.040 ha thủy sản bị ngập, cuốn trôi; 5.372 cây xanh bị đổ.

Tại Nghệ An, mưa lớn đã gây ngập lụt trên diện rộng, 7.346 ngôi nhà bị ngập. Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế ghi nhận xuất hiện nhiều điểm sạt lở đê, kè thủy lợi; Sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 3 km, đang được các địa phương khẩn trương khắc phục.

Phan Hậu – Hoàng Sơn

Tại H. Hương Sơn (Hà Tĩnh), mưa lớn cũng khiến 123 hộ dân xã Sơn Giang bị cô lập do cầu tràn Phố Giang bắc qua sông Ngàn Phố về trung tâm huyện bị ngập sâu. Đặc biệt, rạng sáng 29/9, tuyến Quốc lộ 8A đi Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo bị sạt lở nghiêm trọng với hàng nghìn m3 đất đá tràn xuống chắn ngang đường khiến giao thông bị tắc nghẽn hoàn toàn. Ngay sau khi phát hiện, đơn vị đang thi công dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ này đã cử công nhân đưa máy móc đến dọn đất, giao thông qua tuyến được khôi phục trong chiều cùng ngày.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, sáng 29/9, chính quyền các địa phương ở Nghệ An đã cho học sinh nghỉ học tại hơn 300 trường ở 13/21 huyện, thị. Nhiều trường học ở hai huyện miền núi Hương Khê và Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Cảnh báo mưa lớn trên khắp Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Tây Nguyên

Trao đổi với Thiếu niên Ngày 29/9, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo về mưa lớn trên diện rộng và kéo dài ở Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Tây Nguyên. .

Theo đó, ngày 29/9, ở các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra mưa vừa, mưa to và mưa rất to. Theo số liệu ghi nhận từ các trạm quan trắc, từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 29-9, đã có mưa to đến rất to như: Thụy Phúc (Thái Bình) mưa 81,4 mm; Vụ Bản (Nam Định) 79,6 mm; Bắc Sơn (Ninh Bình) 63 mm; Hạ Sơn (Thanh Hóa) 86,4 mm; Thanh Mai (Nghệ An) 161,8 mm; Hưng Phú (Nghệ An) 126,6 mm và Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) 71,6 mm…

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) đi qua, một tâm mưa mới được ghi nhận khi có sự kết hợp ảnh hưởng của nhiều hình thái thời tiết bao gồm dải hội tụ nhiệt đới, khí quyển lạnh giá và gió mùa đông tại độ cao từ 1.500 đến 5.000 m. Hình thái thời tiết kết hợp này sẽ tiếp tục gây mưa to trên diện rộng trong những ngày tới ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Tây Nguyên. Trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông cục bộ, kéo dài đến khoảng ngày 2 – 3/10.

Các tỉnh Nam Trung Bộ và nam Tây Nguyên ngày 30/9 tiếp tục có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ với lượng mưa phổ biến 20 – 40 mm, có nơi trên 70 mm. Ở Nam Trung Bộ và Nam Tây Nguyên mưa dông sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đề phòng nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp.

Phan Hậu

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *