Ngày thứ ba là ngày gì? Có nên xây nhà vào ngày mùng 3 tết không?

Rate this post

Theo phong thủy, Tam nương là ngày xấu, trong ngày này mọi người tránh làm những việc quan trọng. Vậy ngày Tam Nương là ngày gì?

Ngày Tam Nương là gì?

Theo dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu. Đó là 3 ngày mà 3 nàng Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao Tự được đưa vào nội cung khiến tam vương gia háo sắc, chìm đắm trong sắc dục, bỏ bê việc nước dẫn đến mất nước.

Ngày Tam Nương rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch. Một năm có 12 tháng và mỗi tháng có 6 ngày Tam Nương theo âm lịch.

Vào những ngày này, mọi người thường tránh các sự kiện lớn như khai trương, động thổ, cưới hỏi, cưới hỏi, v.v.

Truyền thuyết về ngày Tam nương

Theo quan niệm của người Việt, ngày Tam Nương là ngày Ngọc Hoàng phái 3 mỹ nữ xuống trần gian để thử thách lòng người. Những người bị mê hoặc dễ bị sa ngã, dẫn đến sai lầm, làm ăn thất bại.

Theo quan niệm của người Trung Hoa, ngày Tam Nương là ngày sinh và ngày mất của 3 người phụ nữ có sắc đẹp là “Vua Quốc Trực Thành”. Cũng có nhiều dị bản cho rằng đây là ngày nhập trạch của 3 mỹ nữ. Tam Nương đó là Đát Kỷ, Bao Tự và Muội Hỷ. Theo quan niệm xưa, sự xuất hiện của ba người phụ nữ này đã góp phần vào sự sụp đổ của ba triều đại hùng mạnh của Trung Quốc.

Mui Hy: Vào thời nhà Hạ, có một vị vua nổi tiếng là hoang dâm và tàn bạo là Hạ Kiệt. Đem quân đánh Hữu Thị, vì Hữu Thị bại trận nên gả cho Hạ Kiệt mỹ nữ Muội Hỷ. Nhà vua say mê sắc đẹp của cô nên để có được tiếng cười của cô, Hạ Kiệt đã tìm mọi cách để suy sụp và sa ngã.

Đát Kỷ: Đát Kỷ là con gái của một quan đại thần thời nhà Thương. Vì vua Trụ Vương lúc bấy giờ háo sắc, đòi phải có Đát Kỷ, Trụ Vương ngày đêm quấn quýt lấy Đát Kỷ khiến vương triều nhanh chóng diệt vong.

Bao Tu: dưới thời nhà Chu cấm buôn bán gỗ, có một đôi trai gái không biết nên đem gỗ ra chợ bán, bị triều đình bắt. Họ bỏ chạy và vô tình nhặt được một em bé bị bỏ rơi rồi bế cho Bảo. Đứa trẻ Bao Tự đó lớn lên vô cùng xinh đẹp.

Khi nước Bao đắc tội với Chu U Vương, Bao Tự cho qua. Chu U Vương say mê Bao Tự và làm mọi cách để Bao Tự vui, đó là lý do Chu U Vương mất nước và chết một cách nhục nhã.

Theo quan điểm khoa học, Tam Nương giải thích rằng sự chuyển động của Mặt Trăng sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong dòng khí. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của một người. Vì vậy, việc ứng xử trong cuộc sống hàng ngày, không kể ngày Tam nương cần phải khiêm tốn để tránh thất bại.

Bạn có nên xây nhà vào ngày mùng 3 không?

Người xưa có câu “có thờ, có kiêng có lành”, vì vậy để tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra, bạn không nên xây, sửa nhà vào ngày Tam nương. Cũng như để mọi việc diễn ra suôn sẻ, bạn không nên tiến hành những việc quan trọng trong ngày này.

Ngày của quý bà thứ ba Thường có những lý do khách quan dẫn đến những quyết định bốc đồng và vội vàng. Vì vậy khi làm một việc gì đó cần phải tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận để đưa ra những quyết định an toàn. Khi làm một việc gì lớn cần chuẩn bị trước thật tốt, không cần kiêng kỵ những hành động mê tín dị đoan.

Những điều cần lưu ý trong ngày Tam Nương

Ngày Tam Nương được coi là ngày đại kỵ nên đối với những việc trọng đại, những việc quan trọng cần tránh và không nên làm trong ngày này. Vì nó sẽ mang đến những điều xui xẻo, không may mắn hoặc đổ vỡ. Vì vậy, khi động thổ xây nhà, mua đất cần tránh vào ngày Tam nương.

* Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *