Ngành GTVT dốc toàn lực ứng phó, khắc phục kịp thời sự cố do siêu bão Noru gây ra

Rate this post

Bộ GTVT vừa có Công văn về việc ứng phó với bão Noru, triển khai Công văn số 29 / CĐ-QG ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Ứng phó với bão NoRu đang di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có khả năng ảnh hưởng đến nước ta.

Đến 13 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km / h), giật cấp 14.

ĐƯA XE VÀO KHU VỰC AN TOÀN

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị sau tổ chức trực ban 24/24 giờ và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Hệ thống Đài Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật và xử lý ngay thông tin. thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Cục Hàng hải Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chức năng hàng hải nắm rõ số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại cảng, vùng nước và hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn.

“Cảng vụ không cho tàu rời cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng nguy hiểm của bão, nhất là đối với tàu vận tải, tàu du lịch. Đồng thời, triển khai các phương án đảm bảo an toàn các hành khách. hệ thống cảng, bến và người hoạt động trong phạm vi quản lý ”, Bộ GTVT lưu ý.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chuẩn bị lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn khi có lệnh.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cũng được yêu cầu chỉ đạo Cảng vụ đảm bảo số lượng tàu neo đậu tại cảng, vùng nước và hướng dẫn tàu thuyền vào khu vực neo đậu an toàn, không cho tàu xuất bến. Cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng nguy hiểm của bão.

Đồng thời, Cục Đường thủy nội địa chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết, hướng dẫn đảm bảo giao thông tại các vị trí trọng điểm, đảm bảo hàng hải an toàn.

Cục Đường thủy nội địa cũng lưu ý, Cục Đường thủy nội địa khu vực, Cục Đường thủy nội địa địa phương không cho phép phương tiện cấp VR-SB rời cảng, bến trong thời gian và phạm vi ảnh hưởng của bão. . Thuyền trưởng, người lái xe hoặc chủ phương tiện cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và hàng hóa.

KHẮC PHỤC SỰ CỐ KỊP THỜI, ĐẢM BẢO GIAO THÔNG THÀNH CÔNG

Đối với Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện khẩn trương khắc phục sự cố công trình; phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đang thi công, xây dựng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các Chi cục Đường bộ trong vùng ảnh hưởng của bão, rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng để kiểm soát, hướng dẫn giao thông vùng ngập lụt; tập kết vật tư, thiết bị, nhân lực để khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ.

Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường trọng yếu, cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Tổng cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra. đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình. Trong đó, đặc biệt lưu ý các công trình ở vùng có lũ lụt bất ngờ.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường đảm bảo an toàn bay, đề phòng máy bay cất, hạ cánh trong trường hợp thời tiết xấu trong vùng ảnh hưởng của bão.

Các Sở Giao thông vận tải có nhiệm vụ rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập úng; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý, sửa chữa đường bộ, đường sắt khắc phục sự cố do mưa, bão, lũ, phân luồng giao thông, đảm bảo giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường địa phương được phép.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *