Ngân hàng bán nợ doanh nghiệp, hạ giá vẫn khó tìm được người mua

Rate this post

Thời gian qua, các ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, liên tục công bố bán, xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chào bán bất động sản, chuyển nợ, đặc biệt là nợ của doanh nghiệp, các ngân hàng đang vô cùng khó khăn.

Từ Big 4 ngân hàng BIDV, Vietcombank, Agribank, VietinBank đến các ngân hàng thương mại như Sacombank, MB … đều ghi nhận nợ doanh nghiệp khó bán. Các khoản nợ hàng chục tỷ đồng đến hàng nghìn tỷ đồng được ngân hàng bán nhiều đợt, thậm chí giảm giá khủng vẫn không có người mua.

Nợ “khủng”, giảm giá khủng vẫn khó tìm được người mua

Sacombank mới đây đã thông báo bán đấu giá toàn bộ 18 khoản nợ bán riêng được bảo đảm bằng quyền tài sản tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tổng giá trị các khoản nợ đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 5.134 tỷ đồng, lãi vay hơn 11.061 tỷ đồng. Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 8.640 tỷ đồng, tương đương 53% tổng dư nợ. Khoản nợ trên đã được Sacombank rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được người mua. So với đợt bán đầu tiên vào tháng 8, 18 khoản nợ đã giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Á Châu (ACBS) cho biết, đối với khoản nợ nêu trên của Sacombank, ngân hàng đã chuyển hình thức thanh lý từ đấu giá tài sản là Khu công nghiệp Phong Phú sang đấu giá bán nợ. Nguyên nhân là do 3 năm qua Sacombank không thể đưa KCN Phong Phú ra đấu giá do vướng mắc pháp lý liên quan đến KCN này. Nhóm phân tích cũng cho biết, giá khởi điểm cho mỗi đợt đấu giá không thành đang giảm nhanh và tiệm cận với số dư gốc.

Ngân hàng bán nợ doanh nghiệp, hạ giá vẫn khó tìm được người mua - Ảnh 1.

Tại BIDV, ngân hàng này cũng đang lao đao với khoản nợ của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) – chủ đầu tư dự án dở dang hơn 13 năm nay mới được đổi tên thành Grand Sentosa (xã). Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

BIDV cho biết, tính đến 30/6, tổng dư nợ của Công ty Tài Nguyên là hơn 4.900 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 2.506 tỷ đồng, còn lại là nợ lãi. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ của Công ty Tài Nguyên là 4.425 tỷ đồng, đây là lần thứ ba khoản nợ này được rao bán kể từ đầu năm, giảm hơn 230 tỷ đồng so với lần công bố hồi đầu tháng 8. .

Ngoài khoản nợ của Công ty Tài Nguyên, BIDV còn một khoản nợ khó bán khác là Công ty TNHH Ngọc Linh Khoản nợ của doanh nghiệp này đã được BIDV rao bán không dưới 10 lần nhưng vẫn chưa đã tìm thấy người mua. Tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ hiện là 2.198,4 tỷ đồng và hơn 20 triệu USD (tương đương khoảng 463 tỷ đồng). Trong đó, dư nợ gốc là 1.110 tỷ đồng và 11,8 triệu USD.

Giá khởi điểm đấu giá của BIDV là hơn 1.154 tỷ đồng. Ở lần công bố đầu tiên vào cuối năm 2020, giá khởi điểm là 2.100 tỷ, sau 11 lần công bố, ngân hàng này đã giảm giá đấu hơn 1.000 tỷ. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của công ty Ngọc Linh là hơn 64 ha nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Ngoài ra, khoản nợ được đảm bảo bằng nhiều bất động sản quyền khai thác chì kẽm khác.

Bên cạnh 2 doanh nghiệp trên, BIDV cũng nhiều lần thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng Archplus. Tổng dư nợ đến ngày 31/3 là hơn 536 tỷ đồng, trong đó gốc 257 tỷ đồng, lãi 199,1 tỷ đồng, phí phạt quá hạn 79,9 đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. . Ngoài ra, tài sản thế chấp còn là 3 triệu cổ phiếu của ông Trương Việt Bình tại Công ty Cổ phần Thời trang NEM và bảo lãnh thanh toán của Công ty Cổ phần Thời trang NEM. Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là lần thứ 11 khoản nợ này được bán. So với đợt mở bán đầu tiên vào tháng 4/2021, giá khởi điểm lần này đã giảm gần một nửa, từ 498 tỷ đồng xuống còn 257 tỷ đồng.

Không chỉ BIDV, Agribank cũng ghi nhận khoản nợ khó bán. Agribank có hơn 30 thông báo bán đấu giá khoản nợ của Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng. Ngân hàng này cho biết, tính đến ngày 15/10/2018, tổng dư nợ của doanh nghiệp là hơn 708 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 352,1 tỷ đồng, nợ lãi 356,1 tỷ đồng. Giá khởi điểm phiên đấu giá mà Agribank đưa ra là 363 tỷ đồng, giảm 42 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên. Khoản nợ trên đã được bán đấu giá với giá khởi điểm 405 tỷ đồng vào tháng 11/2018.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh, diện tích 6.952 m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn là tài sản hình thành trong tương lai bao gồm toàn bộ giá trị xây dựng của chung cư Hạnh Phúc được xây dựng trên thửa đất số 155, tờ bản đồ số 9, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Thành phố.

Tại VietinBank, ngân hàng này cũng liên tục thông báo bán đấu giá khoản nợ của hai doanh nghiệp, trong đó khoản nợ hơn 327,1 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Thương mại Tân Hương và khoản nợ hơn 387,6 ​​tỷ đồng của CTCP Giấy Bãi Bằng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty CP Thương mại và Đầu tư Tân Hương là toàn bộ hệ thống nhà xưởng, máy móc, vật kiến ​​trúc được xây dựng trên hai khu đất có diện tích 23.164,6m2 và 2.557,9m2 đất thuê. tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng và một bất động sản khác tại thành phố Hải Phòng. Mức giá khởi điểm VietinBank đưa ra là 133 tỷ đồng, tương đương 40% tổng dư nợ của doanh nghiệp.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Giấy Bãi Bằng gồm toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị và các hạng mục khác phục vụ sản xuất giấy in, viết của dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy in. ghi công suất 50.000 tấn / năm. Ngoài ra, tài sản còn là dây chuyền thiết bị tẩy trắng bột tre và phương tiện vận chuyển. Giá khởi điểm ngân hàng đưa ra cho toàn bộ số tài sản trên là 350,2 tỷ đồng.

Vietcombank cũng ghi nhận khoản nợ trăm tỷ của Công ty Cổ phần Beton 6 (Beton 6). Tính đến hết ngày 31/7, tổng dư nợ của Beton 6 tại ngân hàng là 103,3 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 63,7 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn 27,3 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn 12,2 tỷ đồng.

Trong thông báo về việc tổ chức bán đấu giá khoản nợ Beton 6, Vietcombank cho biết, tài sản đảm bảo bao gồm quyền tài sản là khoản phải thu của Beton 6, máy móc thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ trên được ngân hàng đưa ra là 63,7 tỷ đồng, tương đương tổng số nợ gốc mà Vietcombank đã giải ngân cho Beton 6.

Theo thông báo mới đây, MB tiếp tục đưa ra hai khoản nợ với giá khởi điểm chỉ 3% tổng dư nợ. Theo đó, Công ty TNHH MTV Quản lý và Khai thác tài sản Ngân hàng MB (MBAMC), công ty con của MB, thông báo chào bán cạnh tranh toàn bộ khoản nợ của CTCP Tân Tân và CTCP Sing Sing tại MB chi nhánh Bắc Sài. Sài Gòn.

Các tài sản được rao bán là toàn bộ nghĩa vụ gốc và lãi của hai doanh nghiệp tính đến hết ngày 17 tháng 8. Trong đó, tổng dư nợ của Công ty Cổ phần Sing Sing là hơn 31,1 tỷ đồng, nợ gốc 6,8 tỷ đồng. đồng, còn lại hơn 24,2 tỷ đồng là nợ lãi. Công ty cổ phần Tân Tân ghi nhận khoản nợ bao gồm cả gốc và lãi hơn 28,7 tỷ đồng (nợ gốc 6,3 tỷ đồng). Giá khởi điểm cho khoản nợ trên là 2 tỷ đồng, tương đương mức giá chỉ bằng khoảng 3% tổng dư nợ của cả hai doanh nghiệp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *