Ngắm 200 viên ngọc trai đầu tiên xuất hiện tại TP.

Rate this post

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc bích đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 1

Triển lãm chuyên đề “Hình dáng ngọc trai” trưng bày hơn 200 cổ vật bằng ngọc tiêu biểu thuộc nhiều loại hình, thuộc nhiều nền văn hóa để người dân và du khách tìm hiểu, thưởng ngoạn. Hầu hết các hiện vật lần đầu tiên được trưng bày trong nước.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 2

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ một bộ sưu tập ngọc cổ Việt Nam có từ thời tiền sử thuộc các nền văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh, Đồng Nai đến đầu thế kỷ 20 và các loại ngọc cổ của Trung Quốc. Hai bộ sưu tập nổi bật là bộ ngọc phả của Victor Thomas Holbe (1857-1927) sưu tầm vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 và bộ sưu tập hiện vật bằng ngọc của Dương Hà – tri thức phương Nam đầu thế kỷ 20.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 3

Ngọc bích là một loại khoáng chất quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được con người sử dụng từ thời đồ đá mới cách đây khoảng 5.000 năm và có ý nghĩa quan trọng trong các nền văn minh cổ đại. Ở phương Đông, ngọc bích tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực. Không chỉ quý hiếm về chất liệu và vẻ đẹp, ngọc bích còn được tôn sùng bởi những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp, vĩnh cửu, huyền bí và phúc lành.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 4

Các hiện vật được chia thành nhiều nhóm có công dụng tương tự nhau. Nhóm hiện vật gồm các bức tranh treo tường đặt trong thư viện với nhiều chủ đề trang trí về cảnh sinh hoạt đời thường, sách cổ, truyện cổ… Các phiến đá dùng làm gác thường có màu ngọc bích đẹp, đường nét bóng bẩy, sắc sảo. vân đá trên các hoa văn.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc bích đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 5

Các hiện vật bằng ngọc dùng để thờ cúng như ngọn trầm hương, lư hương, lọ hoa là những khối ngọc khá lớn trong bộ sưu tập. Trong đó, hộp đựng thóc dùng trong lễ tế có tay cầm hai bên được trang trí hình rồng.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc bích đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 6

Móc thắt lưng bằng ngọc có từ thời Xuân Thu (772-481 trước Công nguyên) ở Trung Quốc, tượng trưng cho sự phú quý của chủ nhân. Móc được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như pha lê, mã não, ngọc bích, vàng … Sau khi được thay thế bằng khóa thắt lưng, đến thời nhà Minh, nhà Thanh, móc câu lại thịnh hành bởi những người yêu văn hóa. cái cổ.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc bích đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 7

Các loại nhẫn, nhẫn hình cung, ngọc bội tượng trưng cho quyền lực, địa vị, phong thủy và sự giàu có trong xã hội. Trong đó, nhẫn cung thủ vốn gắn liền với việc các cung thủ Trung Quốc cưỡi ngựa bắn cung thời cổ đại. Nhẫn được đeo vào ngón cái của bàn tay kéo dây cung để bảo vệ ngón tay và điều khiển dây cung.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 8

Trong nhóm ngọc bội nổi bật là ngọc bội với hai chuỗi được trang trí bằng ngọc để các vòng được móc vào nhau một cách tự nhiên qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân xưa.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc bích đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 9

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 10

Các vật dụng bằng ngọc như bát, đĩa, cốc, đồ đựng đều được chạm khắc kỳ công và nghệ thuật độc đáo.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 11

Nhóm hiện vật dưỡng thủy gồm có chậu chứa nước rửa bút, ống đựng bút bằng ngọc của thư viện gồm nhiều đề tài, hoa văn trang trí được chạm khắc khéo léo.

Ngắm 200 viên ngọc trai đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 12

Đây là loại đồ vật được cách điệu với nhiều hình ảnh đa dạng như quả bầu, bắp cải, hoa sen.

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc bích đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 13

Ngắm 200 viên ngọc trai đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 14

Các tượng ông đồ, ông già, cô tiên, mục đồng, các tượng động vật như đôi cá chạch đuôi cựa, khỉ ngồi trên lưng cá, quả đào,… có từ ngày 18, 19. thế kỷ được coi là có trình độ điêu khắc cao.

Ngắm 200 viên ngọc trai cổ lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 15

Gậy Như Ý cũng thuộc nhóm hiện vật tượng trưng cho quyền lực và địa vị của người xưa. Thời phong kiến, gậy ngọc bội ước nguyện là bảo vật biểu tượng của vua chúa, quý tộc, được coi là vật mang lại tiền tài, may mắn cho gia chủ. Ở Việt Nam, vào thời nhà Nguyễn, gậy Như Ý vẫn là vật dụng của Thái tử. Gậy thường có hình cong, mang hoa văn phong phú như chậu lan – ý nghĩa thanh liêm, cao quý, hươu, hạc, tùng linh chi dưới gốc tùng tượng trưng cho lời chúc phúc, cầu chúc trường thọ …

Ngắm 200 cổ vật bằng ngọc bích đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM - 16

Ngoài ra, còn có các loại hiện vật bằng ngọc khác như kiếm có chuôi bằng ngọc, các cụm ấn, ấn, các đồ trang trí, v.v.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thuong-lam-200-co-ngoc-lan-au-xuat-hien-tai-tp-hcm-a569079.html

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *