Nếu nóc lò phản ứng hạt nhân Zaporizhzhia bị trúng đạn pháo, thảm họa sẽ như thế nào?

Rate this post

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở thành phố Energodar thuộc tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine đang trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế, khi Nga gần đây cáo buộc Ukraine liên tục pháo kích, thậm chí dùng máy bay không người lái để tấn công. làm việc tại nhà máy.

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Bị pháo không sợ mất điện!  -0
Vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: CNN

Tháng trước, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi “bất kỳ cuộc tấn công nào” vào cơ sở là “tự sát”, trong khi người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi, kêu gọi cả hai bên “kiềm chế tối đa” để tránh một thảm họa hạt nhân.

Sau chuyến thăm nhà máy cách đây vài ngày, IAEA đã công bố một báo cáo vào ngày 6 tháng 9, nói rằng “các cuộc pháo kích đang diễn ra vẫn chưa gây ra tình trạng khẩn cấp về hạt nhân, nhưng nó tiếp tục thể hiện mối đe dọa thường xuyên đối với an ninh và an toàn hạt nhân” trong Zaporizhzhia.

Trong khi nhiều người hình dung nhà máy Zaporizhzhia nổ tung khi trúng đạn pháo, các chuyên gia khẳng định đó chưa phải là điều đáng lo ngại nhất lúc này. Politico dẫn lời Leon Cizelj, chủ tịch Hiệp hội hạt nhân châu Âu, mô tả rủi ro do pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia, nếu trúng đạn sẽ gây hư hại cho lò phản ứng, nhưng rất khó dẫn đến nguy cơ đó. rò rỉ hạt nhân, do các lò phản ứng được bảo vệ bởi một lớp bê tông dày 10 mét.

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Bị pháo không sợ mất điện!  -0
Cây Zaporizhzhia nhìn từ trên cao. Ảnh: CNN

Cizelj nói rằng các bức tường bao quanh các lò phản ứng sẽ chỉ bị phá vỡ bởi một cuộc không kích, điều mà cả Nga và Ukraine đều không có dấu hiệu sẽ làm.

Dữ liệu chính thức từ năm 2017 cho thấy nhà máy Zaporizhzhia có 2.204 tấn nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, trong đó 885 tấn nằm trong các bể chứa có nguy cơ cao. Ngay cả sau khi được đưa ra khỏi lò phản ứng, chúng vẫn cần được làm lạnh trong 4-5 năm, trước khi được đưa đi xử lý.

Theo chuyên gia Cizelj, nếu khu vực chứa nhiên liệu đã qua sử dụng bị trúng đạn pháo, bức xạ có thể bị rò rỉ và ảnh hưởng đến khu vực với phạm vi giới hạn từ 10-20km.

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Bị pháo không sợ mất điện!  -0
Sơ đồ của cây Zaporizhzhia. Đồ họa: CNN

James Acton, giám đốc chương trình chính sách hạt nhân tại Carnegie Endowment for International Peace, mô tả rủi ro đáng sợ nhất là nguy cơ hệ thống làm mát của nhà máy bị xâm phạm.

“Sự so sánh ở đây nên là Fukushima, không phải Chernobyl”, ông nói khi đề cập đến sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011. Khi đó, trận động đất và sóng thần đã làm gián đoạn nguồn điện cung cấp cho hệ thống máy bơm làm mát lò phản ứng, làm cho nhiên liệu hạt nhân nóng chảy và giải phóng bức xạ ra môi trường.

Các lò phản ứng tại Zaporizhzhia được đưa vào vận hành từ năm 1984 đến 1995, sử dụng công nghệ lò phản ứng nước điều áp (PWR) của Liên Xô. PWR có hệ thống làm mát chủ động và thụ động, cùng với bộ làm mát phun áp suất cao, áp suất thấp.

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Bị pháo không sợ mất điện!  -0
Các lò phản ứng trong nhà máy Zaporizhzhia có tường bê tông dày 10 mét. Ảnh: DW

Tuy nhiên, tất cả các hệ thống này đều cần sử dụng điện. Do chiến tranh, 5/6 lò phản ứng tại nhà máy Zaporizhzhia đã ngừng hoạt động, lò phản ứng thứ 6 cũng bị cắt điện lưới Ukraine, nhưng vẫn hoạt động cầm chừng để duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng bên trong nhà máy. .

Tất cả các lò phản ứng đều ở trong tình trạng tốt và có thể được kích hoạt lại trong một quá trình mất từ ​​2 đến khoảng 24 giờ. Trong trường hợp hiếm hoi mà cả sáu lò phản ứng sẽ ngừng phát điện, hệ thống làm mát sẽ được vận hành bằng nguồn điện ngược từ lưới điện bên ngoài.

Mặc dù 4 đường dây chính kết nối nhà máy Zaporizhzhia với lưới điện đã bị cắt vào cuối tuần trước nhưng các đường dây dự phòng vẫn hoạt động tốt.

Nếu toàn bộ đường dây dự phòng bị cắt và không có lò phản ứng nào đang hoạt động được kích hoạt kịp thời, hệ thống làm mát vẫn chạy ổn định nhờ các máy phát điện diesel lớn đặt trong khuôn viên nhà máy Zaporizhzhia.

Petro Kotin, chủ tịch nhà điều hành mạng lưới điện hạt nhân của Ukraine Energoatom cho biết, hệ thống phát điện diesel trong nhà máy Zaporizhzhia cần 200 tấn dầu mỗi ngày và lượng nhiên liệu dự trữ đủ cho khoảng 10 ngày, một khoảng thời gian. đủ lớn để xử lý các sự cố không mong muốn.

Ông Kotin cho biết trường hợp xấu nhất là khi toàn bộ nguồn điện cung cấp cho hệ thống làm mát bị gián đoạn, hoặc cơ sở hạ tầng hệ thống làm mát bị hư hỏng nặng, không thể hoạt động, các lò phản ứng sẽ bị tan chảy. trong vòng 90 phút, sau đó thảm họa sẽ xảy ra.

Chuyên gia James Acton ước tính khu vực ảnh hưởng trong trường hợp này là một nửa khu vực cách nhà máy 30km. “Đó là một thảm kịch cho người dân địa phương,” ông nói. “Nhưng đối với châu Âu, đó sẽ là một sự kiện không có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc môi trường.”

Cây Zaporizhzhia quan trọng như thế nào?


220901145544-02-iaea-den-zaporizhzhia-hạt nhân-điện-nhà máy.jpg -0
Đoàn xe của IAEA đã xuất hiện tại nhà máy Zaporizhzhia vào tuần trước. Ảnh: Getty Images


Năm 2021, hơn một nửa (55,5%) sản lượng điện của Ukraine sẽ được cung cấp bởi các nhà máy điện hạt nhân, tiếp theo là điện than (23,6%), thủy điện (6,7%) và điện khí. (6,6%).


Theo CNN, Zaporizhzhia có 6 lò phản ứng hạt nhân, tạo ra lượng điện lên tới 42 tỷ kWh, chiếm 40% tổng lượng điện được tạo ra bởi tất cả các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine và 1/5 sản lượng điện hàng năm của nước này. Con số này đủ để cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.


Kể từ khi Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia, họ vẫn để các kỹ thuật viên Ukraine vận hành các lò phản ứng và chưa chủ động ngắt nhà máy khỏi lưới điện Ukraine. Tuy nhiên, Kiev không công bố lượng điện mà nhà máy cung cấp trong những tháng gần đây.


Tại Ukraine, mặc dù tiêu thụ điện giảm do di cư ồ ạt và suy thoái kinh tế dẫn đến cắt giảm sản lượng, Kiev vẫn muốn giành lại nhà máy Zaporizhzhia để xuất khẩu điện sang châu Âu. Ukraine đã kết nối cơ sở hạ tầng điện với châu Âu kể từ tháng 3 năm 2022.


Về phía Nga, việc kiểm soát Zaporizhzhia giúp họ đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân và cơ sở hạ tầng công nghiệp tại các khu vực do Moscow kiểm soát ở Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk hay thậm chí là Crimea.


Do được xây dựng từ lâu nên rất khó xác định giá trị của cây Zaporizhzhia. Công ty tình báo quốc phòng Janes ước tính sẽ phải mất tới 7 tỷ USD để thay thế một lò phản ứng tại địa điểm này trong trường hợp nó bị hư hỏng không thể sửa chữa.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *