NATO tiết lộ mục tiêu trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Rate this post

Trong bài phát biểu tại Na Uy, nhà lãnh đạo NATO cho biết: “Trong cuộc xung đột này, NATO có hai sứ mệnh: hỗ trợ Ukraine và ngăn không cho xung đột leo thang thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga”.

Ông Stoltenberg gọi cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay là “một trong những tình huống nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II”. Ông cho rằng không nên để Nga thắng trong cuộc xung đột này vì “nếu Nga thắng, Tổng thống Putin sẽ coi bạo lực là hiệu quả. Và khi đó các nước láng giềng khác có thể là mục tiêu tiếp theo”.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, Ukraine đã nhận được hàng tỷ USD viện trợ quân sự từ các thành viên NATO.

Vào tháng 7, trong một cuộc phỏng vấn với RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Ukraine đang được “bơm” các thiết bị quân sự của phương Tây, và hơn nữa là “buộc phải sử dụng những vũ khí này theo những cách ngày càng rủi ro.” rủi ro hơn “, vì vậy Kyiv đã không thực hiện” bất kỳ bước xây dựng nào “.

Ông Stoltenberg cho biết hôm thứ Tư rằng Putin cuối cùng đã không đạt được mục tiêu của mình vì NATO đã trở nên “mạnh hơn và vững chắc hơn” khi Thụy Điển và Phần Lan sắp gia nhập liên minh.

Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, việc tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông là rất quan trọng trong bối cảnh phải ngăn chặn một chiến thắng của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng NATO không phải là “một bên trong cuộc xung đột” và sẽ không gửi quân đến Ukraine.

\N

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với đài truyền hình Na Uy NRK, lãnh đạo NATO cho biết liên minh không có nghĩa vụ can thiệp vào cuộc xung đột hiện tại vì Ukraine chưa phải là thành viên. Ông nói: “Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ Ukraine, nhưng chúng tôi cũng có trách nhiệm giữ an toàn cho tất cả các nước NATO.

Trước khi tiến vào Ukraine, Nga đã nhiều lần coi việc NATO mở rộng sang phía đông là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Vào tháng 12 năm 2021, Moscow đã kêu gọi Mỹ và NATO cung cấp các bảo đảm pháp lý rằng liên minh sẽ ngừng mở rộng và hạn chế triển khai các hệ thống vũ khí có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, NATO đã trả lời rằng việc quyết định có tham gia liên minh hay không là tùy thuộc vào các thành viên và ứng cử viên.

Nga cảnh báo khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả NATO

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.