Nâng cao kỹ năng, giải tỏa tâm lý cho học sinh sau đại dịch

Rate this post

Cô Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phong Khê (TP. Bắc Ninh) trao đổi: Mặc dù năm học trước, việc dạy và học bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng về cơ bản học sinh vẫn đạt yêu cầu kiến ​​thức cần đạt. . Không chỉ vậy, trong dịp hè, nhà trường củng cố kiến ​​thức cho học sinh tiếp thu chậm nên chất lượng các lớp trong năm học mới được đảm bảo.

Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng năm học diễn ra dịch nên hầu hết các hoạt động dạy học đều diễn ra trong trường, lớp, đôi khi trực tuyến. Các hoạt động ngoại khóa, hội thảo, trải nghiệm… được cắt giảm hoàn toàn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, bước vào năm học mới bình thường, nhà trường nhấn mạnh và yêu cầu giáo viên tăng cường các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, học tập theo chủ đề để cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Học tập trải nghiệm phong phú góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện.

Cô Nguyễn Lan Phương, giáo viên Trường Tiểu học Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng, trước khi vào lớp 1 (Hà Nội) trẻ 5 tuổi nên ở nhà để phòng chống dịch nên được trải nghiệm, làm quen. với nhà trường. các lớp học, chủ đề giáo dục ngoài đời thực, các trường Mầm non phải tạm dừng hoạt động hoặc chỉ xem video. Vì vậy, học sinh vào lớp 1 tự tin giảm sút rõ rệt, các em cũng hạn chế kỹ năng sống khi thiếu các hoạt động trải nghiệm …

Với thực tế đó, sau khai giảng, giáo viên đã dành nhiều thời gian hướng dẫn học sinh làm quen với các kỹ năng cơ bản của bậc tiểu học. Cụ thể là học các phòng chức năng; phòng y tế ở đâu; Hướng dẫn vị trí của nhà vệ sinh và làm quen với cách sử dụng thiết bị; Cách tự đi vệ sinh, rửa tay đúng cách. Hướng dẫn cách xếp hàng, chào hỏi, nhớ vị trí lớp, tự ăn, ngủ trong khi bán trú; cách giao tiếp với giáo viên và bạn bè; Hiểu các quy ước và yêu cầu của giáo viên trong lớp…

Nâng cao kỹ năng, giải tỏa tâm lý cho học sinh sau đại dịch Ảnh 1

Trao đổi với giáo viên và chuyên gia giúp học sinh tăng cường giao tiếp và nói những gì họ muốn trong học tập.

“Việc dạy kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm không thể không thực hiện. Đây được coi là nền tảng để học sinh lớp 1 học tốt trong những năm tiếp theo… ”, cô Phương khẳng định.

Theo cô Trần Thị Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Nhạc B (Yên Khánh, Ninh Bình) để phòng chống dịch, trường chỉ triển khai các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ở quy mô nhỏ (nhóm lớp) và tại trường. trường học. Vì vậy chưa phát huy được tối đa hiệu quả giáo dục của năm học vừa qua.

Năm học này, trường tăng cường các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm tập thể, quy mô trường hoặc khối ngay từ đầu năm. Hàng tháng tổ chức 1-2 hoạt động ngoại khóa với các chủ đề phù hợp (Đêm hội trăng rằm; Giáo dục ATGT; Thoát hiểm, thoát hiểm …). Trong học kỳ đầu tiên, các hoạt động tham quan, trải nghiệm trong nước và quốc tế cũng sẽ được tổ chức để bù đắp cho việc thiếu các hoạt động ngoại khóa của năm học trước.

Có thể thấy, học sinh địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Khi việc dạy và học chuyển sang gần như trực tuyến 100%, ảnh hưởng đến tâm lý, thói quen, kỹ năng giao tiếp,… đã thay đổi và tác động. Tiêu cực là rất rõ ràng. Khi trở lại học tập bình thường đòi hỏi giáo viên phải hết sức lưu ý để cân bằng tinh thần cho học sinh. Hạn chế tối đa tác động tâm lý khi thay đổi cách học; Nhà trường và giáo viên cần tích cực hỗ trợ học sinh trước những thay đổi về tâm lý và nhận thức.

Theo cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Yên (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) học trực tuyến lâu nay khiến nhiều học sinh đi từ năng động, linh hoạt, ít giao tiếp đến lầm lì. ít nói, ngại tiếp xúc trực tiếp, có các triệu chứng ban đầu của bệnh trầm cảm …

Như vậy, bước vào năm học, không chỉ dạy kiến ​​thức mà đòi hỏi giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường hoạt động học nhóm, cho học sinh thảo luận, trao đổi… để “kéo” các em vào dòng chảy. giao tiếp, tư duy, tương tác tập thể. Mặt khác, để hỗ trợ tâm lý học sinh, giáo viên cũng tích cực quan sát và tổ chức các hoạt động dạy học phong phú hơn, có thể học qua chơi, học qua trải nghiệm, đóng kịch, thuyết trình …

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên tăng cường trao đổi với học sinh, giúp các em mạnh dạn, chủ động hơn trong học tập và cuộc sống. Việc cân bằng lại tâm lý, thói quen cho học sinh cần được giáo viên quan tâm, nắm bắt chặt chẽ diễn biến tâm lý để kết hợp với gia đình hỗ trợ giáo dục …

Cô Tô Bích Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn (Chấp Mỹ, Hà Nội) cũng cho biết, sau 2 năm học dịch, học sinh có xu hướng rút lui trong giao tiếp, học trong không gian nhỏ. Thậm chí, nhiều em cho biết muốn quay lại học trực tuyến vì đã hình thành thói quen ở nhà… Vì vậy, ngay từ đầu năm học mới, nhà trường đã đặc biệt quan tâm đến công tác ổn định tâm lý học sinh trong học tập.

Nâng cao kỹ năng, giải tỏa tâm lý cho học sinh sau đại dịch Ảnh 2

Các hoạt động trải nghiệm để giáo dục toàn diện.

Bên cạnh việc tăng cường các hoạt động tập thể, ngoại khóa để tạo cơ hội giao lưu, gắn bó, các thầy cô giáo còn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh tiếp cận kiến ​​thức không căng thẳng.

Đặc biệt để nắm bắt tâm lý học đường, có giải pháp hỗ trợ kịp thời nhà trường yêu cầu cán bộ phụ trách tâm lý học đường, giáo viên chủ nhiệm đọc nâng cao chuyên môn để sẵn sàng hỗ trợ học sinh; Đồng thời, phát huy vai trò của ban cán sự lớp trong việc nắm bắt những hành vi, thái độ bất thường của học sinh.

“Biến” ban cán sự lớp thành cầu nối, “cánh tay phải” tiếp nhận thông tin, thấu hiểu tâm tư, tình cảm, mong muốn của học sinh. Khi tâm lý học sinh có biểu hiện cần hỗ trợ, giáo viên phải trao đổi với nhà trường, chủ động làm tốt công tác tư vấn hoặc tìm biện pháp tháo gỡ, ngăn chặn kịp thời, tránh hiện tượng tâm lý xảy ra. Tiêu cực trong học sinh…

“2 năm xảy ra đại dịch giống như cú hích thay đổi tâm lý học sinh. Có những em bắt kịp và phát triển theo hướng tích cực, trở thành học sinh toàn cầu, học tập không biên giới. Ngược lại, có nhiều em không đuổi kịp, tụt lại phía sau, cảm thấy vô vọng, trống rỗng, mất phương hướng. Thậm chí có thể bị tự kỷ, rối loạn tâm lý, tinh thần tiêu cực… Như vậy, việc ổn định tâm lý cho học sinh, đưa việc dạy và học trở lại bình thường là vấn đề cần được nhà trường hết sức quan tâm. tập trung, nỗ lực về nhiều mặt… ”, bà Tô Bích Liên khẳng định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *