Nắm bắt những cảm xúc của tháng tri ân

Rate this post

16:13, 29/07/2022

BHG – Biên giới đã ngừng chiến đấu từ lâu, cuộc sống đã hồi sinh trên những “lò vôi thế kỷ”, “đồi thịt băm”, nhưng nhiều đồng đội vẫn nằm lại trong các khe đá, thung sâu chưa được tìm kiếm, quy tập. Trong khói hương thiêng nơi miền biên ải, thế hệ hôm nay xúc động, biết ơn và thành kính tri ân các anh hùng, liệt sĩ, nguyện học tập, rèn luyện, cống hiến cho quê hương đất nước, xứng đáng với những hy sinh. Sự hy sinh to lớn của bạn.Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên

Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ trên điểm cao 468, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) đón các cựu chiến binh (CCB) trở về thăm lại chiến trường xưa trong thời tiết thuận lợi. Ngày giỗ tổ năm nay, nắng trải vàng khắp các sườn núi, sương tan nhanh, hiện rõ những điểm cao. Sau 2 năm không thể trở lại chiến trường xưa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, có thêm nhiều CCB trở về, ai cũng muốn quay lại thắp nến cho đồng đội. nằm giữa những ngọn núi lớn.

CCB Lưu Thanh Trì (Sư đoàn 356, mặt trận Vị Xuyên) cùng vợ là Tạ Thị Nhung từ sáng sớm đã dậy chuẩn bị mâm lễ để dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ trên điểm cao 468. Ngoài ra, xôi, gà, rượu, bánh kẹo, vàng mã, không thể thiếu thuốc lá, lương khô. Rót chén rượu thơm để dâng hương, anh Trí chậm rãi châm từng điếu thuốc lá mời đồng đội. Anh kể: “Những ngày cùng đồng đội chiến đấu trên mặt trận Vị Xuyên, cùng nhau cầm chốt, chia nhau từng điếu thuốc lào, gói lương khô, anh em như chân, như tay, nhiều đồng chí đã hy sinh ngay bên cạnh. , nhiều người đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên nhưng cũng không ít người chưa tìm được hài cốt, gia đình tôi đều về đây thắp hương cho đồng đội, các con tôi cũng thường xuyên đến đây để tìm hiểu, được giáo dục về lịch sử hào hùng của dân tộc, biết ơn, quý trọng cuộc sống và sống có trách nhiệm ”. .

Chị Mai Thị Anh, thuyết minh viên tại Đài Loan 468, quay mặt đi, lau vội nước mắt sau khi kết thúc phần giới thiệu với các đoàn khách về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc trong chiến tranh Việt Nam. Xuyên. Cô tâm sự: “Hàng nghìn lần giới thiệu về mặt trận Vị Xuyên với du khách, cũng chính là số lần tôi rơm rớm nước mắt, giọng nói nghẹn lại mà lòng quặn thắt. Đó là những tình cảm của những người có sự linh thiêng bao trùm cả không gian chùa , các CCB ôm nhau, nhìn lên điểm cao và khóc, cùng nhau hát vang bài hát “Về đây đồng đội ơi” của Nhạc sĩ Trương Quý Hải và rung chuông mời đồng đội trở về ”.Đoàn viên thanh niên Báo Hà Giang tặng quà bà con xã Phương Tiến (Vị Xuyên)
Đoàn viên thanh niên Báo Hà Giang tặng quà bà con xã Phương Tiến (Vị Xuyên)

Đêm tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên linh thiêng, huyền ảo. Những ngọn nến lung linh được thắp lên, sưởi ấm từng ngôi mộ nơi các anh nằm; Tiếng gió rít trên cành lá như một bản anh hùng ca bất hủ về người lính ra trận. Vượt gần 250 km từ Vĩnh Phúc lên Hà Giang bằng xe đạp để tri ân đồng đội, CCB Dương Minh Tuấn thắp hương lên từng phần mộ đồng đội tại nghĩa trang, ông đứng rất lâu trước những ngôi mộ chưa xác định danh tính, trò chuyện cùng đồng đội. Anh chia sẻ: “Tôi ở trên đỉnh 1509 gần 5 năm. Trong những đêm canh gác, thời tiết lạnh thấu xương, anh em chia nhau từng điếu thuốc, đắp tấm chăn mỏng. Hầu hết đồng đội của tôi hy sinh trên điểm 1509. cao, nhiều người chưa tìm được hài cốt Chúng tôi đã về chiến trường xưa nhiều lần vẫn chưa tìm được, với nghi thức hết sức trang trọng, thể hiện sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Hà Giang đối với các Anh hùng và Liệt sĩ, chúng tôi thấy ấm lòng ”.

Đó cũng là cảm nhận chung của nhiều người về Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hôm nay khi chứng kiến ​​nghĩa trang được nâng cấp, mở rộng, khang trang, các phần mộ được chăm sóc chu đáo; lễ an táng, an táng hài cốt các liệt sĩ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể; Đời sống vật chất, tinh thần của các CCB có công với cách mạng ngày càng được cải thiện.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng vạn người con ưu tú của các dân tộc Hà Giang đã hăng hái ra trận. Một số người ở lại chiến trường mãi mãi ở tuổi đôi mươi, một số trở về trong tình trạng không khỏe. Toàn tỉnh có 2.165 liệt sĩ, 1.779 thương, bệnh binh, 1.092 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 11 người hoạt động kháng chiến bị tù đày, 46 người có công với cách mạng, 196 cán bộ. khởi nghĩa, 4 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 69 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đặc biệt, mảnh đất Vị Xuyên hơn 40 năm trước là chiến trường ác liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, diễn ra trong 10 năm (từ năm 1979 đến năm 1989). Tại mặt trận Vị Xuyên, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ đã quyết tâm chiến đấu, chiến đấu với địch trên mọi chiến hào, cao điểm để giữ vững chủ quyền biên giới Tổ quốc với địch. tinh thần dũng cảm “Sống trên núi đá đánh giặc, chết hóa đá, trường sinh bất lão”. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh; Hơn 9.000 sĩ quan và binh sĩ bị thương. Hiện còn gần 2.000 bộ hài cốt của cán bộ, chiến sĩ vẫn chưa được tìm thấy, quy tập.

Tiếp nối truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh luôn quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hoạt động thiết thực: Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công. ; tích cực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tôn tạo, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, bia tưởng niệm; xây nhà cho người có công; biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, những người có công tiêu biểu; tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; thăm các đơn vị, thương bệnh binh nặng của tỉnh đang được điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng thương binh của tỉnh; tổ chức các đoàn đại biểu của tỉnh đi thăm, viếng các nghĩa trang, đền thờ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại một số địa phương; giúp đỡ chăm sóc, hỗ trợ thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người lao động phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, chăm sóc tượng đài liệt sĩ.

Cảm xúc đọng lại trong tháng bảy tri ân là tấm lòng thành kính với tất cả nghĩa vụ và trách nhiệm của thế hệ hôm nay, đời đời ghi nhớ công lao của các anh như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Máu các liệt sĩ đã tô thắm thêm lá cờ cách mạng. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị hoa trái của độc lập, của tự do, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ… ”.

Bài, ảnh: Biện Luân

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.