Mỹ gửi thông tin tình báo Ukraine về vụ tấn công nhà máy hạt nhân

Rate this post

Một quan chức an ninh hàng đầu của Nga tin rằng Mỹ đang cung cấp cho Ukraine thông tin về các mục tiêu xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho biết, Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những thông tin tình báo quan trọng để chỉ định các mục tiêu pháo kích xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Phát biểu tại cuộc họp an ninh ngày 12/9, ông Patrushev nói rằng có một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với an toàn bức xạ do vụ pháo kích của Ukraine. Các quan chức Nga tin rằng các cuộc tấn công gần nhà máy Zaporizhzhia được thực hiện bằng vũ khí do NATO cung cấp và Mỹ đang cung cấp thông tin về các mục tiêu cho lực lượng Ukraine.

Ông Patrushev lưu ý rằng các cuộc tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia có thể dẫn đến một thảm họa hạt nhân chưa từng có.

“Hậu quả của những hành động khiêu khích này có thể rất thảm khốc không chỉ đối với đa số người dân Ukraine và Nga, mà còn đối với cả châu Âu. Quy mô của chúng có thể vượt qua những thảm kịch từng xảy ra tại các nhà máy điện hạt nhân ở Chernobyl và Fukushima ”, ông Patrushev cảnh báo.

Theo báo cáo ngày 11/9 của Bộ Quốc phòng Nga, kể từ ngày 1/9, các lực lượng Ukraine đã thực hiện tổng cộng 26 cuộc tấn công nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cũng như thành phố Energodar gần đó.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, thành phố Energodar và các khu vực lân cận bị mất điện do hậu quả của các cuộc tấn công.

Energoatom, cơ quan quản lý các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine, ngày 11/9 thông báo rằng nhà máy Zaporizhzhia đã ngừng hoạt động lò phản ứng cuối cùng và đóng cửa vì lý do an toàn.

“Công việc làm mát lò phản ứng và đưa nó về trạng thái đông lạnh đang được chuẩn bị,” Energoatom nói. Điện để vận hành nhà máy sẽ được lấy từ máy phát điện chạy dầu diesel.

Cơ quan giải thích rằng việc đóng cửa hoàn toàn nhà máy Zaporizhzhia là để đề phòng thiệt hại có thể xảy ra do pháo kích.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do các nhân viên Ukraine vận hành.

Các cuộc pháo kích gần đây đã xảy ra xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân tương tự như thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine đã công khai cáo buộc lẫn nhau gây ra các vụ việc. cuộc tấn công này.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã ra lệnh cho tất cả các cuộc tấn công vào nhà máy “phải dừng lại ngay lập tức”, nhưng hạn chế việc xác định các bên có trách nhiệm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *