Mỹ duy trì tàu sân bay gần Đài Loan, hoãn thử nghiệm ICBM để giảm căng thẳng

Rate this post

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 4/8 cho biết Lầu Năm Góc đã ra lệnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tiếp tục hoạt động trong khu vực để theo dõi tình hình, theo AFP. Trước đó cùng ngày, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo tàu sân bay Ronald Reagan đã hiện diện ở biển Philippines.

Mỹ duy trì hàng không mẫu hạm gần Đài Loan, hoãn thử ICBM để giảm căng thẳng - Ảnh 1

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan trên biển Philippines ngày 1/8

“Chúng tôi sẽ không bị cản trở hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế trên biển và trên không ở Tây Thái Bình Dương, như chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ, hỗ trợ Đài Loan và bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương. Ông Kirby nói: “Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ngoài ra, ông Kirby cho biết Mỹ đã hoãn kế hoạch bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III được chuẩn bị từ lâu để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc trong thời gian Bắc Kinh phô trương sức mạnh. gần Đài Loan.

Kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào tối 2/8, Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự trong khu vực và từ trưa 4/8, nước này bắt đầu một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan, trong đó phóng nhiều tên lửa. .

Ông Kirby nói rằng trong khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận gây bất ổn xung quanh Đài Loan, Mỹ đang thể hiện hành vi năng lượng hạt nhân có trách nhiệm bằng cách giảm nguy cơ tính toán sai lầm và ngộ nhận.

“Chúng tôi không tin rằng việc để căng thẳng leo thang hơn nữa là vì lợi ích của chúng tôi, Đài Loan hay khu vực. Đó là lý do tại sao cuộc thử nghiệm ICBM Minuteman III được chuẩn bị từ lâu cho tuần này đã được dời lại trong tương lai gần ”, người phát ngôn cho biết.

Mỹ hủy phóng thử tên lửa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc

Mặt khác, ông Kirby chỉ trích Trung Quốc phản ứng thái quá và sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để gia tăng hoạt động quân sự khiêu khích ở eo biển Đài Loan và khu vực xung quanh.

\N

Ông cho rằng các hành động của Bắc Kinh là nhằm thiết lập một hiện trạng mới, thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.

Sáng 5/8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án các cuộc tập trận và phóng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc xung quanh Đài Loan, gọi đây là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự an toàn của công dân Nhật Bản.

Nhật Bản thông báo rằng 5 tên lửa của Trung Quốc đã hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, trong đó 4 tên lửa được cho là đã bay qua Đài Loan.

Mỹ duy trì hàng không mẫu hạm gần Đài Loan, hoãn thử ICBM để giảm căng thẳng - Ảnh 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào sáng ngày 5/8 tại Tokyo

Tuyên bố trên được Thủ tướng Kishida đưa ra sau khi tiếp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào sáng ngày 5 tháng 8. Ông cho biết đã thảo luận với nhà lập pháp Mỹ về các vấn đề địa chính trị liên quan đến Triều Tiên, Trung Quốc, Nga và những nỗ lực hướng tới một thế giới không có hạt nhân. .

Ông Kishida nói rằng ông nhất trí với bà Pelosi về việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc phong tỏa Đài Loan, phóng tên lửa siêu thanh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *