Muốn 4 cây cảnh này tái sinh, chỉ cần “cạo” mạnh, càng trần trụi càng phát huy tác dụng mạnh mẽ.

Rate this post

Chớm thu đã qua, nhiệt độ vẫn còn cao khiến nhiều loại cây trong nhà sinh trưởng kém. Nhiều người lo lắng cây cảnh sẽ không phục hồi được.

Đối với 4 cây cảnh này, bạn đừng lo lắng. Chỉ cần khi nhiệt độ mát mẻ, bạn mạnh tay “cạo” đầu cho chúng, bạn có thể khiến chúng tái sinh nhanh chóng. Có thể nói, cạo càng nhiều càng tốt, càng tàn nhẫn thì cây cảnh càng thịnh.

Nhiều cây cảnh vào mùa thu bắt đầu khô héo

1. Cây cảnh: Cỏ hoa đồng tiền

Cây cảnh cần “cạo đầu” mà bạn cần nghĩ đến đó chính là hoa đồng tiền. Sức sống của hoa đồng tiền vô cùng mạnh mẽ, dù trồng trong thủy canh hay đất, trồng làm bonsai hay làm cảnh trong hồ thủy sinh đều có thể nhận thấy được.

Muốn 4 cây cảnh này tái sinh thì cứ mạnh tay

Cây hoa đồng tiền có lá đẹp

Mọi người thích trồng cây hoa đồng tiền trong chậu và ngắm nhìn bộ lá xanh mướt mát của chúng, giống như những chiếc lá sen mini xinh xắn.

Tuy nhiên, nếu chăm sóc không đúng cách hoặc môi trường không phù hợp, hoa đồng tiền sẽ bị mọc chân hoặc ngả màu vàng, mất đi vẻ rực rỡ.

Muốn 4 cây cảnh này tái sinh thì cứ mạnh tay

Nhưng bạn phải mạnh mẽ để cắt tỉa cây cảnh này

Lúc này, cách đơn giản nhất là dùng dao “nâng” nó lên và cạo sạch “đầu” của nó. Nói “cạo đầu” là nói theo nghĩa bóng, nhưng đúng ra là phải cắt hoàn toàn cây cảnh, chỉ để lại phần gốc sát mặt đất, giống như chúng ta cạo trọc đầu vậy.

Muốn 4 cây cảnh này tái sinh thì cứ mạnh tay

Cần cắt bỏ lá và thân cây cảnh, chỉ để lại một ít gốc.

Dù trồng thủy canh hay trồng trong đất, khi “cạo đầu”, bạn chỉ cần để lại gốc khoảng 1 cm, phần còn lại cắt bỏ hoàn toàn. Sau đó, bạn đặt chậu cây cảnh chỉ còn lại gốc dưới ánh sáng trong vòng 1 tuần là có kết quả.

Lúc này, bạn chỉ cần bón một ít phân, 1 tháng sau bạn sẽ có một chậu cỏ hoa đồng tiền xanh mướt, cầu kỳ.

2. Cây cảnh: Măng tây

Giá trị làm cảnh của cây măng tây rất cao, đặc biệt khi được đặt ở những nơi cần sự sang trọng, uy nghiêm như phòng trà, lớp học. Nó là một loại cây cảnh phổ biến.

Muốn 4 cây cảnh này tái sinh thì cứ mạnh tay

Măng tây bonsai khó chăm sóc

Tuy nhiên, măng tây cũng là một trong những loại cây cảnh khó trồng. Vì lá của nó rất nhạy cảm với độ ẩm của môi trường bên ngoài nên một khi không khí khô đi sẽ xuất hiện hiện tượng vàng lá, rụng lá, trông rất xơ xác và xấu xí.

Tất nhiên, nếu có nhược điểm thì vẫn có ưu điểm. Măng tây là loại cây cảnh không cần cắt tỉa nhiều. Ngoài quá trình trao đổi chất bình thường khiến một số lá cây bị chuyển sang màu vàng, chúng ta không cần quan tâm nhiều đến chúng.

Khi thấy lá vàng cần tìm hiểu nguyên nhân và thay đổi môi trường cho cây cảnh, cắt tỉa lá vàng kịp thời.

Muốn 4 cây cảnh này tái sinh thì cứ mạnh tay

Khi môi trường và ánh sáng không tốt, cây cảnh sẽ vàng úa và lâu tàn

Ngoài ra, dưới bóng râm của mùa hè, cây măng tây cũng sẽ dài ra, có những cây leo có thể leo giàn, đây cũng là hiện tượng bình thường và khó tránh khỏi. tre cũng sẽ dài ra và dây leo sẽ leo lên, đó là một hiện tượng không thể tránh khỏi.

Vì vậy, chúng ta nên giải quyết như thế nào với hai tình huống khác nhau này? Chỉ có một cách: Cạo đầu.

Muốn 4 loại cây cảnh này được tái sinh, bạn chỉ cần mạnh tay

Cách cắt tốt nhất bạn nên cắt tỉa cây cảnh này vào gốc

Tức là sau khi nhiệt độ giảm xuống và trước khi lá rụng, bạn có thể lấy kéo và cắt sạch, chỉ để lại phần gốc cách vị trí đất khoảng 3-4 cm. Sau đó, bạn chú ý đến ánh sáng và độ ẩm của môi trường, chỉ cần một thời gian ngắn là cây cảnh sẽ phát triển trở lại.

Cây măng tây thậm chí còn phát triển tốt hơn so với cây đồng tiền đã cạo.

3. Cây cảnh: Sống mãi

Sống đời là loại hoa truyền thống trồng trong nhà, rất được ưa chuộng, vì khả năng sinh sản mạnh nên giá hoa trên thị trường không cao, bạn có thể mua với giá vài chục đến vài trăm nghìn đồng một lọ. Hoa có thể nở từ mùa đông đến đầu mùa hè, mỗi mùa kéo dài 3-4 tuần.

Nếu muốn 4 cây cảnh này tái sinh, bạn chỉ cần

Cây cảnh của sự sống bắt đầu tàn vào mùa thu, không còn ra hoa

Tuy nhiên, sau một mùa hè, cây cảnh sống cần được “giải quyết” bằng dao kéo. Trừ khi cây cảnh được trồng trong nhà kính, bạn phải mạnh tay cắt tỉa cây cảnh này.

Lý do rất đơn giản, nếu bạn không cắt nó sẽ lâu tàn, rất xấu và khả năng ra hoa cũng giảm nếu bạn không cắt.

Nếu muốn 4 cây cảnh này tái sinh, bạn chỉ cần

Bạn nên cắt tỉa từng phần cây cảnh, với những cành thon dài.

Bạn cũng nên mạnh tay với cây cảnh sống. Tuy nhiên, cây cảnh sống không thể “cắt cành”, “cạo trọc” trong một sớm một chiều mà chỉ cắt tỉa những cành bắt đầu phát triển.

Nếu cành chết và chậu trở nên thưa thớt, hãy cắt nhiều hơn để kích thích chúng ra chồi phụ nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Nếu muốn 4 cây cảnh này tái sinh, bạn chỉ cần

Cắt cành có thể cắt thành cây cảnh mới

Sau khi cắt tỉa, để cây cảnh nhanh nảy mầm, bạn nên bón lót một lần phân hỗn hợp hoặc phân hữu cơ và để chúng tiếp nhận ánh sáng.

4. Cây cảnh: Trầu bà

Cây trầu bà và nhện gié là những loại cây trồng phổ biến trong nhà. Những loại cây cảnh này cực kỳ dễ sống, dễ chăm sóc, có sức sống bền bỉ, luôn xanh tốt.

Muốn 4 cây cảnh này tái sinh thì cứ mạnh tay

Cây trầu bà có sức sống mãnh liệt

Tuy nhiên, sau 2 năm trồng trong nhà, chậu cây của bạn cũng sẽ trở nên mất mỹ quan. Chúng sẽ dài ra, mọc thưa thớt, trông rất xơ xác. Do đó, bạn cần thay đất, đổi chậu cho cây cảnh.

Ngoài ra, bạn cần 1 chiếc kéo để “cạo đầu” cho chậu trầu không. Bạn cắt mạnh sát gốc, chỉ giữ lại phần gốc cách mặt đất 2-4 cm. Chúng sẽ nhanh chóng mọc ra những nhánh mới và những chiếc lá mới, xum xuê hơn trong chậu.

Nếu được chăm sóc đúng cách, lá mới sẽ nảy mầm trong vòng chưa đầy 2 tuần, điều này hoàn toàn có thể được ví như một cuộc lột xác.

Muốn 4 cây cảnh này tái sinh thì cứ mạnh tay

Nhưng trồng lâu năm thì phải đổi chậu, đổi đất và cắt tỉa.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên thay chậu và làm đất sau khi “cạo đầu”, để chữa cả triệu chứng và tận gốc.

Nếu bạn muốn sớm có một cây cảnh tươi tốt trong vụ đông xuân tới thì hãy nhanh tay chuẩn bị nhổ nhé!

(Theo SH)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.